HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 01/02/2562 ]
มัน!มากับอาหาร: ยาฆ่าแมลงกับผลไม้สดช่วงตรุษจีน

ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นช่วงคาบเกี่ยวและต่อเนื่องด้วยเทศกาลสำคัญทั้งปีใหม่และตรุษจีน ของขวัญ ของฝาก มีมากทั้งเครื่องดื่ม อาหารเสริม ผลไม้สด โดยเฉพาะผลไม้มงคลช่วงปีใหม่ หน่วยงานต่างๆ ออกมาให้ข้อมูลและเตือนผู้บริโภคอย่างเราๆ ว่าควรตรวจสอบวันหมดอายุของสินค้าอาหารสำเร็จรูปที่อยู่ในตะกร้าของขวัญ ของฝาก ก่อนซื้อหาไปให้ผู้อื่น
          มาช่วงนี้ ถึงคราวของสินค้าผลไม้สดโดยเฉพาะผลไม้มงคลที่คนไทยเชื้อสายจีนต่างซื้อหามาไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เช่น กล้วย กวักโชคลาภเข้ามา แอปเปิ้ล มีความสันติสุข สาลี่ โชคลาภมาถึง ส้มสีทอง ความสวัสดี มหามงคล องุ่น ความเพิ่มพูน สับปะรด มีโชคมาหา ทว่าสิ่งที่ต้องระวังไม่ใช่วันหมดอายุ แต่เป็นยาฆ่าแมลงชนิดต่างๆ ที่อาจตกค้างอยู่ในผลไม้มงคลเหล่านี้
          ยาฆ่าแมลงที่ว่านั้นมีอยู่ 4 กลุ่ม คือ กลุ่มออร์กาโนคลอรีน กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มคาร์บาเมต และกลุ่มไพรีทรอยด์ ซึ่งเป็น 4 กลุ่มที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ หากร่างกายเราได้รับหรือดูดซึมสารเข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารหรือการหายใจ มันจะเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการพิษแบบเรื้อรังและเป็นอันตรายต่อระบบต่างๆ ของร่างกายได้ก่อนเทศกาลสำคัญที่ใกล้จะมาถึง
          สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างผลไม้สดจำนวน 5 ตัวอย่าง จากซุปเปอร์มาร์เกตย่านปิ่นเกล้า เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการตกค้างของยาฆ่าแมลง 4 กลุ่มข้างต้น จำนวนรวม 67 ชนิด ผลวิเคราะห์พบว่า มีตัวอย่างส้มนาโดคอท 1 ตัวอย่างที่พบสารมาลาไทออนตกค้าง แต่ปริมาณที่พบน้อยมากๆ และยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขไทย เลขที่ 387 พ.ศ.2560 เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง ที่กำหนดให้พบมาลาไทออนตกค้างในผลไม้ตระกูลส้ม ยกเว้นส้มโอ ได้สูงสุดไม่เกิน 7 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
          แม้ผลการวิเคราะห์พบว่าปลอดภัย แต่ก็ขอเตือนว่า ก่อนทานควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำไหลผ่านหลายๆ ครั้ง เพื่อความปลอดภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้.


pageview  1159639    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved