HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 15/11/2561 ]
สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ผู้บริโภค จัดทำสัญลักษณ์ ทางเลือกสุขภาพ การันตีผลิตภัณฑ์อาหารมีส่วนผสมผ่านเกณฑ์พิจารณาแล้ว

 การรับประทานอาหารที่มีรสชาติ "หวาน มัน เค็ม" เป็นความอร่อยที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคร้าย ที่เรียกว่า "NCDs" (Non-Communicable Diseases)  หรือกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังซึ่งได้แก่โรค เบาหวาน กลุ่มโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคมะเร็ง โรคถุงลมโป่งพอง โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วนลงพุง ปัจจุบันกลุ่มโรคเหล่านี้คือสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนไทยอาหารแสนอร่อยที่ก่อให้เกิดโรค NCDs นั้นมีอยู่ในอาหารแปรรูปขนมหรือเครื่องดื่มต่างๆ ก็คือน้ำตาลไขมันและโซเดียมเพื่อสร้างทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีจึงมีการจัดทำสัญลักษณ์โภชนาการ "ทางเลือกสุขภาพ" (Healthier Choice) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่าผลิตภัณฑ์อาหารนั้นได้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาแล้วว่ามีปริมาณน้ำตาลไขมันและเกลือ (โซเดียม) ที่เหมาะสมไม่เกินปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน
          ศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต อาจารย์สถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ช่วยสนับสนุนการดำเนินงานทางวิชาการร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) คณะกรรมการอาหารแห่งชาติและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อให้สัญลักษณ์โภชนาการเป็นเครื่องมือในการสื่อสารข้อมูลโภชนาการที่ลดความซับซ้อนลงให้กับผู้บริโภคซึ่งจากเดิมข้อมูลทางโภชนาการจะอยู่ด้านหลังผลิตภัณฑ์สังเกตเห็นได้ยากจึงจัดให้สัญลักษณ์ทางเลือกเพื่อสุขภาพปรากฏอยู่ด้านหน้าของผลิตภัณฑ์ ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจได้รวดเร็วขึ้นนอกจากนี้ผู้ประกอบการยังจะได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มให้มีโภชนาการที่เหมาะสมและเกิดประโยชน์โดยตรงต่อผู้บริโภคด้วยการที่ผู้บริโภคเกิดความตระหนักหันมาใส่ใจสุขภาพ จะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่นลดการบริโภคอาหารรสหวานจัดเค็มจัดอาหารที่มีไขมันสูงเพิ่มการบริโภคผักผลไม้ ซึ่งเป็นการส่งเสริมโภชนาการเพื่อสุขภาพอย่างยั่งยืน
          ด้าน กนกทิพย์ ปริญญานุสสรณ์ ผู้บริหารบริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตอาหารชั้นนำ กล่าวว่า เนสท์เล่รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งในฐานะบริษัทอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำในประเทศไทยที่ใส่ใจด้านโภชนาการเพื่อสุขภาพ เรามุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมและอร่อยถูกใจจนมีผลิตภัณฑ์ที่ผ่านเกณฑ์และได้รับสัญลักษณ์ "ทางเลือกสุขภาพ" มากที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2561 ถึง 44 รายการทีเดียว.


pageview  1205135    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved