HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 03/04/2555 ]
ชวนหม่ำ'ลิ้นจี่'ฮือฮาผลวิจัยมช.ต้าน'มะเร็งตับ'

บริโภคลิ้นจี่ช่วยต้านมะเร็งตับเยียวยาตับแข็ง รอสกัดเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มความเข้มข้น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิจัยพบ "ลิ้นจี่" สายพันธุ์กิมเจ็ง-จักรพรรดิ ช่วยตับป้องกันสารพิษ ทดสอบกับหนูขาวได้ผล เตรียมต่อยอดผลวิจัยลุยสกัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทดลองในคนให้ตะลึงไปทั่วโลก มั่นใจผลทดสอบไม่เพี้ยน
          เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 เม.ย. ศ.พญ.เลิศลักขณา ภู่พัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภาควิชาพยาธิวิทยา ได้รับงบประมาณจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) นำลิ้นจี่มาวิจัยเป็นผลิตภัณฑ์ปกป้องตับ มีคณะผู้วิจัยประกอบด้วย ดร.สมเดช ศรีชัยรัตนกูล ดร.ดวงตา กาญจนโพธิ์ ดร.ธวัช แต้โสตถิกุล และ ดร.หทัยรัตน์ ธนัญชัย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณค่าทางอาหารของลิ้นจี่สายพันธุ์ที่นิยมบริโภคคือ พันธุ์กิมเจ็ง และจักรพรรดิ เพื่อดูฤทธิ์ในการปกป้องตับ ฤทธิ์ต้านการอักเสบ แก้ปวด ฤทธิ์ต่อเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งให้บริการวิชาการเรื่องคุณประโยชน์ด้านสุขภาพของลิ้นจี่แก่สาธารณชน เริ่มวิจัยมาตั้งแต่ปี 2553 เป็นการวิจัยแบบต่อเนื่อง
          ทั้งนี้ผลการวิจัยเบื้องต้นพบว่าสารสกัดที่ได้จากเนื้อลิ้นจี่สดทั้งสองสายพันธุ์ ประกอบด้วยวิตามินซี และกลุ่มสารโพลีฟีนอล มีคุณ สมบัติต้านอนุมูลอิสระและมีความสามารถป้องกันพิษต่อตับได้ เพื่อให้เกิดความชัดเจนทางคณะผู้วิจัยได้นำสารสกัดลิ้นจี่ทั้ง 2 สายพันธุ์ในปริมาณ 500 มล.ต่อกิโลกรัม ไปทดลองกับหนูขาวที่มีภาวะเรื้อรังในตับเมื่อหนูขาวได้รับสารสกัดดังกล่าวสภาพเนื้อเยื่อตับหนูขาวมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และฤทธิ์ระงับปวดอีกด้วย ที่สำคัญยังไม่มีผลกระทบต่อร่างกายของหนูขาว จึงสรุปได้ว่าสารสกัดดังกล่าวมีคุณค่าทางอาหารและมีสารประกอบที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ที่อุดมด้วยวิตามินเอและซี และมีสารประกอบฟีนอลิกและสารพฤกษาเคมีที่เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ แอนติอะพอพโตสิส มีศักยภาพที่จะพัฒนาหรือใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปกป้องการทำลายและการอักเสบของตับจากสารพิษได้
          ศ.พญ.เลิศลักขณา กล่าวอีกว่า การวิจัยในปีที่ 3 นี้ จะต่อยอดการวิจัยเพื่อพัฒนาสารสกัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้มีความเข้มข้นในคุณค่ามากขึ้น และเตรียมทดสอบกับคนเพื่อให้มีประสิทธิภาพที่แท้จริงมั่นใจว่าผลวิจัยไม่น่าจะแตกต่างกัน หากได้ผลจะถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและส่งผลดีต่อวงการวิจัยไปทั่วโลก ที่สำคัญเป็นการสนับสนุนสินค้าเกษตรกรไทยรณรงค์ให้บริโภคลิ้นจี่มากขึ้นเพราะมีประโยชน์ในการปกป้องตับจากสารพิษ ช่วยรักษาเยียวยาผู้ป่วยมะเร็งตับ โรคตับแข็งรวมทั้งภาวะตับเรื้อรัง.
 


pageview  1205145    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved