HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 12/02/2555 ]
ทาน'ช็อกโกแลต' รับวาเลนไทน์ให้พอเหมาะ... ดีต่อหัวใจ

         ทีมวาไรตี้

          ใกล้ถึงเทศกาลวาเลนไทน์ วันแห่งความรักกันแล้ว คู่รักหลายคู่คงกำลังเตรียมหาของขวัญชิ้นพิเศษเพื่อสื่อความหมายของคำว่า "รัก" เพื่อมอบให้แก่กัน ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบ ตุ๊กตา การ์ดน่ารัก ๆ รวมถึง "ช็อกโกแลต" ซึ่งถือเป็นสื่อรักแทนใจได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะเป็นขนมหวานโปรดปรานของสาว ๆ แล้วทราบหรือไม่ว่าการรับประทานช็อกโกแลตมีผลดีต่อหัวใจของเราด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ
          ดร.เอกราช บำรุงพืชน์ คณะสาธารณ สุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำว่า การรับประทานช็อกโกแลตต่างชนิดกันมีผลดีและผลร้ายต่อหัวใจที่แตกต่างกันออกไป โดย การรับประทานช็อกโกแลตดำ (Dark Chocolate) วันละนิดจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เนื่องจากมีสารสำคัญในโกโก้ที่เรียกว่า 'ฟลาโวนอยด์" ซึ่งพบในช็อกโกแลตดำ
          สารฟลาโวนอยด์ในช็อกโกแลตดำนี้จะมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบภายในร่างกาย นอกจากนี้ ยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย ที่สำคัญเราควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากเกินไป เนื่องจากหากเผลอรับประทานเพลินตามใจปากก็อาจได้รับปริมาณน้ำตาล ไขมัน และพลังงานมากเกินไปจนทำให้อ้วน และเป็นโรคป่วยเรื้อรังได้ เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฯลฯ
          อย่างไรก็ตามการเลือกรับประทานช็อกโกแลตต้องรู้จักสังเกตดูฉลากส่วนประกอบข้างกล่องหรือห่อสักนิดหนึ่งว่าช็อกโกแลตที่เราจะรับประทานเข้าไปนั้นมีส่วนประกอบของโกโก้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปหรือไม่ เพราะเราควรรับประทานช็อกโกแลตที่มีส่วนประกอบของโกโก้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปและมีปริมาณน้ำตาลไม่สูงเกินไป โดยปริมาณที่แนะนำคือประมาณ 7 กรัม หรือ 2 ชิ้นต่อวัน เพียงแค่นี้เราก็จะได้รับประทานช็อกโกแลตที่มีความอร่อยและมีประโยชน์ต่อหัวใจอีกด้วย
          แต่ในทางตรงกันข้าม หากเราเลือกรับประทานช็อกโกแลตขาว (White Chocolate) ซึ่งประกอบไปด้วย เนย โกโก้หรือส่วนที่เป็นไขมัน ของโกโก้แต่ไม่มีเนื้อโกโก้ หรือหากเราเลือกรับประทานช็อกโกแลตนม (milk Chocolate) ซึ่งมีการปรุงแต่งใส่นมและน้ำตาลเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเราจะไม่ได้รับสารฟลาโวนอยด์จากโกโก้แล้ว แต่เราจะได้รับน้ำตาล นม และไขมันแทน ซึ่งส่วนประกอบทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
          ดังนั้นเมื่อทราบกันแบบนี้แล้ววาเลนไทน์ปีนี้คู่รักทั้งหลายที่อยากมอบช็อกโกแลตเป็นสื่อแทนใจก็ ควรเลือกซื้อช็อกโกแลตดำให้กับคนที่คุณรักมากกว่าช็อกโกแลตขาว ที่สำคัญชวนกันรับประ ทานในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อถนอมหัวใจซึ่งกันและกันเอาไว้ตราบนานเท่านาน.

pageview  1205019    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved