HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 15/02/2556 ]
อันตรายของเนื้อสัตว์

ดร.คิว ลานทอง
          อันตรายของเนื้อสัตว์เมื่ออยู่ในร่างกายมีอุณหภูมิเปรียบได้เช่นเตาอบ การเน่าเสียเร็วเกิดขึ้นในทันทีที่สัตว์ตายลงร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย สารโปรตีนในตัวสัตว์จะจับกันเป็นก้อนพร้อมกับปล่อยเอนไซม์ที่มีพิษออกมาทำให้เนื้อเน่าเสียอย่างรวดเร็ว ต่างไปจากพวกพืชผักซึ่งมีโครงสร้างของผนังเซลล์ไม่สลับซับซ้อนมีความมั่นคงทำให้ขบวนการเน่าเสียเป็นไปอย่างช้ามาก หากนำเนื้อสัตว์มา 1 จาน และผักสด 1 ต้น นำมาตั้งวางไว้ภายในวันเดียวเนื้อจะเริ่มบูดเน่า แต่ผักแม้จะทิ้งเป็นเวลาหลายวันก็จะเพียงเฉาลง ผักเหล่านี้เมื่อนำไปแช่น้ำก็จะกลับฟื้นสดขึ้นดังเดิม เนื้อสัตว์ใหญ่หากทิ้งไว้จะพบตัวพยาธิและมันจะโตขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเข้าไปอยู่ในร่างกายของคนพร้อมกับแพร่พันธุ์ทวีจำนวนมากขึ้นจนน่ากลัว เช่น พยาธิไส้เดือน พยาธิตัวตืด พยาธิใบไม้ พยาธิตัวจี๊ด พยาธิปากขอ ฯลฯ
          ส่วนผักผลไม้เราจะพบตัวหนอนที่เป็นศัตรูพืชบ้าง แต่ตัวหนอนเหล่านี้เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่ก็จะกลายเป็นผีเสื้อ แมลงวันทองหรือแมลงอื่น ๆ ไม่ใช่พยาธิอย่างในเนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ต้องผ่านขั้นตอนที่ยาวนานเริ่มจากสัตว์ถูกฆ่าที่โรงฆ่าสัตว์แล้วนำไปชำแหละแยกประเภทส่วนต่าง ๆ นำเข้าแช่ในห้องเย็นเพื่อจัดลำเลียงส่งไปยังตลาด ตามห้างร้าน และที่วางขายก็จะต้องอยู่ในตู้แช่แข็งตลอดเวลาเพื่อยืดอายุการเน่าเสียให้นานที่สุด เมื่อแม่บ้านซื้อไปแล้วใช้ไม่หมดก็ต้องเก็บเข้าตู้เย็นไว้อีก ลองนึกดูว่าเนื้อสัตว์ที่ปรุงอาหารให้เรารับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อจะอยู่ในสภาพเช่นไร แน่นอนที่สุดทันทีหลังจากที่เรารับประทานอาหารเข้าไปแล้ว เนื้อก็จะเริ่มบูดเน่าอยู่ภายในร่างกายของเรา ร่างกายต้องใช้เวลา 3-5 วัน เนื้อสัตว์ที่กินเข้าไปจึงจะถูกขับถ่ายออกมาได้หมด ซึ่งต่างจากกากใยของพืชที่จะถูกขับออกจากร่างกายได้ภายในเวลาครึ่งวัน ในระหว่างที่เนื้อสัตว์ตกค้างในลำไส้ เนื้อซึ่งกำลังบูดเน่าได้สัมผัสกับอวัยวะย่อยอาหารของเราอยู่ตลอดเวลา ทำให้ลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็กทำงานผิดปกติเป็นสาเหตุให้เกิดโรคลำไส้และโรคอื่น ๆ ติดตามมา ในท้องมนุษย์จากปาก กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ เปรียบได้คือตู้อบและตู้เก็บอาหารอุณหภูมิจะร้อน จึงไม่เหมาะที่จะเก็บเนื้อสัตว์ทุกชนิด เนื้อสัตว์ต้องเก็บให้นานได้ให้เก็บในตู้เย็น จึงไม่เหมาะสำหรับมนุษย์
          ฉะนั้นมนุษย์จึงควรกินเก็บใช้ประโยชน์จากอาหารธัญญาหารจากพืชผักมากที่สุด อาหารจากสัตว์ให้น้อยที่สุด แพทย์ท่านหนึ่งได้ให้ทัศนะเกี่ยวกับอาหารเนื้อสัตว์ว่า เป็นการดีที่จะรับประทานอาหารผักด้วยความโล่งใจ สบายใจ โดยไม่ต้องเป็นกังวลว่าอาหารนั้นปรุงจากเนื้อสัตว์ประเภทไหน การเลี่ยงเนื้อสัตว์จึงลดสารพิษต่าง ๆ ไม่ให้ไปสะสมทำอันตรายแก่เซลล์ดีของร่างกาย สังเกตชาวมังสวิรัติจะปราศจากโรคไขมันพอกตัวและเส้นเลือดแข็งจากอาหารส่วนเกินและพิษของเนื้อสัตว์
          ดังนั้นชาวมังสวิรัติจะอายุยืนกว่าชนเผ่าที่นิยมกินเนื้อสัตว์ โดยปกติมักจะมีอายุมากกว่า 80 ปีขึ้นไป แข็งแรงทั้งกายใจและทางเพศ
          ท่านที่มีคำถามหรือต้องการขอคำปรึกษาให้ส่งจดหมายมาที่ นสพ.เดลินิวส์ เลขที่ 1/4 ถนนวิภาวดีรังสิต หลักสี่ กทม. 10210 วงเล็บมุมซองด้วยว่าส่งต่อ ดร.คิว หรืออีเมล DrQcontact@gmail.com
 


pageview  1205862    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved