HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 16/02/2555 ]
'ไวรัสโรต้า'ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

         เชื้อไวรัสตัวแสบที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วงในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และสามารถแพร่กระจายได้ง่ายคือ "เชื้อไวรัสโรต้า" ซึ่งมีเด็กที่ป่วยจากเชื้อนี้เป็นจำนวนมากทั้งในและต่างประเทศ หนึ่ง ผู้ในสาเหตุสำคัญของการป่วยดังกล่าวคือ การขาดความรู้และการเตรียมตัวป้องกันลูกน้อยให้รอดพ้นจากเจ้าไวรัสโรต้า ดังนั้น การรู้เท่าทันเชื้อไวรัสและวัคซีนป้องกันจึงเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการเสริมสร้างเกราะป้องกันลูกน้อย โครงการจุฬาคิดส์คลับ รพ.จุฬาลงกรณ์ ได้จัดกิจกรรมหยอดวัคซีนโรต้า เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคให้เด็กอายุ 6 สัปดาห์-4 เดือน ภายใต้ความร่วมมือในโครงการจีเอสเค ธนาคารยาเพื่อประชาชน ผ่านสภากาชาดไทย เพื่อสนับสนุน

          รศ.นพ.ชิษณุ พันธุ์เจริญ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ กล่าวว่า ไวรัสโรต้าเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทยและประเทศต่าง ๆ ทั่ว โลก เพราะไวรัสโรต้าเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของโรคอุจจาระร่วงในเด็กเล็กต่ำกว่า 5 ปี โรคมีความรุนแรงกว่าโรคท้องร่วงทั่วไป ทำให้เด็กมีไข้สูง อาเจียน ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำอยู่หลายวัน บางรายอาจเกิดภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรงจนเกิดอาการช็อกได้ และต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเพื่อให้น้ำเกลือ
          "ส่วนใหญ่เด็กได้รับเชื้อไวรัสที่ติดมากับมือจากการสัมผัสน้ำมูก อุจจาระ หรือวัตถุสิ่งของ  เช่น ของเล่น ที่นอน เข้าสู่ปากโดยตรง ซึ่งการมีสุขอนามัยในการกินไม่ได้ช่วยมากนัก นั่นคือสาเหตุที่พบเจอโรคนี้แม้ในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสหรัฐอเมริกาก็เจอเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งแตกต่างจากอหิวาตกโรค โรคบิด ที่ป้องกันได้ด้วยการกินอาหารและดื่มน้ำสะอาด แต่เชื้อไวรัสโรต้ามีอยู่ในทุกหนทุกแห่ง ทำให้ครั้งหนึ่งในชีวิตเด็กป่วยจากโรคนี้"
          รศ.นพ.ชิษณุ กล่าวต่อว่า ในปัจจุบันยังไม่มียาฆ่าไวรัสโดยเฉพาะ แต่ทำการรักษาตามอาการของเด็ก โดยการให้ดื่มน้ำเกลือแร่หรือให้น้ำเกลือทางหลอดเลือด ซึ่งโรคจะหายเองแต่ก็มีโอกาสเป็นซ้ำได้ แต่อาการรุนแรงน้อยลง  เพราะร่างกายมีภูมิคุ้มกันในการป้องกันโรคอยู่บ้างแล้ว สำหรับการป้องกันโรคที่สำคัญคือ การให้เด็กกินนมแม่ และการหยอดวัคซีนสำหรับเด็กเล็กอายุ 6 สัปดาห์ - 4 เดือน เพื่อให้เด็กมีภูมิคุ้มกันที่ช่วยป้องกันและลดความรุนแรงของโรคได้ ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่สามารถให้เด็กได้รับการหยอดวัคซีนได้จะเป็นการผ่อนหนักเป็นเบา ช่วยลดความรุนแรงของโรคลง.

pageview  1174287    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved