HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 21/02/2555 ]
อย.ชี้ขาย'ปักเป้า'ถูกกฎหมายแต่รอบคอบ
          เมื่อวันที่ 19 ก.พ. นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีที่ นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข เตรียมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณากฎหมายให้สามารถจำหน่ายเนื้อปลาปักเป้าได้ โดยระบุว่าจะสร้างมูลค่าเศรษฐกิจอย่างมหาศาล เนื่องจากมีปลาปักเป้าติดอวนชาวประมงวันละ 100-150 ตัน ว่า ที่ผ่านมา อย. ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาทบทวนการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 264 พ.ศ. 2545 เรื่อง กำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้าและจำหน่ายปลาปักเป้าทุกชนิด และอาหารที่มีเนื้อปลาปักเป้าเป็นส่วนผสมซึ่งบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค. 2545 พบว่า มีปลาปักเป้าที่สามารถบริโภคได้และปลอดภัย 1 ชนิด ชื่อ ลาโกซีฟาลัส สแปดิเชียส (Lagocephalus spadiceus)
          "อย. ไม่ได้คัดค้านหรือสนับสนุนหากต้องการส่งเสริมปลาปักเป้าในเชิงพาณิชย์ต้องพิจารณาให้รอบคอบ มีมาตรการรองรับที่เหมาะสม ชัดเจน สามารถปฏิบัติได้ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค เพราะแม้แต่ญี่ปุ่นที่นิยมรับประทานเนื้อปลาปักเป้า มีการอบรมผู้แล่ แต่ก็ยังมีผู้เสียชีวิตทุกปี ส่วนการผลิตยาต้านพิษ หรือแอนตี้ท็อกซิน สำหรับผู้ที่ได้รับพิษจากปลาปักเป้า ที่ทางสถานเสาวภารับไปดำเนินการขณะนี้ก็ยังไม่เสร็จ คาดว่าจะใช้เวลานานไม่ต่ำกว่า 10 ปี" นพ.พิพัฒน์ กล่าวและว่า ปลาปักเป้าที่ชาวประมงจับได้มีหลายชนิดจะต้องคัดแยกเอาปลาที่ปลอดภัยมาแล่ ส่วนผู้แล่ต้องได้รับการอบรม มีการขึ้นทะเบียนโรงงานที่แล่ มีระบบตรวจสอบเนื้อปลา เพราะเมื่อแล่แล้วจะดูไม่ออกว่าเป็นชนิดที่มีพิษหรือไม่มีพิษ ที่สำคัญเมื่อเนื้อปลาออกไปสู่ท้องตลาดแล้วเกิดปัญหากับผู้บริโภค จะต้องมีกองทุนชดเชย
          ด้าน ดร.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผอ.สำนักอาหาร กล่าวว่า ในตอนนี้ขอย้ำว่า อย. ยังไม่อนุญาตให้จำหน่ายเนื้อปลาปักเป้า ดังนั้นหากลักลอบแล่หรือจำหน่ายถือว่าผิดกฎหมาย โดยทางเลขาธิการ อย. ได้สั่งการให้ลงไปดูสถานการณ์ ว่ายังมีการแล่ปลาปักเป้าอยู่หรือไม่และแล่สายพันธุ์ใด อย่างไรก็ตาม หากจะมีการแก้ไขประกาศกระทรวงสาธารณสุขจะต้องพิจารณาร่วมกันหลายกระทรวง
          "ในประเทศญี่ปุ่นจะมีการรับรองสายพันธุ์ที่กินได้ คนแล่จะต้องเรียนประมาณ 3 ปีถึงจะมีสิทธิสอบ คนญี่ปุ่นรับประทานเนื้อปลาปักเป้ามานานเป็นพันปี แต่ก่อนมีผู้เสียชีวิตปีละ 50 คน แต่ปัจจุบันเหลือปีละประมาณ 2-3 คน หากประเทศไทยจะพิจารณาเรื่องนี้ต้องทำด้วยความรอบคอบ ปัญหาในตอนนี้คือ การบังคับการคัดแยกปลาปักเป้า ทั้งบนเรือ สะพานปลา แพปลา และโรงคัดแยกยังไม่สามารถบังคับผู้ประกอบการแยกปลาปักเป้าที่ปลอดภัยได้ แต่ประเทศญี่ปุ่นจะมีสัตวแพทย์เป็นผู้ควบคุมการคัดแยก ของประเทศไทยก็คงเป็นกรมประมง" ดร.ทิพย์วรรณ กล่าว.

pageview  1176748    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved