HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 01/10/2564 ]
อำนาจเจริญระทึก ปิด23รร. นร.4พันคนเสี่ยง

 "บิ๊กตู่" ถอยคืนอำนาจให้ รมต. หลังรวบมาอยู่ในมือคนเดียวแก้ไขโควิด "อำนาจเจริญ" วิกฤติ ผู้ว่าฯ สั่งปิดโรงเรียน 23 แห่ง นักเรียนกว่า 4 พันกลุ่มเสี่ยง เหตุมี นร.ชายไปแข่งขันฟุตบอลต่างจังหวัด กลับมาเรียน-ตระเวนไปทั่ว จนเพื่อนติดเชื้อ 7  คน และรอดูอาการใน รพ.อีก 70 คน "พรรคฝ่ายค้าน" ผนึกกำลังยื่น ป.ป.ช. ฟัน นายกฯคณะครม.-รมว.สธ.-เฉลิมชัย ปมบริหารวัคซีนผิดพลาดจนไวรัสระบาด "อนุทิน" ลั่น เคลียร์ใจคุณหญิงหน่อยเรียบร้อย เคาะ ชุดตรวจ ATK ไม่เกิน 50 บาท เด็กนักเรียนอายุ 12 ปีขึ้นไป  5 ล้านคน ถกแขนรอฉีดไฟเซอร์ได้เลย  ดีเดย์  4 ต.ค. ลุ้น แอสตราฯ เลเวล  2 พัฒนาดีกว่าตัวแรก โควิดสกัดไม่อยู่ยอดผู้ป่วยกลับมาหลักหมื่นเหมือนเดิม "ศบค." ห่วง งานกินเจเชื้อแพร่กระจาย  แถมคลัสเตอร์ยังโผล่ไม่หยุด โดยเฉพาะภาคใต้ทั้งงานศพ-งานแต่ง-งานบวชล้งผลไม้ "ดอน" ถก "แทมมี่" คุยความร่วมมือเอเปก-ซีพีทีพีพี
          ผู้ป่วยกลับมาพุ่งหลักหมื่น
          เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ว่า วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 10,414 ราย เป็นในประเทศ 10,226 ราย  จากระบบเฝ้าระวัง 9,044 ราย ค้นหาเชิงรุก 1,182 ราย เรือนจำ 178 ราย และจากต่างประเทศ 10 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 1,591,829 ราย รักษาหายเพิ่ม 11,580 ราย รวมรักษาหาย 1,459,786 ราย ยังรักษาอยู่ 115,423 ราย มีอาการหนัก 3,232 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 729 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 122 ศพ รวมเสียชีวิตสะสม 16,620 ศพ ส่วนการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ 50,867,498 โด๊ส เป็นเข็มแรก 31,582,548 ราย เข็ม 2 จำนวน 18,098,882 ราย เข็ม 3 จำนวน 1,186,068 ราย สำหรับผู้ติดเชื้อทั่วโลก 233,548,694 ราย เสียชีวิต 4,778,694 ศพ ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 28 ของโลก
          หวั่นงานกินเจเชื้อแพร่
          พญ.อภิสมัย กล่าวว่า สถานการณ์ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ทิศทางในพื้นที่ต่างจังหวัดตัวเลขยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ที่ ศบค. เป็นห่วงคือชายแดนภาคใต้ที่ยังมีทิศทางที่สูงขึ้น ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในอายุ 20-49 ปี คลัสเตอร์ยังระบาดไม่หยุด เช่น โรงเรียนนายสิบ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และล้งผลไม้ จ.จันทบุรี กับสงขลา มีแรงงานต่างด้าวเกิดการสัมผัส ใกล้ชิด รวมทั้งโรงงานและจัดงานศพ โดยวันที่ 4 ต.ค. เป็นเทศกาลถือศีลกินเจ ผู้ประกอบการต้องมีการจัดสถานที่อย่างเหมาะสม และมีมาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด โดยให้พนักงานฉีดวัคซีนตรวจหาเชื้อ ATK เพื่อความปลอดภัยของผู้ไปร่วมงาน ผู้ประกอบการ ผู้จัดงานหรือประชาชนต้องช่วยกัน ร่วมคิดร่วมสร้างจัดงานวิถีใหม่ทั้งงานศพ งานประเพณี งานแต่งและงานบวช ในระยะยาวคงไม่สามารถรอให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์จึงจะจัดงานได้
          ดีเดย์ 4 ต.ค. ฉีดนักเรียน
          วันเดียวกันนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ. พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ. โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เดินทางมารับวัคซีนไฟเซอร์ 2,000,700 โด๊ส ที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัท ดีเอชแอล เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ โดยวัคซีน ได้รับการขนส่งจากเครื่องบินขนส่งสินค้าของ DHL Express เที่ยวบินที่ 3S-350 เดินทางถึงประเทศไทยเวลา 04.30 น. จากนั้นนำไปเก็บในคลังสินค้าที่มีอุณหภูมิ -70 องศา และสุ่มเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ ก่อนกระจายไปฉีดในกลุ่มนักเรียน 12 ปีขึ้นไปประมาณ 5 ล้านคนโดยเริ่มฉีดวันแรกวันที่ 4 ต.ค.นี้ ส่วนวัคซีนที่เหลือในยอดการสั่งซื้อนั้น จะทยอยเข้ามาทุกสัปดาห์ละ 1.5 ล้านโด๊ส โดยรวมเดือน ต.ค. เข้ามา 8 ล้านโด๊ส และจะมีปริมาณมากในช่วงปลายเดือน พ.ย.และมากสุดในเดือน ธ.ค.จะครบ 30 ล้านโด๊ส
          เคลียร์ใจคุณหญิงหน่อย
          นายอนุทิน กล่าวว่า เดือนนี้นอกจากไฟเซอร์แล้ว ในไทยจะมีแอสตราเซเนกาอีกราว 10 ล้านโด๊ส ซิโนแวคอีก 6-7 ล้านโด๊ส ดังนั้นเดือน ต.ค. ถือว่ามีวัคซีนมาก ส่วนการฉีดนั้น ไม่จำเป็นต้องฉีดให้ได้ถึงวันละ 1 ล้านโด๊ส ก็ได้ ทยอยฉีดกันวันละ 7-8 แสนโด๊ส วัคซีนมาเราเริ่มทยอยฉีดทันที ไม่ได้มีการนำวัคซีนมาเก็บไว้แต่อย่างใด ขณะนี้ทางการจีนแสดงความจำนงบริจาควัคซีนซิโนแวคให้ไทยอีก 1.5 ล้านโด๊ส ส่วนกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ที่ระบุว่าประเทศไทยปฏิเสธการลงนามรับบริจาควัคซีนไฟเซอร์จากสหรัฐ 1 ล้านโด๊ส ทั้งที่จริงแล้วยังไม่มีการส่งเอกสารยืนยันมา ตอนนี้คุยทำความเข้าใจกันแล้ว
          เคาะชุดตรวจ ATK 50 บาท
          ต่อข้อถามการอนุญาตให้จำหน่ายชุด ตรวจแอนติเจน (ATK) นอกร้านขายยา ดำเนินการถึงไหน รมว.สธ. ตอบว่า ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เสนอร่างประกาศมาที่สำนักรัฐมนตรีแล้ว อยู่ในระหว่างการพิจารณาของฝ่ายกฎหมาย หากไม่มีอะไรขัดกฎระเบียบพร้อมลงนามทันทีเพื่อให้ประชาชนเข้าถึง ATK ในราคาถูกลง โดยทางองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้ประมูล ชุดตรวจ ATK มาได้ในราคาที่ต่ำลอตแรกสั่งซื้อประมาณ 2 ล้านชิ้น ตนย้ำว่าการนำมาขายให้ประชาชน ต้องไม่หวังกำไรแต่ต้องไม่ขาด ทุน ต้องขายราคาต่ำที่สุดประชาชนต้องไม่ถูกเอาเปรียบ ต้องยืนราคาไว้เพื่อไม่ให้เจ้าอื่นโก่งราคา คาดว่าเมื่อองค์การฯ บวกค่าดำเนินการแล้วราคาไม่น่าเกินชุดละ 50 บาท การนำเข้าเครื่องมือเวชภัณฑ์ในสถานการณ์โควิด-19 คงไม่มีภาษีนำเข้าน่าควบคุมราคาได้
          ต่อข้อถามชุดตรวจ ATK ชนิดโฮมยูสที่องค์การฯ สั่งซื้อมาเป็นลอตเดียวกันกับที่ สธ. จะสั่งซื้อมาตรวจบุคลากรเองหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า เป็นคนละส่วนกัน ส่วนที่องค์การฯ ซื้อมาขายไป ตามนโยบายของตนที่ต้องการให้ตรึงราคาชุดตรวจ ATK ในตลาด ซึ่งราคาถูกลงมาเรื่อย ๆ จากเดิม 120 บาทตอนนี้ถูกลง
          ลุ้นแอสตราฯ เลเวล 2
          จากนั้นนายอนุทิน พร้อมด้วย นพ.โอภาส และผู้บริหาร สธ. ร่วมพิธีเซ็นสัญญาจัดหาวัคซีน ระหว่างกรมควบคุมโรค กับนายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 60 ล้านโด๊ส สำหรับปี 2565 โดยนายอนุทิน กล่าวว่า การลงนามซื้อวัคซีนแอสตราฯ 60 ล้านโด๊ส สำหรับปี 65 นั้นงบประมาณ 1.8 หมื่นล้านบาทเพื่อเป็นเข็มบูสเตอร์ โดยการเจรจาสัญญารอบนี้ได้เงื่อนไขที่ดีขึ้นได้ราคาดีขึ้น ไม่ต้องมัดจำเงินจองวัคซีน จะจ่ายเมื่อมีการส่งวัคซีนแล้ว
          นอกจากนี้ในสัญญาระบุด้วยว่าหากระหว่างการทยอยส่งมอบแล้ว การพัฒนาวัคซีนเจเนอเรชั่น 2 สำเร็จสามารถเปลี่ยนมาเป็นวัคซีนเจเนอเรชั่น 2 ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หากผู้ผลิตวัคซีนพัฒนาฉีดในเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีได้ไทยอาจใช้ส่วนนี้ได้โดยไม่ต้องสั่งเพิ่ม
          ยื่น ป.ป.ช.นายกฯ-ครม.
          ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยมีนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค พท. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาฯพรรค พท. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาฯพรรคประชาชาติ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาฯพรรคก้าวไกล นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ และนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ร่วมประชุม โดยที่ประชุมมีมติจะยื่นร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) วันที่ 4 ต.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ซึ่งจะยื่นทั้งหมด 4 ชุด ประกอบด้วย
          ชุดแรกเป็นคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งคณะ ชุดที่ 2 เป็นตัวนายกฯ ชุดที่ 3 เป็นนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สธ. และชุดที่ 4 เป็นนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ประเด็นที่จะยื่นเกี่ยวกับการบริหารจัดการวัคซีนทั้งหมด 3 เรื่อง เช่น การไม่เข้าโครงการโคแว็กซ์ การผูกขาดเอื้อประโยชน์วัคซีนแอสตราเซเนกา การทุจริตจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค ทุจริตการจัดซื้อชุดตรวจ  ATK และการบริหารจัดการวัคซีนที่ผิดพลาด ไร้ประสิทธิภาพ จัดซื้อวัคซีนที่ไม่มีประสิทธิภาพให้คนไทย
          "ดอน" ถก "แทมมี่"
          ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนประเทศสหรัฐ ได้หารือนางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ รัฐอิลลินอยส์ ที่กรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐ โดยมีนายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน และนายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เข้าร่วมด้วย
          ทั้งนี้ นายดอนได้ขอบคุณนางดักเวิร์ธ ต่อบทบาทในการส่งเสริมความสัมพันธ์ไทยสหรัฐ และช่วยผลักดันกรณีของวัคซีน 1 ล้านโด๊สที่สหรัฐให้กับไทยเพิ่มเติม นอกจากนี้ทั้ง 2 ฝ่าย ได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในประเด็นที่ไทยและสหรัฐ ร่วมกันให้ความสำคัญรวมถึงความร่วมมือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ การส่งเสริมความร่วมมือด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งนายดอนได้กล่าวถึงบทบาทของไทย ในฐานะผู้ประสานงานของอาเซียนเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน และวาระการเป็นเจ้าภาพการประชุมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ในปี 2565 จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียนเศรษฐกิจสีเขียว ซึ่งจะสนับสนุนความพยายามในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน อีกทั้งยังได้แลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับการส่งเสริมการค้าเสรี ที่รวมถึงข้อตกลงความครอบคลุม และความก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนทางการค้าภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (ซีพีทีพีพี) และแนวคิดเรื่องความตกลงเขตการค้าเสรีของเอเชียแปซิฟิกด้วย
          อำนาจเจริญปิดทุกโรงเรียน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทวีป บุตรโพธิ์ ผวจ.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่า มีนักเรียนโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งติดเชื้อ โดยนายนิยม รักพรม ผอ.โรงเรียนอำนาจเจริญ ประกาศงดการเรียนการสอน และทางจังหวัดแจ้งให้โรงเรียนมัธยมในพื้นที่ 23 แห่ง มีนักเรียนรวมกันกว่า 4 พันคน หยุดการเรียนการสอนทั้งหมด เนื่องจากพบว่ามีนักเรียนชายคนหนึ่ง ไปแข่งขันฟุตบอลต่างจังหวัด กลับมาบ้านแล้วไปโรงเรียนอยู่กับเพื่อนนานนับสัปดาห์ ทำเพื่อน 7 คนติดโควิด จากนั้นกระจายไปยังครอบครัว ร้านอาหาร ชุมชนและอื่น ๆ อีก จนล่าสุดพบผู้สงสัยรอตรวจอาการนอนใน รพ. 70 ราย
          "บิ๊กตู่" คืนอำนาจ รมต.
          ขณะที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศเรื่องยกเลิกกำหนดการอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีตามกฎหมาย เป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี โดยตามที่ได้มีประกาศเรื่องการกำหนดหน้าที่ของรัฐมนตรีตามกฎหมาย เป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี  (ฉบับที่ 3) ในการโอนอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรี หรือผู้รักษาการตามกฎหมายรวม 31 ฉบับ มาเป็นของนายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราว เพื่อให้การสั่งการและการแก้ไขสถานการณ์เป็นไปโดยมีเอกภาพ รวดเร็วและมีประสิทธิภาพนั้น และเพื่อให้เจ้าหน้าที่และหน่วยงานของรัฐ ตามกฎหมายที่ได้โอนมาเป็นอำนาจหน้าที่ ของนายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราวดังกล่าว  สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามหน้าที่  อำนาจและความรับผิดชอบปกติ จึงให้ยกเลิกประกาศเรื่องการกำหนดอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรี ตามกฎหมายเป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี (ฉบับที่ 3) อย่างไรก็ตามหากหน่วยงานใดมีข้อขัดข้อง หรือไม่ได้รับความร่วมมือในการประสานงาน หรือในการปฏิบัติหน้าที่ ให้รายงานนายกรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทราบเป็นการด่วน ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2564 เป็นต้นไป
          นอกจากนี้เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศการขยายระยะเวลา พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่  1 ต.ค. ถึงวันที่  30  พ.ย. 64 นอกจากนี้ยังให้ประกาศที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) กำหนดตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ยังคงมีผลใช้บังคับไปจนกว่า ครม.จะกำหนดเป็นอย่างอื่น ทั้งนี้ รวมถึงข้อกำหนดประกาศและคำสั่งที่นายกรัฐมนตรีกำหนด ตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ยังคงมีผลใช้บังคับตั้งแต่ วันที่ 1 ต.ค. 64 เป็นต้นไป
          รัฐหารือช่วยพยุงนายจ้าง
          ด้านนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย  และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า  ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือ ศบศ. วันที่  30 ก.ย.นี้ คาดว่าจะหารือเรื่องมาตรการพยุงการจ้างงานของเอสเอ็มอี ในลักษณะช่วยจ่ายค่าจ้างแรงงาน  50:50  ตามที่เอกชนเสนอไป  ซึ่งเป็นมาตรการที่รัฐจะช่วยจ่ายเงินเดือนคนละครึ่ง กับภาคเอกชน  (โคเพย์เมนต์)  จะช่วยลดภาระให้กับผู้ประกอบการ และช่วยรักษาการจ้างงานแรงงานทำให้ไม่ต้องตกงาน รวมถึงพิจารณามาตรการที่เอกชนเสนอให้กระทรวงแรงงาน พิจารณานำเรื่องขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว  ที่บัตรหมดอายุในไทยกว่า  3-4 แสนราย ให้กลับมาขึ้นทะเบียนเพื่อจะได้เข้าสู่ระบบและรับการฉีดวัคซีน รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ในภาคธุรกิจบริการและอุตสาหกรรมได้
          มะกันเร่งฉีดบูสเตอร์
          ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน จากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐ ว่า นายเจฟฟ์ ไซเอนต์ส ผู้ประสานงานโควิด-19 ประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า มีชาวอเมริกันกว่า 400,000 คน ที่ได้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 บูสเตอร์ ไฟเซอร์ ผ่านทางร้านขายยาท้องถิ่น คาดว่าอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะฉีดเพิ่มเติมให้ได้ 1 ล้านคน ทั้งนี้ตามเกณฑ์จะมีชาวอเมริกัน 25 ล้านคนเข้าข่ายฉีดวัคซีนเข็ม 3 ของไฟเซอร์เพราะอายุ 65 ปีขึ้นไป และเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีปัญหาด้านสุขภาพและหน้าที่การงาน ขณะที่บริษัทไฟเซอร์แถลงว่าได้ยื่นรายงานการวิจัยให้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ พิจารณาเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนสำหรับเด็กอายุ 5-11 ปี คาดว่าใช้เวลาอนุมัติใช้งานฉุกเฉินอีกไม่กี่สัปดาห์นี้หรือราวเดือน พ.ย.นี้.


pageview  1192153    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved