HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 07/09/2564 ]
ไม่ต้องยุ่งยากเตรียมเอกสารโชว์แอพหมอพร้อมขึ้นเครื่อง

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และสมาคมสายการบินประเทศไทย เตรียมลงนามความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่น "หมอพร้อม" ให้มีความเหมาะสมที่จะใช้อำนวยความสะดวกในการเดินทางทางอากาศให้กับผู้โดยสารสายการบินต่าง ๆ โดยเฉพาะข้อมูลผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งรูปแบบ RT-PCR และผลตรวจ ATK รวมถึงประวัติการรับวัคซีน จะเป็นข้อมูลสำคัญที่ผู้โดยสารต้องใช้นำมาแสดงก่อนการเดินทาง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และรองรับการเดินทางในรูปแบบวิถีใหม่ (New Normal) ด้วย
          เมื่อแอพ "หมอพร้อม" มีข้อมูลให้ครบทุกอย่าง ผู้โดยสารก็สามารถเปิดแอพ และแสดงให้เจ้าหน้าที่ สายการบินตรวจสอบก่อนเดินทางได้ทันที ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้โดยสารไม่ต้องจัดเตรียมเอกสารใดๆ และยังช่วยลดเวลาตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ เพราะตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ปรับมาตรการการ เดินทางข้ามจังหวัด พบว่า การเดินทางทางอากาศประสบปัญหาในการใช้เวลาตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ค่อนข้างนาน ผู้โดยสารบางรายเอกสารไม่ครบไม่สามารถเดินทางได้
          รายงานข่าวแจ้งอีกว่า กพท., สมาคมสายการบินประเทศไทย และ สธ. ได้หารือรายละเอียดเบื้องต้นแล้ว แอพ "หมอพร้อม" เวอร์ชั่นล่าสุด ได้เพิ่มหัวข้อเรื่องผลการตรวจโควิด และเอกสารรับรองสุขภาพดิจิทัลเข้ามาแล้ว แต่ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบ คาดว่าจะใช้งานได้ภายในเดือน ก.ย.นี้ ทาง กพท. และสมาคมสายการบินฯ จะเสนอให้เพิ่มข้อมูลประวัติการป่วยโควิด-19 เข้าไปในแอพด้วย เพราะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่ใช้พิจารณายกเว้นให้เดินทางเข้าจังหวัดปลายทางได้ เช่น ผู้ที่เคยติดเชื้อมาแล้วไม่เกิน 90 วัน  หรือเป็นผู้ผ่านการกักตัวแล้ว เป็นต้น
          นอกจากนี้ในระยะต่อไปจะพัฒนาให้นำข้อมูลจากแอพ "หมอพร้อม" เข้าสู่ระบบการจองบัตรโดยสารของสายการบินได้เลย โดยไม่ต้องแสดงข้อมูลให้ตรวจสอบอีก เมื่อผู้โดยสารมาเช็กอินก็เดินทางได้เลย คาดว่าระบบนี้จะใช้ได้ภายในสิ้นปี 64 หรือต้นปี 65 มั่นใจว่าหลังจากนี้การเดินทางทางอากาศจะเพิ่มมากขึ้น การพัฒนาแอพถือเป็นก้าวแรกสำหรับการเตรียมรองรับการเปิดประเทศและรองรับการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย.


pageview  1201511    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved