HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 08/06/2564 ]
ห้ามขายหัวเข็มขัดนิรภัยปลอม!

 นายพิฆเนศ ต๊ะปวง ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการคณะกรรมการว่าด้วยความปลอดภัยของสินค้าและบริการ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯ ได้หารือถึงแนวทางการควบคุมสินค้าที่มีลักษณะเป็นหัวเสียบเข็มขัดนิรภัยสำหรับรถยนต์ ซึ่งใช้เสียบลงไปเพื่อป้องกันไม่ให้เสียงเตือนคาดเข็มขัดนิรภัยดังขึ้น และสามารถขับรถโดยที่ไม่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย โดยเรื่องนี้ที่ประชุมเห็นว่า ควรออกมาแจ้งเตือนให้ประชาชนไม่ให้ซื้อสินค้าประเภทนี้มาใช้เพราะนอกจากผิดกฎหมายทางด้านจราจรแล้วยังมีความเสี่ยงหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น อาจทำให้ร่างกายได้รับการบาดเจ็บที่รุนแรง
          สำหรับสินค้าในลักษณะนี้ จากการตรวจสอบพบว่ามีการนำมาขายอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการขายผ่านออนไลน์ตามแพลตฟอร์มชื่อดังต่าง ๆ โดยผู้ขายจะโฆษณาว่า สินค้าชนิดนี้ใช้ได้กับรถยนต์ทุกยี่ห้อ มีลักษณะเป็นหัวเข็มขัดนิรภัยที่ทำออกมาเลียนแบบหัวเข็มขัดนิรภัยที่ใช้จริงในรถยนต์ มีราคาหลักร้อยต้น ๆ วิธีใช้เพียงแค่เสียบหัวเข็มขัดนิรภัยปลอมนี้เข้ากับที่เสียบเข็มขัดนิรภัยรถยนต์ก็ทำให้สัญญาณเตือนให้คาดเข็มขัดดับลง และผู้ขับก็ไม่ต้องคาดเข็มขัดในเวลาขับรถ จะทำให้เกิดความอึดอัด และสามารถขับรถได้สะดวกมากขึ้น
          ทั้งนี้คณะกรรมการฯ ได้พิจารณาถึงสินค้าประเภทนี้ โดยมีความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน เช่น เรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยของสินค้า ซึ่งทางผู้แทนของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม รายงานว่า ในปัจจุบันเข็มขัดนิรภัยมีมาตรฐานอุตสาหกรรมกำกับอยู่แล้ว แต่จะครอบคลุมเข็มขัดนิรภัยทั้งชุด ไม่ได้แยกแค่หัวเสียบออกมาเหมือนที่มีผู้ผลิตแยกออกมาขาย เป็นหัวเข็มขัดปลอมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเสียงเตือน ดังนั้นสินค้าที่นำมาวางขายจึงไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแล
          ขณะที่กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม แจ้งว่า รถยนต์ที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกทุกคันตั้งแต่ปี 54 เป็นต้นมาต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ซึ่งถือว่าเป็นกฎหมายบังคับ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่ หากใครไม่ติดตั้ง หรือเปลี่ยนแปลงถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า จากข้อมูลสถิติอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการไม่คาดเข็มขัดนิรภัยจำนวนมาก โดยหากไม่คาดเข็มขัด เมื่อเกิดกรณีอุบัติเหตุขึ้นโอกาสเสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นถึง 11 เท่า
          ดังนั้นในการควบคุมสินค้าประเภทนี้ จึงเสนอให้คณะกรรมการฯ ออกคำสั่งห้ามขายสินค้าชนิดนี้โดยด่วน เพราะเกี่ยวข้องกับความปลอดภัย และการนำมาใช้นั้นนอกจากเป็นการสนับสนุนการทำผิดกฎหมายแล้วยังเป็นอันตรายกับชีวิตอีกด้วย ซึ่งเบื้องต้นทางคณะกรรมการได้ขอพิจารณาข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ทั้งภาครัฐ เอกชน และนักวิชาการ พร้อมทั้งนำสินค้าไปตรวจพิสูจน์ด้านความปลอดภัย และก็แจ้งให้ประชาชนรับทราบถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้สินค้าชนิดนี้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ประชาชนหลายคนเลือกซื้อมาใช้.


pageview  1182112    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved