|
|
|
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 01/06/2555 ] |
|
|
|
|
ตรังแนะเมนูอาหารสุขภาพ ลดโรคเบาหวาน-ความดันสูง |
|
|
|
|
เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายแพทย์วิฑูรย์ เหลืองดิลก แพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง เปิดเผยว่าจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขปี 54 พบประชาชนป่วยเป็นโรคเบาหวานรายใหม่ปีละประมาณ 300,000 คน โรคความดันโลหิตสูงรายใหม่ปีละ 800,000 คน เท่ากับจำนวนเด็กเกิดใหม่ปีละ 800,000 คนเช่นกัน หากไม่มีมาตรการควบคุมดูแลแก้ไข อนาคตจะทำให้ประเทศไทยเต็มไปด้วยผู้ป่วยด้วย 2 โรคนี้มากยิ่งขึ้น
สำหรับนโยบายสำคัญอย่างหนึ่งของกระทรวงสาธารณสุขคือ จะเน้นการป้องกัน ควบคุม และการเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพื่อลดปัญหาการเจ็บป่วยของประชาชนให้มีสุขภาพแข็งแรง โดยจะเน้นเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ ประเภทผัก ผลไม้ อาหารไขมันต่ำ งดอาหารหวานจัด เค็มจัด หรืออาหารไขมันอิ่มตัวสูง เพราะอาหารหวาน มัน เค็ม จะทำให้เกิดโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงมากยิ่งขึ้น การจัดเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่เน้นผัก ผลไม้ หรืออาหารเพื่อสุขภาพ ควรจะเริ่มจากเมนูอาหารในโรงพยาบาลก่อนเพื่อเป็นตัวอย่าง ในการจัดเมนูให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลเพื่อเป็นต้นแบบในเรื่องของอาหาร เนื่องจากโรงพยาบาลต้องดูแลผู้ป่วย โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงกลุ่มนี้อยู่แล้ว
นอกจากนี้ผู้ที่ไม่ได้เจ็บป่วยด้วย 2 โรคนี้ ก็ควรหมั่นดูแลสุขภาพ ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีความเสี่ยงที่มีรสจัดจนเกินไป ควรออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อย 4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละอย่างน้อย 30 นาที ซึ่งหากประชาชนสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภคอาหารได้ จะสามารถลดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง รวมถึงภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นกับอวัยวะต่าง ๆ เช่น หัวใจ ตา ไต เท้า ได้เป็นอย่างดี.
|
| | |
|
| |