HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 11/08/2563 ]
ไทยลดเป็นศูนย์สัญญาณดีไม่พบผู้ป่วยใหม่

 บิ๊กตู่ขอให้เชื่อมั่นสู้โควิดไปด้วยกัน
          "บิ๊กตู่" ลั่นขอให้เชื่อมั่น แม้เผชิญวิกฤติ "โควิด-19" แต่รัฐบาลจะพลิกฟื้นประเทศไทยให้ดีกว่าเดิม ห่วง เจ้าหน้าที่ไทยในซาอุฯ ติด "โควิด-19" กำชับต้องดูแลอย่างดี สัญญาณดี ไทยยอดเป็นศูนย์ ไม่พบผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" รายใหม่ แถมมีหายป่วยเพิ่มอีก 9 ราย ด้าน รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เตือน ไทยยังเสี่ยงสูง รับมือระบาดรอบใหม่ย้ำมาตรการค้นหา-ป้องกันโรค สกัดแพร่ระบาดวงกว้าง เตือนสถานประกอบการนำเข้าแรงงานต่างด้าว ต้องยื่นรัฐตรวจมาตรฐานสถานที่กักกันพร้อมประสานทางการญี่ปุ่น หลังพบ ชายวัย 40 ปี ติดเชื้อหลังกลับจากไทย เร่งพิสูจน์ข้อเท็จจริง
          เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ศูนย์บริหารสถาน การณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยว่า วันนี้ไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ทำให้ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 3,351 ราย มีหายป่วยเพิ่ม 9 ราย ทำให้มีหายป่วยแล้ว 3,160 ราย เสียชีวิตสะสม 58 ราย รักษาตัวใน รพ. 133 ราย ทำให้ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสมอยู่ในลำดับที่ 112 ของโลก
          ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวในการแถลงข่าวโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 ว่า วันนี้เราไม่มีผู้ป่วยรายใหม่แต่ที่ผ่านมายังพบคนเดินทางกลับจากต่างประเทศติดเชื้อเฉลี่ย 5-6 คน ดังนั้นประเทศไทยยังถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดระลอกใหม่อยู่และมีโอกาสค่อนข้างสูง ทุกคนจึงต้องทบทวนบทบาทของตัวเอง องค์กรเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดกว้างขวาง หากเจอผู้ป่วยก็ควบคุมได้เร็วอย่าตระหนก อย่างไรก็ตามกรณีมีบุคลากรการแพทย์ให้ความเห็นว่า ถ้ามีระบาดใหม่แล้วอาจจะทำให้ติดเชื้อได้เร็วขึ้นคิดว่าอาจจะเกิดการติดเชื้อได้เร็วขึ้น แต่ก็ไม่ได้เร็วมากคิดว่าหากเจอผู้ป่วยน่าจะคุมได้ อยู่ที่ว่าจะเอาจริงแค่ไหน
          นพ.ธนรักษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จนถึงปัจจุบันมีวัคซีนที่อยู่ระหว่างการพัฒนา 180 กว่าชนิด ในจำนวนนี้มี 135 ชนิดที่เข้าสู่การทดสอบในมนุษย์โดยทดสอบในคนระยะที่ 1 แล้ว 18 ชนิด ทดสอบในมนุษย์ระยะที่ 2 แล้ว 12 ชนิด และทดสอบในมนุษย์ในระยะที่ 3 เพื่อดูประสิทธิภาพประสิทธิผลในการป้องกันโรค รวมถึงพิสูจน์ความปลอดภัย แล้ว 7 ชนิด โดยในการทดลองระยะนี้ตั้งเป้าว่าวัคซีนจะสามารถป้องกันโรคได้ 50% นาน 6 เดือน หลังรับวัคซีน โดยวัคซีนทั้ง 7 ตัวนี้ มีทั้งวัคซีนชนิดเชื้อตาย และวัคซีนชนิด mRNA คาดว่าจะมีวัคซีนตัวใดตัวหนึ่งใน 7 ตัวนี้จะสำเร็จออกมาใช้ในวงกว้างได้เร็วที่สุดคือ 6 เดือนข้างหน้า นอกจากนี้มีวัคซีน 1 ชนิดของประเทศจีนที่ได้รับการอนุญาตฉีดในคนในกองทัพแล้ว ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ผ่านการทดลองในคนระยะที่ 3 แต่อย่างใด
          เมื่อถามถึงกรณีที่มีแรงงานต่างด้าวต้องการกลับเข้ามาทำงานในไทยจำนวนมากขณะนี้มีขอรับการประเมินและอนุญาตจัดตั้งสถานที่กักกันเฉพาะองค์กร มากน้อยแค่ไหนนพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ถ้ามองสภาพความเป็นจริงเศรษฐกิจไทยตอนนี้ก็แย่จึงคิดว่าแรงงานที่จะกลับเข้ามาอาจจะไม่มากนัก อย่างไรก็ตามกรณีผู้ประกอบการที่ยังจำเป็นต้องนำเข้าแรงงานต่างด้าวควรมีการจัดและส่งให้ทางการประเมินสถานที่กักกันขององค์กรซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีสถานประกอบการใดยื่นขอรับการประเมินเข้ามา เมื่อถามถึงกรณีสื่อญี่ปุ่นรายงานว่ามีชายญี่ปุ่นอายุ 40 ปี ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ภายหลังเดินทางกลับจากประเทศไทยถึงญี่ปุ่นวันที่ 8 ส.ค. ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานขอข้อมูล กับทางการญี่ปุ่น
          ขณะที่ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีความห่วงใยและสั่งการกระทรวงการต่างประเทศดูแลข้าราชการไทยในสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่ได้รับเชื้อโควิด-19 ให้เป็นอย่างดี ทราบว่าขณะนี้ข้าราชการคนดังกล่าวได้เข้าพักรักษาตัวใน รพ. และมีแพทย์ดูแลอาการอย่างใกล้ชิดแล้ว ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีขอส่งกำลังใจถึงเจ้าหน้าที่ไทยทุกคนและทุกหน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ในต่างประเทศพร้อมชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ
          ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมือง ทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีเปิดงาน "ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี" ปี 2563 ทั้งนี้ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า วันนี้แม้เราเผชิญวิกฤติจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ขอให้เชื่อมั่น ไทยจะใช้วิกฤติเป็นโอกาสหลาย ๆ ด้านและรัฐบาลพยายามดำเนินการอยู่ เพื่อให้เป็นโอกาสในการพลิกฟื้นประเทศไทยให้ดีกว่าเดิม และจำเป็นต้องได้รับความมือประชาชนทุกภาคส่วนตามแนวทางรวมไทยสร้างชาติ.


pageview  1174890    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved