HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 26/05/2563 ]
ผลขนมจีบมรณะ เจอเชื้อแบคทีเรีย

   สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ แจงผลตรวจจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ชี้ชัด เจอแบคทีเรียอันตรายซ่อนในขนมจีบมรณะ เชื่อเป็นต้นตออาหารเป็นพิษ ระบุเป็นอาหารที่เสียง่ายอยู่แล้วด้านตำรวจเชิญคนทำสอบเข้ม เจ้าตัวการันตีทำสดใหม่ทุกวัน ยันไม่มีของค้างคืนแน่นอนส่งหมายเรียกแม่ค้าเร่ หวังเค้นสอบคลายปม
          กรณีนางธนู ช้างภู่พะงางาม อายุ 66 ปี ชาว จ.สมุทรปราการ ท้องเสียอย่างรุนแรงจนเสียชีวิตหลังกินขนมจีบที่ซื้อจากแม่ค้าเร่ในพื้นที่ ขณะที่นายประเสริฐ อ้นเจริญ อายุ 73 ปี กินด้วย อาการโคม่า นอกจากนี้ยังมีลูกค้า ในละแวกป่วยจากอาการเดียวกันกว่า 20 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา จนตำรวจต้องเร่งสอบสวนหาสาเหตุ ขณะเดียวกันทางสาธารณสุขจังหวัดได้เก็บตัวอย่างขนมจีบและน้ำจิ้มไปตรวจอย่างละเอียดตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น
          ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 พ.ค. พ.ต.ต.ธราวุธ ไชยสาร สว.(สอบสวน)สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ เชิญนางสุวรรณี รูปโลก อายุ 55 ปี ผู้ผลิตขนมจีบชุดดังกล่าวมาสอบสวนในฐานะพยานโดยเน้นประเด็นถึงวิธีทำขนมจีบ และส่วนผสม รวมถึงระยะเวลาการผลิต ซึ่งได้ข้อมูลว่าขนมจีบทุกลูกจะทำและขายแบบวันต่อวันเฉลี่ยวันละ 40 กล่อง ภายในมีส่วนผสมของเนื้อไก่และผลแห้ว
          นางสุวรรณียังระบุด้วยว่า สำหรับขนมจีบชุดที่เป็นข่าวมีแม่ค้ารถเร่ชื่อน้อย (นามสมมุติ) อายุ 29 ปี มารับไปตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 6 พ.ค. จำนวน 10 กล่อง ก่อนจะวกกลับมารับเพิ่มอีก 5 กล่อง ในช่วงสายวันเดียวกัน ส่วนที่จำได้แม่นนั้นเพราะวันที่ 7-8 พ.ค. ไม่ได้ทำเพิ่มเนื่องจากไม่สบายพอดีจึงมั่นใจว่าไม่เป็นของค้างคืนหรือเสียจากต้นทางแน่นอน อย่างไรก็ตามทางตำรวจได้ส่งหมายเรียกไปเชิญนางน้อยมาสอบปากคำเพิ่มเติมแล้ว แต่ยังไม่เดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวน
          ด้านนายประกิจ วงค์ประเสริฐ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า หลังได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเก็บตัวอย่างขนมจีบที่ผู้เจ็บป่วยบาง คนทานไม่หมดไว้แล้วจากนั้นนำส่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อเปรียบเทียบและวิเคราะห์ทางระบาดวิทยา ปรากฏว่าผลการตรวจเบื้องต้นพบว่า 1 ในตัวอย่างดังกล่าวมีแบคทีเรีย "salmonella" เป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ อุจจาระร่วง คลื่นไส้ และอาเจียน จนอ่อนเพลีย เนื่องจากร่างกายเสียน้ำมาก บางรายอาจช็อกจนเสียชีวิตได้
          "เชื้อแบคทีเรียตัวนี้มักปนเปื้อนมาในอาหารที่เก็บไว้นานประกอบกับขนมจีบถือเป็นอาหารที่เสียง่ายอยู่แล้ว ยิ่งหากทิ้งไว้ข้ามคืนโอกาสที่จะเสียมีสูงมาก ส่วนจะอยู่ในเนื้อไก่หรือไม่นั้นยังตอบไม่ได้ คงต้องรอผลสรุปทั้งหมดอีกครั้งเนื่องจากยังมีตัวอย่างอีกกว่า 10 รายที่ผลการตรวจยังไม่ออกมา" รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าว.


pageview  1205935    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved