|
|
|
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 28/05/2562 ] |
|
|
|
|
สสจ.ชัยนาทแนะเปิบอาหารสุกป้องกันโรคหูดับ-อันตรายถึงชีวิต |
|
|
|
|
นพ.ปรารถนา ประสงค์ดี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า จากกรณีที่มีข่าวประชาชนในจังหวัดแพร่ และน่าน เกิดอาการผิดปกติเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล และมีบางรายเสียชีวิต หลังจากรับประทานแหนมหมูดิบ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อสเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) มักพบในเนื้อหมู เครื่องใน และเลือดหมูที่เป็นโรค การรับประทานแนะนำให้ปรุงเนื้อหมูให้สุกด้วยความร้อนจนเนื้อไม่มีสีแดง รวมถึงเลือกซื้อวัตถุดิบมาจากแหล่งที่ได้มาตรฐาน สะอาด ผ่านการตรวจจากโรงฆ่าสัตว์ หรือจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ หรือมีลักษณะเป็นเม็ดสาคู
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยอีกว่า นอกจากนี้ หลังจากสัมผัส กับเนื้อหมูควรรีบล้างมือทันที จะมีอาการหลังรับประทานเนื้อหมูดิบ 3-5 วัน มักมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หากปล่อยไว้เชื้อจะเข้าไปทำลายอวัยวะภายในและระบบประสาท ทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจอักเสบ ประสาทหูทั้ง 2 ข้างอักเสบ และเสื่อมอย่างรุนแรง ทำให้หูหนวกตลอดชีวิต รวมถึงพบเลือดออก ใต้ผิวหนังได้ ขอให้รีบพบแพทย์ทันทีและบอกประวัติ การกินหมูดิบให้ทราบ เนื่อง จากหากวินิจฉัยได้เร็ว จะช่วยลดอัตราการหูหนวกและการเสียชีวิตได้
"ทั้งนี้ สามารถติดต่อได้ 2 ทาง คือ การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ รวมทั้งเนื้อหมู เครื่องในและเลือดหมูที่เป็นโรค โดยติดต่อสู่คนทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา และเกิดจากการบริโภคเนื้อหมู หรือเลือดหมูที่ปรุงดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ ที่มีเชื้ออยู่ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่สุก ๆ ดิบ ๆ หรือไม่ผ่านความร้อน เพื่อเป็นการป้องกันโรคดังกล่าว พร้อมย้ำให้รับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ เช่น กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ซึ่งจะปลอดภัยจากโรคดังกล่าวได้" นพ.ปรารถนา กล่าว. |
| | |
|
| |
|
pageview 1205112 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |