HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 13/02/2562 ]
สุมยา ลดไอ จาม คัดจมูก

  ช่วงที่ต้องเผชิญกับฝุ่น ควัน หายใจไม่สะดวก มีอาการคัดจมูก ไอจามและมีอาการภูมิแพ้  "การสุมยา" ซึ่งเป็นการใช้ความร้อนชื้นที่ได้จากไอน้ำ เป็นตัวพาน้ำมันหอมระเหยจากยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการช่วยขยายทางเดินหายใจ เพิ่มการไหลเวียนช่วยให้การหายใจดีขึ้น เป็นอีกวิธีดูแลสุขภาพที่สามารถทำได้ด้วยตนเองที่บ้าน
          พทป.พรชัย สว่างวงค์ แพทย์แผนไทยประยุกต์ โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน (ยศเส) กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ให้ความรู้ แนะนำการดูแลสุขภาพกล่าวถึงการ สุมยา ช่วยการหายใจได้คล่อง สะดวกมากขึ้นว่า สุมยา เป็นหนึ่งในวิธีรักษาแผนไทย โดยการสุมยา เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในระบบทางเดินหายใจ มีภาวะหายใจไม่สะดวก ลดอาการไอ จาม คัดจมูก อาการมึนงงและอาการภูมิแพ้ ทั้งนำมาใช้รักษาโรคหอบหืด หวัด คัดจมูก ช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ ลดน้ำมูก ทำให้หายใจสะดวกเพิ่มขึ้น
          "การรักษาด้วยการแพทย์แผนไทย นอกจากการนวดประคบ อบสมุนไพร ฯลฯ การสุมยา เป็นอีกหนึ่งวิธีรักษา โดยการสุมยา เป็นการใช้สมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย ไม่ว่าจะเป็น หอมแดง ผิวมะกรูด ขมิ้น ตะไคร้ ฯลฯ นำไปต้มหรือแช่ในน้ำร้อน ไอความร้อน ที่มีกลิ่นหอมของสมุนไพรจะระเหยออกมา เมื่อสูดดมเข้าไปจะช่วยให้หายใจได้โล่ง หายใจสะดวกขึ้น  ช่วยระบบทางเดินหายใจดีขึ้น"
          การสุมยา จากที่กล่าววิธีการนี้เหมาะสำหรับโรคทางเดินหายใจ ภูมิแพ้อากาศ เป็นหวัด คัดจมูก ขณะเดียวกันสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับ ปัญหาฝุ่นละออง การสุมยาทำได้ด้วยตนเอง ไม่ยุ่งยาก โดย ขั้นตอนการทำการสุมยา เริ่มจากนำน้ำร้อนใส่ในภาชนะที่มีขนาดพอดีกับใบหน้า จากนั้นนำสมุนไพรที่หั่นแล้วใส่ลงในน้ำร้อน แช่ไว้สักพัก เมื่อกลิ่นสมุนไพร
          เริ่มออก นำผ้าคลุมศีรษะและสูดดมไอน้ำที่ลอยขึ้นมาให้พอได้กลิ่นสมุนไพร
          "ในตัวสมุนไพรซึ่งได้แก่ ตะไคร้ หอมแดง ผิวมะกรูด หรืออาจเพิ่มขมิ้น ร่วมด้วยได้ สมุนไพรใกล้ตัว หาได้โดยง่ายเหล่านี้มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยเรื่องทางเดินหายใจ ช่วยให้หายใจโล่ง ไม่ติดขัด ซึ่งสามารถนำมาดูแลสุขภาพทำได้เองที่บ้าน ส่วนการ สุมยาที่โรงพยาบาลให้การรักษา จะมีไม้ครึ่งวงกลมวางอยู่บนหม้อสมุนไพรแล้วอังหน้าเข้าไป
          ส่วนวิธีที่นำมาแนะนำ อาจประยุกต์โดยใช้ภาชนะทรงสูง หรือใช้ถ้วยที่มีขนาดพอดี สำหรับใส่น้ำต้มสมุนไพรที่อุ่นกำลังพอเหมาะ  ขณะสูดกลิ่นสมุนไพรนำผ้าขนหนูมาคลุม เพื่อไม่ให้ไอระเหยออกไปด้านนอกมาก เกินไป โดยจากสถิติการดูแลสุขภาพด้วยวิธีนี้ ส่งผลที่ดีต่อ ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ และโรคภูมิแพ้อากาศ"
          ทั้งนี้หวัด คัดจมูก ภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ จากการเก็บสถิติประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ ในวิธีการรักษาดังกล่าวสามารถทำให้ผู้ป่วยดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สาเหตุภูมิแพ้ของแต่ละบุคคลจะไม่เหมือนกัน อย่างเช่น ภูมิแพ้อากาศ หรือ จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ โรคที่เกิดจากความผิดปกติจากภูมิคุ้มกันของร่างกายชนิดที่มีอาการแสดงออกทางจมูก เกิดหลังจากได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไป แล้วเกิดการอักเสบของเยื่อบุจมูก ทำให้เกิดอาการคัน น้ำมูกไหล จามและคัดจมูก ตั้งแต่น้อยไปจนถึงมาก
          การดูแลตนเองที่สำคัญคือ กำจัดและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภูมิแพ้ รักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยต้องไม่ละเลยการออกกำลังกาย การพักผ่อนที่เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์หลากหลายครบคุณค่าโภชนาการ รวมทั้งไม่เครียด
          แต่อย่างไรก็ตามหากมีความผิดปกติเกิดขึ้น อย่าวางใจควรพบแพทย์
          คุณหมอพรชัย ให้ความรู้อีกว่า การสุมยา การใช้ความร้อนชื้นที่ได้จากไอน้ำเป็นตัวนำพาน้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพร ช่วยให้การหายใจดีขึ้นดังที่กล่าวมา แต่ละครั้งสามารถทำได้นานประมาณ 15-30 นาที  โดยสิ่งที่ควรระวัง หลีกเลี่ยงความร้อนที่มากเกินไป สูดดมไอน้ำขณะที่อุ่น ๆ ซึ่งก็จะช่วยให้การหายใจโล่ง โปร่งไม่ติดขัด.


pageview  1162528    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved