HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 11/02/2555 ]
คนไทยดื่มหนัก

        นวพรรษ บุญชาญ : รายงาน

          ในระหว่างวันที่ 13-15 ก.พ. นี้ ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม "นโยบายแอลกอฮอล์ระดับโลก" เป็นครั้งแรกของโลก ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เรามาอัพเดทข้อมูลการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคนไทยกันดีกว่าว่าปัจจุบันเป็นอย่างไร
          นพ.ทักษพล ธรรมรังสี ผอ.ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) บอกว่า ประเทศไทยมีนักดื่มจำนวนไม่มากนักเมื่อเทียบกับสากล แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ นักดื่มจำนวนไม่มากนี้ดื่มหนักมากต่อคน โดยเฉพาะการดื่มต่อครั้งคนไทยดื่มเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก คนไทยไม่มีโอกาสนั่งดื่มทุกวันเหมือนฝรั่งแต่เมื่อใดก็ตามที่นั่งดื่มจะดื่มมาก ความน่ากลัวอยู่ตรงนี้
          จากข้อมูลพบว่า เยาวชนไทยดื่มหนักมาก ถ้าลงไปนั่ง 1 ครั้งเยาวชนไทยดื่มหนักกว่าผู้ใหญ่ประมาณ 30% สมมุติว่าดื่มเบียร์ เยาวชนชายลงไปนั่ง 1 ครั้งจะดื่มประมาณ 4 ขวดใหญ่ต่อคน ถ้าเป็นเยาวชนหญิงดื่มประมาณ 2 ขวด แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ผู้ชายดื่มประมาณ 3 ขวด ผู้หญิงดื่มประมาณ 1 ขวดครึ่ง
          นอกจากนี้ยังพบว่าเยาวชนหญิงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น คงเป็นเพราะว่าการดื่มเป็นสัญลักษณ์ของความทันสมัย ความเท่าเทียมระหว่างเพศ มีเครื่องดื่มที่เจาะ
          ตลาดวัยรุ่นหญิงมากขึ้น เช่น เหล้าปั่น เครื่องดื่มรสผลไม้ที่ทำให้เข้าใจว่ามีแอลกอฮอล์ต่ำ ทั้งที่ความจริงไม่ใช่ เพียงแต่ตัดด้วยรสหวานของน้ำผลไม้ ตรงนี้น่ากลัวเพราะทำให้เมาแบบซึมลึกนำไปสู่ปัญหามากมาย เช่น การมีเพศสัมพันธ์ไม่
          ปลอดภัย การตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์
          มูลเหตุที่ทำให้คนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาจากอะไร? นพ.ทักษพล กล่าวว่า มีหลายปัจจัย แน่นอนว่าการโฆษณาก็มีผล แต่มิใช่ว่าเห็นโฆษณาแล้ววิ่งไปซื้อมาดื่มทันที คือ โฆษณาทำงานแบบสะสมให้เห็นว่าการดื่มเป็นสัญลักษณ์คู่ความสำเร็จ ดึงดูดทางเพศ ความเท่ โดยใช้คนที่มีชื่อเสียงมานำเสนอ แต่ที่สำคัญคือ การเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ง่าย ราคาถูก ทุกวันนี้เทียบต่อซีซีแล้วราคาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใกล้เคียงกับน้ำผลไม้ คนไทยใช้เวลาเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประมาณ 4 นาทีครึ่ง คือถ้าคิดจะดื่มภายใน 4 นาทีครึ่งสามารถหยิบมาอยู่ในมือได้ นับเป็นตัวเลขที่น่ากลัว ในขณะที่ประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สวีเดน ต้องเดินทางครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียวจึงจะเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขณะเดียวกันค่านิยมในสังคมที่มองว่าการดื่มเป็นเรื่องปกติ เป็นสัญลักษณ์ความเป็นผู้ใหญ่ก็มีผลต่อการดื่มเช่นกัน
          โรคที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีอะไรบ้าง? นพ.ทักษพล กล่าวว่า มีทั้งโรคติดเชื้อ โรคไม่ติดเชื้อ และการบาดเจ็บ คือ มีทั้งโรคทางสุขภาพกายและสุขภาพจิต กลุ่มที่เรารู้แน่ ๆ คือ การติดเหล้า ตับแข็ง แต่ก็มีหลาย ๆ โรคที่ประชาชนอาจจะไม่ทราบ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งในช่องปาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือแม้แต่ปอดบวม การติดเชื้อเอชไอวี การบาดเจ็บ ภาวะซึมเศร้า การฆ่าตัวตาย อย่างการฆ่าตัวตายถ้าไม่มีแอลกอฮอล์มาเกี่ยวข้องจะลดลงถึง 30% เลยทีเดียว เช่นเดียวกับการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ ส่วนที่หลาย ๆ คนเห็นว่า แอลกอฮอล์เป็นเครื่องระบายความเครียด แต่แท้ที่จริงแล้วมันทำให้เกิดโรคเครียดวิตกกังวลมากยิ่งขึ้น
          โรคที่อาจจะไม่มีใครคำนึงถึง คือ โรคที่เกิดกับทารก โดยเฉพาะคุณแม่ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์ จะทำให้ทารกที่เกิดมาสติปัญญาลดลง ตัวเล็กลง และมีโอกาสเป็นเด็กปัญญาอ่อนมากขึ้น ทำให้สมองของเด็กไม่พัฒนาเท่าที่ควร กลายเป็นปัญหาในระยะยาว คือ เราจะมีผู้ใหญ่ที่มีความบกพร่องในการตัดสินใจอย่างมีเหตุมีผล มีผู้ใหญ่ที่สมองไม่เต็มร้อยอยู่เยอะ
          คนที่ดื่มอยู่แล้วอยากเลิกควรทำอย่างไร? นพ.ทักษพล กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุด คือ ความมุ่งมั่น ความตระหนัก แรงสนับสนุนจากครอบครัวและคนที่รัก คนที่ดื่มจนติดแล้วควรไป รพ.เพื่อรับการคัดกรองดูความรุนแรงก่อนว่าติดมากหรือน้อย ไม่จำเป็นเสมอไปที่จะต้องนอนรพ.อาจบำบัดแบบผู้ป่วยนอกก็ได้ และการนอน รพ. ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะสามารถบำบัดด้วยตัวเองได้ เพราะถ้ามีอาการรุนแรง ถึงขั้นลงแดง ประสาทหลอน วิตกกังวล จำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ การหักดิบใช้ไม่ได้กับทุกคน แต่ความตั้งใจใช้ได้กับทุกคน.
 

pageview  1174828    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved