HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก [ วันที่ 11/02/2555 ]
สธ.ผวาเอดส์วาเลนไทน์แจกถุงยาง..เอาอยู่ตะลึงโจ๋ไทย1ใน3ริสสวิงกิ้ง

         ตะลึง! โจ๋ไทยยอมรับเคยสวิงกิ้ง สธ.ผวาเอดส์พุ่ง ผุด "รักปลอดภัย ถุงยางอนามัย...เอาอยู่"ทุ่ม 67 ล้าน ซื้อถุงยาง 60 ล้านชินแจก

          หลายหน่วยงานได้แสดงความเป็นห่วงต่อพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นในเทศกาลวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ พร้อมร่วมรณรงค์สร้างความเข้าใจให้รู้สึกถึงความหมายดีขึ้น โดย นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)กล่าวว่า สธ.ให้ความสำคัญกับปัญหาในขณะนี้ 2 เรื่องใหญ่ คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมทั้งเอดส์ และปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ เยาวชนควรเก็บเรื่องเพศสัมพันธ์ไว้จนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม
          "หากมีเพศสัมพันธ์จะต้องมีการป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัย ซึ่งเป็นเครื่องมือชนิดเดียวเท่านั้นที่ป้องกันโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ทุกชนิดและการตั้งครรภ์ที่ได้ผลดีที่สุด"นายวิทยากล่าวระหว่างเป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานรณรงค์ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ เนื่องในวันวาเลนไทน์ประจำปี 2555
          รมว.สาธารณสุขกล่าวอีกว่า เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตสำรวจพฤติกรรมการใช้และการเข้าถึงถุงยางอนามัยของเยาวชน อายุ 12-24 ปี ที่อยู่ในเขต กรุงเทพฯ จากกลุ่มตัวอย่าง 1,014 คน พบว่าเยาวชนไทยร้อยละ 69 ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ส่วนในกลุ่มที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ระบุว่า เริ่มมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 14-15 ปี ในจำนวนนี้ใช้ถุงยางอนามัยเพียงร้อยละ 52           
          โจ๋ 15-19ปีติดเชื้อหนองในเพิ่มขึ้น
          "ข้อมูลสำคัญที่พบว่า มีเยาวชนประมาณ 1 ใน 3 ยอมรับว่าเคย "สวิงกิ้ง"หรือเปลี่ยนคู่นอน ขณะที่ในเรื่องของทัศนคติของเยาวชนที่มีต่อถุงยางอนามัยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ได้ โดยเยาวชนร้อยละ 89 ไม่พกถุงยางอนามัย"นายวิทยากล่าว
          นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในปัจจุบัน พบว่าอัตราการติดเชื้อมีแนวโมเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน อายุ 15-19 ปีเพิ่มจากร้อยละ17.33ในปี 2548 เป็นร้อยละ 19.31 ในปี 2553 และมีการใช้ถุงยางอนามัยเพียงร้อยละ 53.2 นอกจากนี้ยังพบข้อมูลที่น่าสนใจคือจำนวนผู้ป่วยหนองในมีจำนวนเพิ่มเป็น 42.2 รายต่อแสนประชากร ซึ่งเป็นข้อบ่งถึงการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย
          "จากข้อมูลดังกล่าว แสดงให้เห็นว่ากลุ่มเยาวชนมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัยหากไม่เร่งป้องกัน จะทำให้ประเทศไทยเผชิญกับการระบาดของเอดส์ระลอกใหม่ ทั้งนี้ ตั้งแต่เชื้อเอสไอวีเข้ามาในประเทศมีผู้ติดเชื้อเอสไอวีสะสมขณะนี้รวมประมาณ 1.1 ล้านคน ในจำนวนนี้มีประมาณ 6 แสนคน ที่ยังมีชีวิตอยู่"ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าว
          แจกถุงยาง60ล้านชิ้นทั่วประเทศ
          ด้าน นพ.พรเทพ ศิรินารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ปีนี้จะมีการจัดงานรณรงค์พร้อมกันทั่วประเทศ ภายใต้แนวคิด "รักปลอดภัย ถุงยางอนามัย...เอาอยู่"สำหรับ กทม.จัดงานรณรงค์ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 11.00-18.00 น. ที่ลานกิจกรรมเอ็มบีเค อเวนิว ชั้น 1 ศูนย์การค้าเอ็มบีเค อเวนิวชั้น 1 ศูนย์การค้าเอ็ฌมบีเค เซ็ฟนเตอร์ เพื่อสร้างกระแสให้สังคมตื่น การการสร้างภาพลักษณ์เชิงบวกต่อการซื้อ การพก และการใช้ถุงยางอนามัย รวมถึงการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และเอดส์ที่ถูกต้องและเหมาะสมในวันวาเลนไทน์นี้
          "ทางกรมควบคุมโรคยังได้งบประมาณสนับสนุนจากกระทรวงสาธารณสุข และกองทุนโลก 67 ล้านบาท เพื่อนำไปซื้อถุงยางอนามัยได้ประมาณ 60 ล้านชิ้น แจกจ่ายไปยังพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ เพื่อรณรงค์ให้มีการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย"อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าว
          สสส.ชี้โจ๋รู้เข้าใจและแยกแยะได้
          ขณะเดียวกัน แผนงานสร้างสื่อสุขภาวะเด็กและเยาวชน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ (สสส.)ได้สำรวจความคิดเห็นของวัยรุ่นที่มีต่อเรื่องเพศสัมพันธ์ภายใต้หัวข้อ "รักจริงรอได้"โดยได้ดำเนินการจัดทำการสำรวจสอบถามความคิดเห็นของวัยรุ่น 2,428 คน จากหลากหลายภูมิภาคระหว่างวันที่ 22-27 มกราคม ที่ผ่านมาพบว่า วัยรุ่นไทยกว่า 80% มองว่า เรื่องความรักเป็นเรื่องใหญ่ และไม่คิดว่าเรื่องเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องสำคัญในชีวิตของเขาซึ่งแสดงให้เห็นว่าวัยรุ่นนั้นเข้าใจและแยกแยะในเรื่องของความรักและเพศสัมพันธ์ออกจากกันได้ ซึ่งเป็นความคิดเชิงบวกที่ดีในการดำเนินชีวิต
          จากผลสำรวจยังพบอีกว่า วัยรุ่นที่อาศัยอยู่กับครอบครัวที่อบอุ่น จะให้ความสำคัญกับเรื่องความรักถึง 4 ใน 5 นั้นยิ่งแสดงให้เห็นว่า สถาบันครอบครัวเป็นสถาบันหลักที่มีผลต่อกระบวนการความคิดของวัยรุ่นเป็นอย่างมาก จนเรียกได้ว่าความอบอุ่นนั้นทำให้วัยรุ่นมองเห็นความรักเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าเพศสัมพันธ์
          น.ส.เข็มพร วิรุณราพันธ์ ผู้จัดการแผนงานสร้างสื่อสุขภาวะเด็กและเยาวชน กล่าวว่า การนำเนื้อหาที่เกี่ยวกับวัยรุ่นและเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมามักจะออกในทางตรงกันข้าม เพราะการนำเสนอนั้นมักจะขาดการรับฟังเสียงของวัยรุ่นอย่างแท้จริง ดังนั้นแล้วเราควรกลับมาสนใจและรับฟังความคิดเห็นของวัยรุ่นให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดพื้นที่สื่อเพื่อการเรียนรู้ สร้างกระบวนการคิดให้มากยิ่งขึ้น

pageview  1173702    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved