|
|
|
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก [ วันที่ 06/02/2556 ] |
|
|
|
|
แนวโน้มป่วยมะเร็งลำไส้สูงขึ้นเหตุคนเมืองไม่หมั่นออกกำลังกาย |
|
|
|
|
คนไทยแนวโน้มป่วยโรคมะเร็งลำไส้สูงขึ้น รอบ 10 ปีมีอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยทั้งชาย-หญิง ร้อยละ 10 เกิดจากพฤติกรรมคนเมืองไม่ค่อยออกกำลังกาย นิยมรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์โดยเฉพาะปิ้ง ย่างไหม้เกรียม รับประทานผักน้อยเตือนใช้สมุนไพรรักษามะเร็งต้องรอบคอบ ศึกษาข้อมูลให้ดี หลังพบเห็ดหลินจือ-หญ้าปักกิ่ง ทำเม็ดเลือดขาวต่ำ ส่งผลต่อการให้ยาผู้ป่วย
เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมรามาการ์เดสน์ นพ.วิขัย เทียนถาวร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการเป็นประธานเปิดงานวันมะเร็งโลก จัดโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ และสมาคมโรคมะเร็งแห่งชาติว่า วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันมะเร็งโลก ในส่วนของประเทศไทยโรคมะเร็งยังคงเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ที่ผ่านมาประเทศไทยมีการวางแผนการป้องกันและควบคุมมะเร็งแห่งชาติมาตั้งแต่ พ.ศ.2540 และจากการจัดงานครั้งนี้จะมี่การปรับแผนการป้องกันและควบคุมมะเร็งขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ และวิถีการดำเนินชีวิตของประชาชนในยุคปัจจุบัน
"การให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็
คือความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคนี้ ที่ถือเป็นวาระเร่งด่วนที่ต้องทำให้ประสบผลสำเร็จเป็นรูปธรรม เพื่อให้ประชาชนรับทราบว่า มะเร็งบางชนิดสามารถป้องกันได้คือ มะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งบางชนิดสามารถตรวจพบได้ในระยะแรก ซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้ คือมะเร็งปากมดลูก มะเร็งงเต้านม และมะเร็งลำไส้" นพ.วิชัยกล่าว
นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กล่าวว่า สถานการณ์โรคมะเร็งในไทยพบว่า โรคมะเร็งลำไส้มีแนวโน้มที่สูงขึ้น โดยพบว่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ทั้งในชายและหญิงอยู่ที่ร้อยละ 10 ซึ่งสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเมือง ที่มักไม่ค่อยออกกำลังกาย นิยมรับประทานอาหารประเภทปิ้ง ย่าง ที่ไหม้เกรียม รับประทานผักน้อย ซึ่งล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ทั้งสิ้น
นพ.ภัทรพงศ์ พรโสภณ อายุรแพทย์โรคเลือดและมะเร็งวิทยา กลุ่มงานเคมีบำบัด สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังมีความเชื่อในเรื่องของโรคมะเร็งที่ไม่ถูกต้อง เช่น บางคนเชื่อว่า การรับประทานผักเยอะ ๆ จะไม่ทำให้เซลล์มะเร็งโต ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะหากไม่รับประทานเนื้อสัตว์เลยอาจจะทำให้เกิดโรคโลหิตจางขึ้นมาด้วย ขณะเดียวกันการรับประทานเนื้อสัตว์ก็ควรระวัง ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ประเภทปิ้ง ย่าง จนเกรียมเพราะไขมันในสัตว์ที่ถูกไหม้จนเกรียมจะทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้
"การใช้สมุนไพรรักษามะเร็ง หากผู้ป่วยรายใดจะใช้ อยากแนะนำให้ศึกษาอย่างละเอียด รวมถึงดูว่า มีงานวิจัยรองรับด้วยหรือไม่ เพราะสมุนไพรบางชนิดแม้จะมีสรรพคุณในการเพิ่มภูมิต้านทานโรค เช่น เห็ดหลินจือ หญ้าปักกิ่ง แต่เมื่อมีการนำไปใช้ร่วมกับการรักษาทางเคมีอาจจะส่งผลเสียต่อผู้ป่วยได้ โดยจะทำให้จำนวนเม็ดเลือดขาวในผู้ป่วยต่ำ และไม่สามารถให้ยาในการรักษาได้" |
| | |
|
| |
|
pageview 1205875 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |