|
|
|
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 04/04/2555 ] |
|
|
|
|
10 เมนูอันตรายหน้าร้อน |
|
|
|
|
น.พ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังโรคอาหารเป็นพิษพบว่า ในปี 2554 ตลอดทั้งปีมีผู้ป่วย 100,534 ราย สำหรับปี 2555 ตั้งแต่ 1 ม.ค. ถึง 26 มี.ค. พบผู้ป่วย 26,811 ราย เสียชีวิต 1 ราย พบภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีผู้ป่วยสูงสุด รองลงมาเป็นภาคเหนือ ภาคกลางและภาคใต้ ตามลำดับ จังหวัดที่มีอัตราการป่วยสูงสุด ได้แก่ จ.อำนาจเจริญ รองลงมาเป็นอุบลราชธานี บุรีรัมย์ ขอนแก่น และพิษณุโลก ตามลำดับ จึงขอให้ผู้ประกอบอาหารและผู้บริโภคอาหาร ช่วยกันระมัดระวังให้อาหารสะอาดปลอดภัยด้วยอยู่เสมอ ไม่ปรุงอาหารทิ้งไว้เป็นเวลานาน เลือกร้านที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร
น.พ.สุวรรณชัยกล่าวว่า เมนูที่กรมควบคุมโรครวบรวมไว้ ซึ่งมักพบผู้ป่วยจาก 10 เมนูอันตราย คือ 1.ลาบ/ก้อยดิบ เช่น ลาบหมู ก้อยปลาดิบ 2.ยำกุ้งเต้น 3.ยำหอยแครง 4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู โดยเฉพาะกรณีที่ทำในปริมาณมาก เช่น อาหารกล่องแจกนักเรียนหรือคณะท่องเที่ยว 5.อาหาร/ขนม ที่ราดด้วยกะทิสด 6.ขนมจีน 7.ข้าวมันไก่ 8.ส้มตำ 9.สลัดผัก 10.น้ำแข็ง ส่วนอาหารปิ้งย่างที่นิยมรับประทานกัน เช่น หมูกระทะ กุ้งกระทะ ช่วงหน้าร้อนควรปิ้งให้สุกจะได้ปลอดภัยจากอาหารเป็นพิษ และรับประทานอาหารที่ปรุงใหม่ภายใน 4 ชั่วโมงหลังปรุงสุก อาหารกระป๋องแม้จะปลอดภัยก็ต้องดูวันหมดอายุ อาหารค้างคืน ต้องอุ่นทำให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง ฤดูร้อนต้องปรุงอาหารให้ "สุก ร้อน สะอาด" ส่วนผู้บริโภคต้อง "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ" |
| | |
|
| |
|
pageview 1205090 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |