HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 20/02/2555 ]
ภูเก็ตป่วน'คลอรีน'รร.ดังรั่วหามอลหม่านส่งรพ.37คน เหตุพนักงานแอบเติมเอง 

         วุ่นกลางเกาะภูเก็ต สารคลอรีนรั่วกลางสระน้ำโรงแรมดัง นักท่องเที่ยวต่างชาติชาวไทย 37 คน มีอาการแสบตา ระคายเคืองแน่นหน้าอกและหายใจติดขัด ก่อนหามส่งโรงหมออย่างโกลาหล เผยสาเหตุพนักงานโรงแรมรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เห็นสารคลอรีนใกล้หมด จึงหวังดีนำมาเติมให้ ทั้งที่เป็นหน้าที่จนท.ของบริษัทจนเกิดปฏิกิริยาเคมีแล้วมีแรงดันจนถังแตก สารคลอรีนฟุ้งกระจายทั่วสระน้ำ ด้านโรงแรมชี้เป็นอุบัติเหตุ พร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง

          เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 18 ก.พ. พ.ต.ท.บุญเลิศ อ่อนกลาง สารวัตรเวร สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ตรับแจ้งเกิดเหตุถังคลอรีนระบบน้ำประปารั่วภายในโรงแรมภูเก็ต ออคิด รีสอร์ท ตั้งอยู่เลขที่34 ถ.หลวงพ่อช่วน ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต ส่งผลให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเกิดอาการแสบตา ระคายเคืองผิว ต้องหามส่งโรงพยาบาลป่าตองหลายสิบคน จึงรุดตรวจสอบจุดเกิดเหตุและดูอาการนักท่องเที่ยว
          พ.ต.ท.บุญเลิศกล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้สารคลอรีนรั่วไหลในสระว่ายน้ำของโรงแรม เนื่องจากพนักงานโรงแรมเห็นคลอรีนฆ่าเชื้อโรคใต้สระว่ายน้ำใกล้จะหมด จึงนำผงคลอรีนที่มีความเข้มข้น 90 เปอร์เซ็นต์ มาเติมที่ถังเก็บคลอรีนใต้สระว่ายน้ำ ทั้งที่ปกติจะมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทที่เกี่ยวข้องมาทำหน้าที่คอยเติมคลอรีน เมื่อเติมคลอรีนลงไปทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีและเกิดแรงดัน จนถังพลาสติกที่ใช้เก็บคลอรีนแตกออกส่งผลให้สารคลอรีนฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณสระว่ายน้ำของโรงแรม จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากสารละอองคลอรีนและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยส่วนใหญ่มีอาการแสบตา ระคายเคือง แน่นหน้าอกและหายใจติดขัด เบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดแจ้งความดำเนินคดีกับโรงแรม
          ด้าน น.ส.หทัยรัตน์ รังสรรค์สฤษดิ์ พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลป่าตอง กล่าวถึงผลการรักษาผู้บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าวว่า โรงพยาบาลรับผู้ป่วยจากเหตุดังกล่าวทั้งสิ้น 37 คน แยกเป็นนักท่องที่ยวชาวต่างชาติ 26 คน และชาวไทย 11 คน โดยส่วนใหญ่มีอาการแสบตา ระคายเคืองผิวหนัง และมีปัญหาทางระบบหายใจ เนื่องจากอาจสูดดมสารคลอรีนที่ฟุ้งกระจายเข้าไป แต่เนื่องจากมีผู้ป่วยจำนวนมาก จึงมีความจำเป็นต้องส่งผู้ป่วยบางส่วนไปรักษาต่อที่ร.พ.วชิระภูเก็ตและโรงพยาบาลอื่นๆ รวม 24 คน และเหลือรักษาที่ร.พ.ป่าตองเพียง 12 คนเท่านั้น
          ต่อมาเวลา 15.30 น. นายฟิลลิป เรสส์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมภูเก็ต ออคิด รีสอร์ท แถลงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุบริเวณสระว่ายน้ำใกล้กับศูนย์อนุบาลเด็กภายในโรงแรม เนื่องจากพนักงานเติมสารคลอรีนลงไปในถังบรรจุและเกิดปัญหาฟุ้งกระจาย เป็นลักษณะกลุ่มก๊าซขนาดใหญ่ ซึ่งส่งผลกระทบและสร้างความตื่นตระหนกกับนักท่องเที่ยว โดยหลังเกิดเหตุโรงแรมส่งนักท่องเที่ยวและพนักงานที่สูดดมก๊าซไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งทางโรงแรมพร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการตรวจรักษา ล้างตาและอวัยวะต่างๆ ในส่วนของนักท่องเที่ยวยังมอบคูปองอาหารและเครื่องดื่มมื้อค่ำ เพื่อเป็นการปลอบขวัญรวม 1,200 ใบด้วย
          "เหตุที่เกิดขึ้นในช่วงเช้าถือเป็นอุบัติเหตุ แต่ทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยนักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการสระว่ายน้ำได้ตามปกติทุกแห่ง รวมถึงสระน้ำที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นไม่ใช่เกิดจากการระเบิดและนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงด้วยซ้ำไป โดยผู้บริหารโรงแรมได้จัดทำเอกสารแจ้งขออภัยให้ผู้เข้าพักทุกคนทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้ตื่นตระหนกตกใจมากเกินไป" นายฟิลลิปกล่าว
 
          บรรยายใต้ภาพ
          อลหม่าน -นักท่องเที่ยวต่างชาติและพนักงานโรงแรมออร์คิด รีสอร์ท จ.ภูเก็ตรวม 37 คน ถูกหามส่งร.พ.สุดอลหม่านภายหลังถังเก็บคลอรีนสระน้ำของโรงแรมแตกรั่ว เมื่อวันที่ 18 ก.พ.

pageview  1180842    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved