HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 21/02/2555 ]
หมอเด็กแนะ10วิธีเลี้ยงลูกให้โลกรัก
          ความรักเป็นสิ่งสากล ไม่ว่าใครก็อยากเป็นที่รัก อยากถูกรัก รวมถึงอยากส่งรักให้ใครๆ ผู้ใดที่มีความรักอยู่ภายในก็จะเกิดความสุขเต็มเปี่ยม มีพลังไม่สิ้นสุด ดังนั้นหากพ่อแม่สามารถสร้างเด็กให้มีความรักภายใน ก็เปรียบเสมือนพ่อแม่ได้สร้างขุมพลังที่ยิ่งใหญ่ให้กับตัวลูกและโลกใบนี้
          พ.ญ.ปราณีเมืองน้อยกุมารแพทย์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี(ร.พ.เด็ก) บอกว่าเด็กๆ ทุกคนเกิดมาพร้อมกับศักยภาพที่จะรัก ซึ่งเด็กจะ
          แบ่งปันความรักสู่คนอื่นๆ หรือโลกรอบตัวจะต้องเรียนรู้การเป็นผู้ได้ความรักก่อน
          วิธีการเลี้ยงดูที่จะช่วยให้ลูกรู้สึกเป็นที่รักทำได้ดังนี้ 1.รักนะแต่ไม่ตามใจ คือ รักลูก
          อย่างมีขอบเขต ไม่ตามใจจนเกินไป 2.อย่ากลัวการที่ลูกแสดงอารมณ์เพราะเป็นเพียงสิ่งที่ลูกต้องการแสดงให้รู้ว่าในใจเป็นอย่างไร ควรยอมรับอารมณ์ลูกที่เกิดขึ้น สังเกตอารมณ์เขาจากสีหน้าท่าทาง กระตุ้นให้ลูกมีการพูดคุยสื่อสารและแก้ข้อขัดแย้งทางบวก โดยการเปิดใจคุยกับลูก รับ
          ฟังลูกโดยไม่ตัดสินถูกผิด
          3.ให้เกียรติลูก ไม่ตำหนิ ประจาน หรือ ว่ากล่าวลูกต่อหน้าผู้อื่นรับฟังความคิดเห็นของลูก แล้วลูกจะรู้จักให้เกียรติและรับฟังความเห็นของผู้อื่น 4.อ่อนโยนกับลูก สัมผัสลูกอย่างนุ่มนวล ปลอบโยน แล้วลูกจะอ่อนโยนกับผู้อื่น และจะแบ่งปันความรู้สึกหรือประสบการณ์เหล่านี้สู่ผู้อื่นได้
          5.รู้จักขอโทษลูก เมื่อพ่อแม่เผลอทำสิ่งไม่ดีหรือแสดงอารมณ์ใส่ลูก6.ฝึกลูกเขียนคำขอบคุณ จะทำให้ลูกเป็นเด็กที่รู้จักให้คุณค่าต่อตนเองและสิ่งต่างๆ 7.ควรมีเวลาหรรษาของครอบครัว ได้อยู่พร้อมหน้าทำกิจกรรมร่วมกัน ลูกจะเห็นถึงสิ่งมีค่าหรือคุณค่าของครอบครัว
          8.ช่วยเหลือผู้คนรอบข้างให้ลูกเห็น และเปิดโอกาสให้ลูกช่วยเหลืองานในบ้านเล็กๆ น้อยๆ จนไปสู่การช่วยเหลือผู้อื่นในสังคม9. พยายามให้ลูกมีสัมพันธภาพที่ดีเชื่อมโยงกับเพื่อนๆ
          และ 10.สื่อภาษารักต่อลูกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการชม การกอดหอม ลูบหัวแตะไหล่ เมื่อลูกทำถูกต้องหรือทำสิ่งที่ทำให้เราภาคภูมิใจ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม เขียนคำชมบางคนอาจใช้วิธีเขียนจดหมายถึงลูก ให้รางวัล ใช้เวลาส่วนตัวร่วมกัน วิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็จะได้ลูกที่โลกรัก

pageview  1176748    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved