HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 20/05/2556 ]
ภัยชินรสเค็ม

 จอยซ์ มาโลฟ ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคเมืองแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา ศึกษาข้อมูลโภชนาการในอาหารสำหรับเด็ก 1-3 ขวบ จำนวน 1,500 ตัวอย่าง พบว่า อาหารเด็กและขนมบางชนิดมีปริมาณโซเดียมมากถึง 630 มิลลิกรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค มากกว่าปริมาณแนะนำซึ่งไม่เกิน 210 มิลลิกรัมถึง 3 เท่าตัว หรือร้อยละ 40 ของปริมาณโซเดียม 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน
          นักวิจัยระบุว่า นอกจากเกลือในอาหารจะมีผลเสียต่อสุขภาพเด็กโดยตรงแล้ว อาหารที่มีส่วนผสมของโซเดียมปริมาณมากยังทำให้เด็กเคยชินกับรสเค็ม ยิ่งกินเป็นเวลานาน ก็ยิ่งสะสมอันตราย เสี่ยงต่อโรคไต กระดูกพรุน ความดันโลหิตสูง ยังไม่รวมถึงการรับประทานเค็มทำให้หิวน้ำบ่อย ซึ่งเด็กส่วนใหญ่ชอบน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือน้ำผลไม้มากกว่าน้ำเปล่า ยิ่งกิน ยิ่งดื่ม ไม่นานก็กลายเป็นอ้วน


pageview  1206044    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved