|
|
|
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 20/05/2556 ] |
|
|
|
|
ภัยชินรสเค็ม |
|
|
|
|
จอยซ์ มาโลฟ ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคเมืองแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา ศึกษาข้อมูลโภชนาการในอาหารสำหรับเด็ก 1-3 ขวบ จำนวน 1,500 ตัวอย่าง พบว่า อาหารเด็กและขนมบางชนิดมีปริมาณโซเดียมมากถึง 630 มิลลิกรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค มากกว่าปริมาณแนะนำซึ่งไม่เกิน 210 มิลลิกรัมถึง 3 เท่าตัว หรือร้อยละ 40 ของปริมาณโซเดียม 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน
นักวิจัยระบุว่า นอกจากเกลือในอาหารจะมีผลเสียต่อสุขภาพเด็กโดยตรงแล้ว อาหารที่มีส่วนผสมของโซเดียมปริมาณมากยังทำให้เด็กเคยชินกับรสเค็ม ยิ่งกินเป็นเวลานาน ก็ยิ่งสะสมอันตราย เสี่ยงต่อโรคไต กระดูกพรุน ความดันโลหิตสูง ยังไม่รวมถึงการรับประทานเค็มทำให้หิวน้ำบ่อย ซึ่งเด็กส่วนใหญ่ชอบน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือน้ำผลไม้มากกว่าน้ำเปล่า ยิ่งกิน ยิ่งดื่ม ไม่นานก็กลายเป็นอ้วน |
| | |
|
| |
|
pageview 1206044 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |