HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 28/11/2555 ]
ทุพโภชนาการรุนแรงทำเด็กไอคิวต่ำจี้อุดหนุนงบอาหารคุณภาพ

 รศ.พญ.ลัดดา เหมาะสุวรรณ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้จัดการโครงการภาคใต้ กล่าวว่า จากผลการสำรวจเด็กแรกเกิด-5 ขวบในปี 2551-2552 พบพัฒนาการโดยรวมช้ากว่าวัยร้อยละ 20 หรือ 1 ใน 5 ของเด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทุกด้านช้า สอดคล้องกับการที่กรมสุขภาพจิตสำรวจไอคิวเด็กนักเรียนไทย ปี 2554 พบว่า ไอคิวต่ำกว่ามาตรฐานสากล เฉลี่ย 98.59 ขณะที่เด็กจังหวัดสงขลามีไอคิว 98.64 ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของประเทศ
          ทั้งนี้องค์การยูนิเซฟได้วิเคราะห์ปัญหาพบว่าทั่วโลกมีเด็กปฐมวัย 200 ล้านคน ที่ไม่สามารถเข้าถึงการพัฒนาสติปัญญาความสามารถ เนื่องจากปัจจัย 4 ประการ คือ 1.ภาวะทุพโภชนาการ 2.การขาดสารไอโอดีน 3.โลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก และ 4.ขาดการเลี้ยงดูและให้การศึกษาที่กระตุ้นพัฒนาการอย่างเหมาะสม
          "ผลกระทบถ้าเด็กมีภาวะทุพโภชนาการรุนแรง เตี้ย ผอม ในวัยเด็กเล็ก จะทำให้คะแนนไอคิวของเด็กอายุ 8-10 ปีหายไป 3-10 จุด เป็นผู้ใหญ่ที่มีไอคิวต่ำ 1-3 จุด เด็กที่ขาดสารไอโอดีนเรื้อรัง คะแนนไอคิวจะหายไป 12-13.5 จุด ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ในทารกและปฐมวัย อาจทำให้ไอคิวลดได้ 5-10 จุด ในเด็กโตลด 0.4 จุด รวมทั้ง อ่อนเพลีย ซึม ไม่มีสมาธิและความจำไม่ดี" รศ.พญ.ลัดดากล่าว
          นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้จัดการศูนย์ประสานงานโครงการพัฒนาระบบและกลไกเพื่อเด็กไทยมีโภชนาการสมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ปัจจุบันเด็กไทยยังคงมีปัญหาผอม อ้วน เตี้ย ไอคิวต่ำ ซึ่งโภชนาการและอาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาคน ขณะที่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ให้งบประมาณค่าอาหารกลางวันเพียง 13 บาทต่อวันต่อคน ซึ่งไม่เพียงพอ โดยควรเพิ่มเป็น 15-20 บาทต่อคน เพื่อทำให้อาหารกลางวันมีคุณภาพส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก
 


pageview  1206111    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved