HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 15/02/2555 ]
คนใต้พอใจเยียวยา'ยะลา'ยังเดือดบึ้มทพ.-เจ็บ10

         ครม.อนุมัติตั้งกก.อีกชุดดูแลเยียวยาปัญหาภาคใต้เลขาฯ ศอ.บต.เร่งตรวจสอบผู้มีสิทธิ์รับเงิน 7.5 ล้านบาท นอกจากกรือเซะ-ตากใบ-สะบ้าย้อย และไอร์ปาแยแล้ว จะพิจารณากรณีอื่นๆแต่ย้ำต้องถูกกระทำโดยจนท.รัฐเท่านั้นถึงจะได้รับการเยียวยา ด้านกก.อิสลาม นราธิวาส เผยชาวบ้านดีใจรัฐช่วยดูแล แต่ควรมีมาตรการป้องกันโดยให้ร่วมมือกับชาวบ้านและผู้นำศาสนาเผยเงื่อนไขเยียวยากรณีที่ได้รับการช่วยเหลือไปแล้วเบื้องต้น ต้องนำยอดเงินมาหักออกจาก 7.5 ล้านบาทด้วย

          ความคืบหน้าการอนุมัติเยียวยาผู้ประสบเหตุความไม่สงบภาคใต้ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมครม. ว่า ครม.รับทราบคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการเยียวยาผู้รับผลกระทบสืบเนื่องจากความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (เพิ่มเติม) ประกอบด้วย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นที่ปรึกษาและมีรองประธานประกอบด้วย นายสุชาติธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข นายสันติ พร้อมพัฒน์รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
          "ส่วนกรรมการประกอบด้วย ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ผวจ.นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และจ.สงขลา ดร.พิมพ์รภัช ดุษฎีอิสริยกุล นายประมุข ลมุล นายฐานิส ศรียะพันธ์ นายวิเชียรจันทรโณทัย และน.พ.สมหมาย บุญเกลี้ยง มีผลตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.เป็นต้นไป" รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวและว่าการแต่งตั้งดังกล่าวเพิ่มเติมจากตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีวันที่ 11 ต.ค. 2554 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบสืบเนื่องจากความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม เป็นประธาน
          พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศอ.บต.กล่าวว่า สำหรับกรณีการเยียวยานั้น เป็นภารกิจตามกฎหมายข้อหนึ่งที่เขียนเอาไว้ กรณีผู้เสียหายหรือผู้รับผลกระทบจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ และอีกส่วนก็คือนโยบายของรัฐบาลที่ได้แถลงเอาไว้เป็นนโยบายเร่งด่วน จะช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น ตั้งแต่เดือนมกราคม 2547 จนถึงปัจจุบัน ส่วนหนึ่งเยียวยาทางด้านจิตใจ ให้อาชีพให้การศึกษา แต่ยังมีบางเหตุการณ์ที่ยังต้องดูแลให้ได้มาตรฐานเดียวกัน เช่น เหตุการณ์ในมัสยิดกรือเซะ ที่สะบ้าย้อย หรือที่ตากใบ รวมถึงผู้เสียหายที่เป็นครู ควรจะเป็นมาตรฐานเดียว
          "ส่วนจำนวนตัวเลขผู้ได้รับการเยียวยาในเบื้องต้นนั้นอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ เนื่องจากเหตุการณ์เกิดมาถึง 8 ปีแล้ว โดยเฉพาะในเหตุการณ์สำคัญๆ ที่มีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นการบังคับให้สูญหายไป การทรมานที่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมทั้งเหตุการณ์ 28 เมษา 2547 มัสยิดกรือเซะ หรืออีกหลายเหตุการณ์ จะจ่ายเงินเยียวยาไม่เกิน 7 ล้าน 5 แสนบาท แต่ทั้งนี้จะต้องเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐเท่านั้น"พ.ต.อ.ทวีกล่าว
          นายอับดุลรอซัด อาลี เลขานุการสำนักงานคณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส ให้ความเห็นถึงครม.มีมติเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางภาคใต้ รายละ 7.5 ล้านบาท ว่าชาวบ้านรู้สึกดีใจที่ได้รับการเยียยาแต่ต้องคำนึงถึงเหตุการณ์อื่นๆ ทั้งหมดด้วย เช่น กรณีล่าสุดเจ้าหน้าที่รัฐยิงชาวบ้านเสียชีวิต 4 คน ทุกเหตุการณ์จะต้องได้รับความเป็นธรรมเหมือนกัน ที่สำคัญคือการสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมให้ชาวบ้านผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุมากกว่าที่รัฐจะมาเยียวยาเพียงอย่างเดียว
          ที่โรงแรมหาดใหญ่พาราไดซ์แอนด์รีสอร์ทอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คณะกรรมการยุติธรรมสิทธิมนุษยชน ประจำสภาที่ปรึกษาศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)ประชุมเพื่อติดตามกรณีเงินเยียวยา 7.5 ล้านบาทเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยนายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล ประธานคณะกรรมการยุติธรรมสิทธิมนุษยชนฯ ประจำสภาที่ปรึกษาศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) กล่าวว่า การจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบทั้ง 4 กลุ่ม คือเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ และสะบ้าย้อยเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2547 กลุ่มเหตุการณ์ตากใบและไอร์ปาแย กลุ่มผู้ที่ถูกกระทำโดยเจ้าหน้าที่รัฐกรณีการหายสาบสูญหรือการละเมิด สิทธิมนุษยชน และกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ทั่วไป เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาความไม่สงบ แต่ต้องมองให้รอบด้านทุกมิติ เนื่องจากมีการตั้งวงเงินไว้สูงถึง 7.5 ล้านบาท หากการบริหารจัดการไม่ดีจะทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมขึ้น
          "การจ่ายเงินเยียวยาในแต่ละกลุ่มนั้นอาจได้ไม่เท่ากัน สิ่งที่ศอ.บต.ต้องทำหลังจากนี้คือเร่งชี้แจงสร้างความเข้าใจกับผู้ที่ได้รับกระทบ และมีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยารวมถึงทุกภาคส่วนให้เข้าใจตรงกันว่าทำไมแต่ละเหตุการณ์ถึงได้ไม่เท่ากัน เพราะหากไม่มีการสื่อสารให้เข้าใจเงินเยียวยา 7.5 ล้านบาท จะเป็นประเด็นใหม่ที่จะสร้างปัญหาขึ้นในพื้นที่ นอกจากนี้ในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐหรือผู้ที่ทำงานให้กับรัฐที่เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบ ต้องดำเนินการช่วยเหลือด้วยเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีเงินเยียวยาที่ทางคณะกรรมการเยียวยาฯ จะจ่ายเป็นตัวเงินจริงคือไม่เกิน 7.5 ล้านบาท แต่ก็ต้องไปย้อนดูการช่วยเหลือที่ผ่านมาด้วยว่า องค์กรภาครัฐช่วยเหลือไปแล้วเป็นจำนวนเงินเท่าใด จากนั้นจะนำยอดเงินดังกล่าวมาหักออกจากวงเงิน 7.5 ล้านบาท เช่น กรณีมัสยิดกรือเซะ และสะบ้าย้อยรวม 106 ราย รัฐจ่ายเงินช่วยเหลือไปแล้วรายละ3,123,600 บาท ครอบครัวของผู้เสียหายจะได้รับชดเชยเพิ่มอีกรายละประมาณ 4.4 ล้านบาท
          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวว่า ถ้าคณะกรรมการคิดว่าเหมาะสมก็ทำกันไปแล้วถ้ามันเกิดปัญหาขึ้นท่านก็ต้องแก้ไขกันอยู่แล้ว แต่อย่าเอากองทัพไปขัดแย้งเลย ขอเถอะรัฐบาลมีอำนาจตามกฎหมายและมีกระทรวงทบวงกรมรับผิดชอบ ในส่วนของกองทัพบกก็มีกองทัพไทย และกระทรวงกลาโหมอยู่ ซึ่งอะไรก็ตามคิดว่าหากเป็นเรื่องของการเมืองเกี่ยวข้องอยากให้สื่อมวลชนไปเรียนถามท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นหลัก ท่านจะตอบแทนในทุกๆ เรื่อง
          ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงการจ่ายเงินเยียวยาเหตุไฟใต้ 7.5 ล้านบาท ว่า ยังสับสนอยู่เพราะครม.เพิ่งอนุมัติระเบียบสัปดาห์ที่แล้วต้องรอดูว่าครม.จะมีมติอย่างไร อาศัยระเบียบอะไรมารองรับ ซึ่งในหลักการขอย้ำว่าไม่ควรเยียวยาผู้ที่ทำผิด และกรณีในภาคใต้ต้องดูให้เกิดความเป็นธรรม เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนหากมีกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดที่ควรจะได้ แต่ไม่ได้จะยิ่งสร้างความขัดแย้ง และเชื่อว่ายังมีอีกหลายกลุ่มที่มองว่าเขาเองควรได้รับการเยียวยา อาทิการชุมนุมเมื่อเดือนพ.ค.2535 หรือการชุมนุมทางการเมืองในอดีต รวมถึงเหตุฆ่าตัดตอน
          ส่วนสถานการณ์ความไม่สงบในภาคใต้ ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. วันเดียวกันเกิดหตุคนร้ายลอบวางระเบิดถล่มชุดปฏิบัติการร้อย ทพ.4116 ฉก.ทพ.41 บนถนนสายชนบท ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลาขณะนั่งรถปิกอัพเดินทางไปสับเปลี่ยนกำลังพลในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส คนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องทำจากถังแก๊สน้ำหนักรวม 15 ก.ก. เมื่อรถของเจ้าหน้าที่แล่นผ่านก็กดระเบิดทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บรวม 10 ราย
          ที่ จ.ปัตตานี พ.ต.อ.อดุลย์ บือแนบาโงผกก.สภ.มายอ รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายยิงนายอับดุลรอเสะ แมะดอแม็ง อายุ 49 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เหตุเกิดที่ ม.4 บ้านลาวอ อ.มายอ สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่นายอับดุลรอเซะ ขี่รถจักรยานยนต์เพียงลำพังเพื่อไปรับลูกที่โรงเรียน ระหว่างทางมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนซุ่มยิงเสียชีวิต สำหรับสาเหตุอยู่ระหว่างการสืบสวน

pageview  1174285    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved