HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 14/02/2555 ]
วาเลนไทน์มุมรักวัยโจ๋

        วาเลนไทน์ในยุคสังคมออนไลน์ที่มีหลากหลายวิธีให้วัยรุ่นบอกรัก ทั้งบีบีวอตส์แอพ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์

          แต่ที่ยังฮอตฮิตคงหนีไม่พ้นการกล่าวคำพูดง่ายๆ มอบการ์ด ดอกไม้ ช็อกโกแลตหรือของขวัญให้ความรู้สึกหวาน อบอุ่นโรแมนติก
          แต่สิ่งที่น่าเป็นกังวลสำหรับวัยรุ่นในช่วงเทศกาลแห่งความรักนี้อีกอย่างหนึ่งคือการเสียตัวก่อนวัยอันควร เนื่องจาก "ความรัก" ในสายตาวัยรุ่นนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งใหญ่และสวยงาม เป็นความรักใสๆ ที่มีความจริงใจให้กัน
          โดยบางครั้ง "การพิสูจน์รัก"ของวัยรุ่นส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์และก่อนวัยอันควร การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์โรคเอดส์ การไม่สมหวังในรักที่อาจนำมาซึ่งความรุนแรง เช่น ทำร้ายตัวเอง ทำร้ายคนรักเพียงแค่อารมณ์ชั่ววูบ นำไปสู่ผลกระทบจิตใจต่อคนในครอบครัว
          ในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ มีหลากหลายวิธีบอกรักจากเพื่อนๆ และมุมมองต่อความรักมาฝากกัน
          "ผมใช้วิธีบอกรักในวันวาเลนไทน์โดยการบอกไปตรงๆ ว่ารักมากกว่า เพราะเป็นคำพูดสั้นๆ ง่ายๆ แต่ได้ใจความและตรงประเด็นหรือถ้าเป็นของขวัญ ก็จะเป็นดอกไม้ ตุ๊กตา ที่เขาชอบหรือกำลังอยากได้" น้องนัท นายธนภูมิ เตชะธำรงนิต นักเรียนโรงเรียนราชวินิตมัธยม อายุ 17 ปี ร่วมบอกเล่า
          นัทมองถึงปัญหาที่วัยรุ่นเสียตัวในวันวาเลนไทน์ว่า "ผมคิดว่ามันอยู่ที่ตัวของเราเองมากกว่า ไม่ใช่จะทุกคนที่เป็นอย่างนั้น แต่อยากให้เพื่อนๆทุกคนป้องกันหรือไม่ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน"
          ด้านน้องปอน.ส.ประภัสสร สุริบุตร นักเรียน ร.ร.ราชวินิตมัธยม อายุ 18 ปี เผยว่า ในวาเลนไทน์นี้ก็อยากทำของขวัญน่ารักๆ ให้กับคนรัก แล้วก็เขียนการ์ดบอกรักขนาดพอน่ารัก เขียนเป็นคำบอกรักหวานๆ โดยส่วนตัววันนี้เป็นวันที่พิเศษและสำคัญ เพราะเป็นวันที่เราสามารถแสดงความรู้สึกต่อคนที่เรารัก และเป็นวันที่น่าจดจำ
          "ส่วนเรื่องการเสียตัวในวันวาเลนไทน์มันเป็นเรื่องส่วนบุคคลแต่ตัวเองไม่เชื่อว่าวันนี้จะเป็นวันที่คนส่วนใหญ่จะต้องเสียตัว ในวันวาเลนไทน์นี้ก็อยากฝากเตือนเพื่อนๆ ว่าก่อนทำอะไรก็คิดให้รอบคอบ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง"
          น้องเนย น.ส.กัญญาณัฐ หอมสว่าง นักเรียนโรงเรียนราชินีบนอายุ 17 ปี บอกเล่าว่าวันวาเลนไทน์นี้อยากทำของขวัญด้วยตัวเอง ทำของแฮนด์เมด การ์ด เป็นตัวแทนบอกรัก ไปดูหนัง ไปกินข้าวกันหาสถานที่ที่เขาชอบแล้วมอบของขวัญ
          "วันวาเลนไทน์เป็นวันที่น่ารักและพิเศษ ส่วนที่คนส่วนใหญ่มักพูดกันว่าวันวาเลนไทน์เป็นวันเสียตัวก็คงจะเป็นเพราะบรรยากาศมันพาไปแต่ถึงบรรยากาศจะพาไปเราก็ไม่ควรจะทำ เพราะเรากำลังอยู่ในวัยเรียน ควรตั้งใจเรียนและทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด"
          ปิดท้ายที่ น้องฮาน่า น.ส.ศกุนตลาสุวรรณวลัยกรนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา อายุ17 ปี กล่าวว่า ถ้ามีแฟนก็คงจะใช้วิธีพาเขาไปกินข้าว ดูหนัง หรือไม่ก็ใช้วิธีส่งข้อความทางโทรศัพท์ หรือถ้าเป็นของขวัญก็อาจจะให้ช็อกโกแลตใส่ในกระเป๋าหรือที่อื่นๆ ที่เขาจะเห็นมันแน่ๆ เพื่อเซอร์ไพรส์แทนการบอกรักเพราะส่วนตัวเป็นคนไม่กล้าพูดตรงๆ ส่วนปัญหาการเสียตัวของวัยรุ่นในวันวาเลนไทน์คิดว่าคงจะไม่ใช่แค่วันวาเลนไทน์ที่จะเสียตัวกัน วันอื่นๆ ก็คงจะเสียตัวได้เช่นกัน
          "อยากให้เพื่อนๆ อย่าไปจริงจังกับความรัก เพราะความรักแบบแฟนไม่ใช่ทุกสิ่งในชีวิต แต่ความรักจากพ่อแม่มีคุณค่าและบริสุทธิ์หาสิ่งใดเทียบไม่ได้"

pageview  1174284    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved