HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 18/06/2555 ]
ดูบอลเสี่ยง ภูมิคุ้มกันลดสุขภาพทรุด-แนะวิธีปฏิบัติ 5ข้อ

          นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้จัดการแผนงานโภชนาการเชิงรุก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงการดูแลสุขภาพในช่วงการรับชมฟุตบอลยูโร 2012 ซึ่งจะมาตรงกับเวลากลางคืนของประเทศไทยนั้นว่า การต้องนอนดึกทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดอาการซึมเศร้าในช่วงเช้าวันใหม่ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงเพราะอดนอน ร่างกายเผาผลาญอาหารได้ลดลง มีการสะสมไขมันในปริมาณที่มากเกินไป เกิดความเครียดเมื่อรู้สึกตื่นเต้นลุ้นเชียร์ทีมที่ตนเองชื่นชอบ ร่างกายขาดการเคลื่อนไหว ที่สำคัญคือการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา กินจุบกินจิบ ทำให้ได้รับอาหารที่ให้พลังงานสูงจนเกิดความอ้วนได้ ตลอดจนภูมิคุ้มกันร่างกายลดลงตามไปด้วย
          "อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ขนมกรุบกรอบ เพราะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมและไขมันสูง เสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ไตทำงานหนัก ส่วนขนมหวานจะเปลี่ยนเป็นไขมันภายในครึ่งชั่วโมง ส่วนน้ำอัดลมจะมีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 10-12 ช้อนชา ขณะที่ไม่ควรได้รับเกิน 6-8 ช้อนชาต่อวัน" นายสง่ากล่าว
          นายสง่า กล่าวว่า หากจำเป็นต้องนอนดึกและตื่นเช้า การทำให้ร่างกายสดชื่นเร็วที่สุด คือ 1.กินอาหารเช้าที่มีคุณภาพคือ อาหารครบ 5 หมู่ มีผัก ไขมัน แป้ง โปรตีน และรับประทานอย่างเพียงพอ 2.กินน้ำหรือผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น น้ำส้มคั้น น้ำมะนาว ช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัวทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น ไม่ควรกินกาแฟ เพราะช่วยทำให้สดชื่นแค่ชั่วคราวเท่านั้น 3.หลีกเลี่ยงอาหารระหว่างมื้อที่มีรสหวาน  4.ระหว่างวันพยายามขยับร่างกายลุกขึ้นยืดเหยียด เพื่อให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงปลายประสาทได้ดีขึ้น หรืองีบหลังมื้อกลางวันเพียง 10-15 นาทีจะทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น 5.หากต้องนอนดึกควรกินอาหารมื้อเย็นมากกว่าเดิมเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เกิดความหิวในช่วงกลางคืน และเปลี่ยนจากขนมเป็นผลไม้หวานน้อย


pageview  1205930    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved