HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 03/07/2563 ]
ห่วง4วันหยุดยาว การ์ดตก ศบค.เตือน-แห่เที่ยว

 บิ๊กตู่พอใจคลายระยะ5  'มวย-บอลลีก'รอเฟสหน้า พบติดเชื้ออีก6จากตปท.
          'บิ๊กตู่' พอใจปลดล็อกเฟส 5 วันแรกไปได้สวย ขอบคุณศธ.-โรงเรียน ให้ความร่วมมือ แต่สั่งเข้มมาตรการคุมโควิด ให้ตรวจสอบกิจการที่ให้ผ่อนเฟส 5 พร้อมขอให้ผู้ปกครองสร้างวินัย เรียนออนไลน์ หวั่นเด็กแอบเล่นเกม ศบค.พบป่วยโควิดเพิ่ม 6 ราย กลับจากอินโดฯ แอฟริกาใต้ และซูดาน ในประเทศปลอดเชื้อ 38 วันต่อเนื่อง ขณะที่สถานการณ์โลกยังน่าห่วง ป่วยวันเดียวทุบสถิติ 2 แสน 'หมอบุ๋ม' เตือนหยุดยาว 4 วัน ท่องเที่ยวต้องสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง กรมอนามัยเผยแนวทางจัดประชุม-นิทรรศการปลอดภัยจากโควิด แนะลงทะเบียนออนไลน์ เพื่อกำหนดจำนวนคนไม่ให้แออัด คุมระบบเข้าออก จัดอาหารแบบบ็อกซ์เซ็ต เผยมอเตอร์โชว์ 2020 ให้ลงทะเบียนล่วงหน้า เข้าชมเป็นรอบ เช็กอินเช็กเอาต์ไทยชนะทุกบูธ พริตตี้ต้องสวมเฟซชีลด์ หากใกล้ชิดมากอาจให้ลิปซิ้ง
          ติดเชื้อเพิ่ม6กลับจากตปท.
          เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.แถลงว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 ราย เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและเข้าพักในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ โดยการติดเชื้อในประเทศยังคงเป็น 0 ต่อเนื่อง ไม่มีผู้รักษาหายและไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 3,179 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,444 ราย ตรวจพบในสถานที่เฝ้าระวัง 242 ราย รักษาหายแล้วรวม 3,059 ราย ยังรักษาตัวใน ร.พ. 62 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 58 ราย
          ทั้งนี้ในประเทศปลอดเชื้อนาน 38 วันติดต่อกัน
          พญ.พรรณประภากล่าวต่อว่า ผู้ป่วยรายใหม่ 6 ราย แบ่งเป็น 1.กลับมาจากอินโดนีเซีย 4 ราย เป็นเพศชายอายุ 21 ปี อาชีพนักเรียนนักศึกษา และอายุ 37 ปี 43 ปี และ 62 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป เดินทางถึงไทยวันที่ 24 มิ.ย. มีผู้โดยสารทั้งหมด 172 คน เข้าพักในสถานที่เฝ้าระวังที่ จ.ชลบุรี เก็บตัวอย่างวันที่ 29 มิ.ย. ผลพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการ
          2.มาจากแอฟริกาใต้ 1 ราย เป็นเพศชายอายุ 20 ปี อาชีพนักศึกษา มีอาการไอ 1 สัปดาห์ เดินทางถึงไทยวันที่ 28 มิ.ย. มีผู้โดยสารร่วมกัน 106 คน คัดกรองที่ด่านสุวรรณภูมิ ส่งตรวจครั้งที่หนึ่งวันที่ 28 มิ.ย. ไม่พบเชื้อ ส่งตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 30 มิ.ย. พบเชื้อ
          3.มาจากซูดาน 1 ราย เป็นเพศชายอายุ 21 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป เดินทางถึงไทยวันที่ 24 มิ.ย. เข้าพักในสถานที่เฝ้าระวัง จ.ชลบุรี เก็บตัวอย่างวันที่ 29 มิ.ย. ผลพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการ
          ห่วงช่วงวันหยุดยาว 4 วัน
          พญ.พรรณประภากล่าวด้วยว่า สถานการณ์ทั่วโลกมีผู้ป่วยสะสม 10.8 ล้านราย เป็นรายใหม่ 2 แสนราย ถือว่ามากที่สุดตั้งแต่มีการระบาดของเชื้อทั่วโลก ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 5 พันราย รวมมากกว่า 5.18 แสนราย โดยสหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยรายใหม่มากถึง 5.2 หมื่นราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสมรวม 2.77 ล้านราย บราซิลผู้ป่วยรายใหม่ 4.4 หมื่นราย ป่วยรวม 1.45 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงสุด 1,057 ราย ส่วนฝั่งเอเชีย ประเทศอินเดียมีผู้ป่วยสะสมสูงสุดรวม 6.05 แสนราย รายใหม่ 1.9 หมื่นราย ส่วนอินโดนีเซีย มีตัวเลขรายใหม่ 1,385 ราย ถือว่าสูงขึ้นเรื่อยๆ ญี่ปุ่นมีรายใหม่เกิน 100 รายแล้ว คือ 130 ราย ประเทศไทยยังคงที่อันดับที่ 96 ของโลก
          "วันที่ 4 ก.ค.จะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์และตามด้วยการหยุดยาวถึงวันที่ 7 ก.ค. เพราะฉะนั้นหลังมีการผ่อนคลายระยะที่ 5 จะมีผับ บาร์ คาราโอเกะเปิดให้บริการ วันสุดสัปดาห์ประชาชนอาจออกไปใช้บริการ และวันหยุดยาวอาจมีการเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัดหรือไปวัด การป้องกันการติดเชื้อจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ผู้ประกอบการต้องเน้นย้ำมาตรการป้องกันการติดเชื้อ ประชาชนที่ใช้บริการก็ต้องท่องเที่ยวด้วยความระมัดระวัง สวมหน้ากากเสมอ ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่างระหว่างกัน เพื่อท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยและมีความสุข" พญ.พรรณประภากล่าว
          'ตู่'สั่งตรวจกิจการผ่อนเฟส 5
          วันเดียวกัน เมื่อเวลา 13.35 น. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการปลดล็อกกิจกรรมกิจการต่างๆ ในระยะ 5 เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งเป็นวันแรกว่า ได้ให้ตรวจสอบสรุปรายงานมาแล้วว่าในประเทศมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหรือไม่อย่างไร ตรวจสอบแล้วยังไม่พบ ส่วนผู้ติดเชื้อ 6 คนวันนี้ ยังเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงของเดิม ในสถานที่กักกันของรัฐ แสดงว่ายังพอไว้ใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ตนสั่งย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะศบค. และผู้ปฏิบัติ ลงไปสุ่มตรวจสอบในพื้นที่ที่มีการผ่อนผันระยะ 5 ให้มากขึ้นในสถานที่ที่ใช้ร่วมกัน ต้องติดตามแต่ละวัน พร้อมเตรียมมาตรการเชิงรับไว้ด้วย เพื่อเป็นเชิงป้องกัน
          นายกฯ กล่าวต่อว่า สิ่งที่น่ายินดีคือเห็นความร่วมมือของกระทรวงต่างๆ ต้องขอบคุณกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานเขตการศึกษาทุกเขต ได้เห็นความร่วมมือของทุกโรงเรียน ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก หลายอย่างอาจจะยังไม่ไปสู่ภาวะปกติมากนัก ต้องมีระยะห่าง จัดสลับเวลาเรียนและห้องเรียน ซึ่งต้องยอมรับ เมื่อมีปัญหา ก็ต้องมีมาตรการ เพื่อให้การศึกษาเดินหน้าไปได้ อาจจะไม่ 100% เหมือนเดิม แต่สาระการเรียนการสอนสามารถทบทวนกันได้ และสามารถเรียนทางบ้านคู่ขนานไปได้ แม้ว่ารยะแรกของการใช้ออนไลน์ ดิจิตอล จะมีปัญหาอยู่บ้าง อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็มีหนังสือตำราเรียนอยู่แล้ว พ่อแม่ผู้ปกครองต้องกำชับลูกหลานให้อ่านหนังสือด้วย แม้จะเรียนที่บ้าน ก็เรียนเวลาเดียวกัน วิชาเดียวกัน พร้อมกับที่เรียนในโรงเรียน ต้องกระตุ้นความสนใจเด็ก อย่าปล่อยให้เด็กเล่นเกม ต้องจัดวินัยให้เด็กด้วย จึงจะไปได้ในช่วงนี้
          ย้ำต้องระวังช่วงวันหยุดยาว
          เมื่อถามว่าสุดสัปดาห์นี้จะเป็นช่วงวันหยุดยาว มีความเป็นห่วงและอยากฝากอะไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า คงต้องฝากแบบเดิมว่าให้ระมัดระวังเรื่องการรวมกลุ่ม การจราจร การใช้รถ ใช้ถนน เผื่อแผ่ แบ่งปัน แม้รถจะติด แต่รัฐบาลก็ช่วยเหลือเรื่องลดค่าทางด่วน สิ่งสำคัญอยู่ที่ตัวบุคคลเที่ยวได้ดีอยู่แล้ว เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น ชุมชน โรงแรม ซึ่งวันนี้ได้รับรายงานว่าหลายโรงแรมเริ่มฟื้นตัว เพราะคนไทยเที่ยวมากขึ้น จากมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 ส่วนแรงงานที่ถูกเลิกจ้างเดี๋ยวก็จะกลับมาดีขึ้น เมื่อมีการประกอบกิจการมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกอย่างจะเป็นแบบนี้ ค่อยๆ ทยอยสู่ภาวะปกติ จะช้าหรือเร็วขึ้นกับพวกเราร่วมกัน ซึ่งมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวนั้น รัฐบาลออกมาแล้ว ผู้มีศักยภาพอาจต้องจ่ายสมทบหน่อย ผู้ที่ไม่มี รัฐบาลก็มีวงเงินให้ เป็นมาตรการที่รัฐบาลจำเป็นต้องคิดอย่างละเอียดออกมา
          เปิดแผนจัดประชุมปลอดโควิด
          วันเดียวกัน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงมาตรการและความพร้อมในการจัดประชุม นิทรรศการ การแสดงสินค้า ให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ว่า การจัดประชุม การจัดนิทรรศการ และการแสดงสินค้า เป็นจุดแข็งของไทยอยู่แล้ว ยิ่งขณะนี้เราควบคุมสถานการณ์โรคโควิด-19 ได้ดี จึงเป็นเป้าหมายสำคัญที่ได้รับการยอมรับที่จะจัดการประชุมในระดับโลก แต่ภาครัฐยังสนับสนุนเรื่องชีวิตวิถีใหม่ (นิวนอร์มัล) และกระตุ้นการจัดการประชุมภายในประเทศเป็นหลัก มั่นใจว่าจะช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจประเทศเกิดการหมุนเวียนและเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งมาตรการด้านสาธารณสุขเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ยังเป็นเรื่องของการเว้นระยะห่าง 2 เมตร สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ไม่อยู่ในที่แออัด ทำความสะอาด และลงทะเบียนไทยชนะ
          "แนวทางการจัดประชุมอย่างปลอดภัยนั้น มาตรการหลัก คือ 1.ลงทะเบียนและยืนยันคนเข้าประชุมด้วยระบบออนไลน์ เพื่อไม่ต้องไปลงทะเบียนหน้างาน และควบคุมจำนวนคนได้ เพราะการประชุมบางงานได้รับความสนใจอย่างมาก หากเป็นเมื่อก่อนอาจมีการลงทะเบียนหน้างาน แต่สถานการณ์แบบนี้เรื่องพื้นที่ต่อจำนวนคนมีความสำคัญ คือ 4 ตารางเมตรต่อคน ก็ต้องดูแลไม่ให้เกิดความแออัดผ่านการลงทะเบียนล่วงหน้า 2.ควบคุมระบบทางเข้าออก กำหนดเส้นทางเข้าออกให้ชัดเจน ดังนั้น ผู้เข้าร่วมประชุมต้องศึกษาก่อนว่าจะต้องเข้าออกที่ไหน 3.ทำความสะอาดพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อยๆ และกำจัดขยะทุกวัน 4.สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่จัดการประชุม 5.มีจุดบริการล้างมือและเจลแอลกอฮอล์ที่เพียงพอ 6.เว้นระยะห่างที่นั่ง ซึ่งเดิมอาจเคยจุผู้เข้าได้มาก ก็ต้องลดจำนวนลง เพื่อเว้นระยะห่างมากขึ้น"พญ.พรรณพิมลกล่าว
          พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า มาตรการเสริม คือ 1.การคัดกรองวัดไข้ มีห้องแยกสำหรับผู้มีอุณหภูมิสูงเกินกำหนด และไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมการประชุมได้ 2.เหลื่อมระยะเวลา เช่น หากมีการจัดประชุมหลายห้อง ก็ต้องเหลื่อมเวลาในการพัก เพื่อลดแออัดพื้นที่ส่วนกลาง 3.ดูแลเรื่องระบบระบายอากาศ เนื่องจากเป็นพื้นที่ปิด ต้องทำให้อากาศมีคุณภาพที่เพียงพอสำหรับจำนวนผู้เข้าประชุม 4.มาตรการด้านสุขาภิบาลอาหาร จากเดิมที่อาจเคยจัดอาหารเป็นบุฟเฟต์ ก็ต้องจัดให้มีลักษณะเป็นภาชนะเฉพาะตัว หรือบ็อกซ์เซ็ต รวมถึงอาหารว่างด้วย โดยแค่ไปหยิบกล่องในจุดที่วางไว้และมารับประทานในจุดที่กำหนด โดยพนักงานเตรียมอาหารต้องผ่านความเข้าใจเรื่องสุขาภิบาลอาหารและน้ำ นอกจากนี้ทีมนักอนามัยสิ่งแวดล้อมจะลงไปสุ่มสำรวจระบบน้ำ แบคทีเรียในน้ำ อาหาร คลอรีนในน้ำ และระบบระบายอากาศ ขอให้มั่นใจว่าห้องประชุม พื้นที่จัดนิทรรศการ ผ่านกระบวนการตรวจสอบ
          มอเตอร์โชว์ลงทะเบียนล่วงหน้า
          อธิบดีกรมอนามัยกล่าวต่อว่า สำหรับผู้ไปร่วมประชุมสัมมนาทำอย่างไรให้ปลอดภัย คือ 1.วางแผนก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ทั้งการเดินทางและช่วงที่อยู่ในสถานที่จัดงาน เช่น หอประชุมอยู่ที่ไหน อย่างไร เข้าออกแบบไหน ลงทะเบียนล่วงหน้าได้หรือไม่ ค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียน ถ้าทำได้ทั้งหมดผ่านออนไลน์จะดีมาก 2.สังเกตอาการตนเอง หากมีไข้ ไอ จาม มีอาการ ไม่ควรออกจากบ้าน ไม่เข้าร่วมการประชุม 3.อาจต้องลงทะเบียนจองคิว ศึกษาข้อมูลสินค้าหรืองานก่อน และลดระยะเวลาให้อยู่เท่าที่จำเป็น 4.สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเสมอตลอดเวลา 5.ล้างมือให้บ่อยขึ้น 6.เลี่ยงการเข้าไปรวมกลุ่มเพื่อลดความแออัด งดการรวมกลุ่ม และลดการพูดคุยเสียงดัง 7.ปฏิบัติตามกฎระเบียบของสถานที่อย่างเคร่งครัด เพื่อไปร่วมประชุมอย่างปลอดภัยและปลอดโรค
          ด้านนายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผอ.สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หรือ TCEB กล่าวว่า ธุรกิจไมซ์ (MICE) ตั้งแต่พ.ค. 2563-มี.ค. 2564 มี 938 งาน แบ่งเป็น จัดประชุมสัมมนา 374 งาน ประชุมสมาคมวิชาชีพ 73 งาน แสดงสินค้า 312 งาน และงานอีเวนต์คอนเสิร์ต 179 งาน
          "สสปน.มีแผนสนับสนุนผู้ประกอบการ เช่น สนับสนุนเงิน 3 หมื่นบาทต่อสถานที่จัดงานในการทำมาตรฐาน ส่วนในเรื่องของนิทรรศการ เช่น มอเตอร์โชว์ 2020 ที่จะจัดวันที่ 13-26 ก.ค.นี้ เรามีการประชุมแล้วว่าจะต้องลงทะเบียนล่วงหน้าผู้เข้าชมงาน โดยให้เข้าชมเป็นรอบๆ ในแต่ละบูธ และต้อง เช็กอินเช็กเอาต์ทุกบูธ มีการเว้นระยะห่าง มีเจลล้างมือบริการ พริตตี้เองต้องมีเฟซชีลด์ ส่วนพื้นที่ที่ใกล้ชิดกันมาก จะมีการใช้ลิปซิ้งแทนการพูดกัน เพื่อลดการกระจายของน้ำลาย ด้านอีเวนต์ เช่น คอนเสิร์ตต่างๆ ทุกคนต้องสวมหน้ากาก นั่งห่างกัน 1.5 เมตร เวลานั่งชมห้ามตะโกน ไม่สามารถยืนขึ้นเต้นได้ อาจขยับหรือโยกตัวระหว่างนั่งได้บ้าง บนเวทีมีที่กั้นระหว่างนักดนตรี"
          ให้รอศบค.เคาะ'มวย-บอลลีก'
          วันเดียวกันที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีสนามมวยจะจัดการแข่งขันและถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ได้หรือไม่ โดยไม่มีผู้เข้าชม รวมถึงฟุตบอลลีกจะกลับมาแข่งขันได้เมื่อไหร่ ว่า ศบค.มีกระบวนการขั้นตอนที่จะผ่อนคลายออกมาเป็นลำดับอยู่แล้ว ขอให้เขาหารือกันก่อน ทุกคนเสนออะไรเข้ามาได้ ก่อนหน้านี้กลุ่มศิลปินก็มาเสนอให้เปิดเล่นดนตรีได้ภายในร้าน ตนก็ส่งข้อเรียกร้องไปยังกรมควบคุมโรคให้หาวิธี โดยกระทรวงสาธารณสุขต้องให้เหตุผลสนับสนุนว่าต้องเกิดความปลอดภัย ส่วนรายละเอียดจะต้องรอจากที่ประชุมศบค. ชุดใหญ่
          ผู้สื่อข่าวถามว่า วันที่ 1 ก.ค.เป็นวันแรกที่ประกาศคลายล็อกเฟส 5 ให้เปิดสถานบันเทิง ได้รับรายงานสิ่งที่ต้องการควบคุมหรือไม่ เนื่องจากบางสถานที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่าง นายอนุทินกล่าวว่า เราก็ให้คำแนะนำทุกอย่างแล้ว และสำคัญที่สุดถ้ามองในแง่ดีว่าไม่มีการระบาดภายในประเทศต่อเนื่องเกิน 30 วัน ก็น่าจะปลอดภัยที่สุด แต่การรักษาระยะห่างโดยเฉพาะเวลาสังสรรค์ ต้องห้ามใช้แก้วเครื่องดื่มรวมกัน และห้ามใช้มือเปล่าหยิบน้ำแข็ง
          เมื่อถามว่าหากพบว่ากิจกรรมกิจการไหนแพร่เชื้อจะสั่งปิดทันที และมีบทลงโทษหรือไม่ รมว.สธ. กล่าวว่า ใช่ เป็นไปตามมติและความเห็นของ ศบค. อย่างน้อยต้องเป็นร้านที่ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำหรือระเบียบข้อบังคับ ส่วนจะสั่งปิดชั่วคราวหรือไม่นั้น ยังคงต้องรอดูในรายละเอียด
          เมื่อถามถึงความคืบหน้าการจับคู่กับการเดินทางระหว่างประเทศที่มีความปลอดภัยจากโควิด-19 สูง หรือทราเวล บับเบิล นายอนุทินกล่าวว่า ต้องอยู่สักระยะหนึ่ง แต่ขั้นตอนและเงื่อนไขต่างๆ ร่างไว้หมดแล้ว แต่เราไม่อยากจับคู่กับประเทศที่ยังมีการระบาดอยู่ แต่ถ้าตอนนี้มีความจำเป็นต้องเดินทางในส่วนของนักธุรกิจสามารถทำเรื่องมาเป็นกรณีได้ แต่นักท่องเที่ยวต้องรอสักพัก เพราะตอนนี้โรงเรียนเพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ต้องให้เกิดความมั่นใจก่อนว่ามีความปลอดภัย
          หาดใหญ่คัดกรองเข้มเปิดเทอม
          วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเปิดเรียนวันที่สอง ในพื้นที่ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เส้นทางถนนเพชรเกษมเข้าสู่ตัวเมืองหาดใหญ่ ตั้งแต่ย่านหาดใหญ่ในไปจนถึงสี่แยกสะพานดำ ในชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้าตั้งแต่เวลา 07.00-08.00 น. การจราจรหนาแน่นและบางช่วงรถติดหนัก โดยเฉพาะที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของโรงเรียน 4 แห่ง และผู้ปกครองพาลูกหลานมาส่งที่โรงเรียนพร้อมๆ กันในช่วงเช้า ทั้งผู้ที่อยู่นอกเมืองและในตัวเมือง ตำรวจจราจรสภ.หาดใหญ่ต้องเร่งระบายรถเพื่อไม่ให้ติดขัดสะสม
          พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผบก.ภ.จว.สงขลาเปิดเผยว่า บก.ภ.จว.สงขลาให้ตำรวจทุกสภ.จัดทำแผนการจารจรรับการเปิดเทอม เพื่ออำนวยความสะดวกและเพื่อความปลอดภัย นักเรียนและผู้ปกครอง โดยเฉพาะสภ.ที่มีชุมชนหนาแน่น เช่น สภ.หาดใหญ่ สภ.เมืองไว้แล้ว
          ส่วนบรรยากาศตามโรงเรียนต่างๆ เช่น โรงเรียนเทศบาล 2 บ้านหาดใหญ่ วันที่สองของการเรียนก็ยังคงเป็นไปตามมาตรการนิวนอร์มัล มีการแบ่งช่วงเวลาเรียนแต่ละกลุ่มเพื่อลดความแออัดและการคัดกรองโควิดอย่างเข้มข้นตั้งแต่ประตูทางเข้าโรงเรียน และทั้งนักเรียนและครูปฏิบัติเหมือนกันทุกคน
          ไฟเขียวจ่ายอุดหนุนเด็กเล็ก
          ด้านน.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ (กดยช.) ที่มีนายจุรินทร์ ลักษณ วิศิษฏ์ รองนายกฯ เป็นประธานว่า นายจุรินทร์กังวลถึงครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ซึ่งได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มีรายจ่ายเพิ่มขึ้น เนื่องจากศูนย์เลี้ยงดูเด็กเล็ก และโรงเรียนปิด และมีค่าใช้จ่ายจัดหาอุปกรณ์ป้องกันไวรัสและผู้ปกครองมีรายได้ลดลง ส่งผลต่อการดูแลเด็กทั้งเรื่องอาหารและการตรวจสุขภาพที่เหมาะสม
          น.ส.รัชดากล่าวต่อว่า ที่ประชุมเห็นชอบหลักการจ่ายเงินอุดหนุนเด็กอายุ 0-6 ขวบ แบบถ้วนหน้า (600 บาทต่อเดือน) ให้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2565 เป็นต้นไป ซึ่งการจ่ายเงินอุดหนุนแรกเกิดแบบถ้วนหน้า จะดูแลเด็กวัย 0-6 ขวบ จำนวน 4.1 ล้านคน ในปี 2565 เพิ่มจาก 1.99 ล้านคนที่จ่ายแบบปัจจุบันที่พิจารณาจากเกณฑ์รายได้ครัวเรือนเฉลี่ยไม่เกิน 1 แสนบาทต่อคนต่อปี โดยการจ่ายแบบถ้วนหน้าเพื่อแก้ปัญหาการตกหล่นของเด็กจากครอบครัวยากจนที่เข้าไม่ถึงสวัสดิการ เนื่องจากกระบวนการคัดเลือกมีความยุ่งยาก การตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง การเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องคุณสมบัติผู้มีสิทธิ
          พนง.เวชสถิติจี้บรรจุเป็นขรก.
          วันเดียวกัน กลุ่มชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติ เดินทางมายังหน้าลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาชัยนาทน เรนทร ภายในกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเรียกร้องบรรจุเป็นข้าราชการด้วย เนื่องจากเป็นด่านหน้าในการปฏิบัติงานในสถานการณ์โควิด-19 แต่ตกหล่นไม่ได้บรรจุข้าราชการรุ่นโควิด
          นายกฤษชนะ สร้อยสัตย์ ประธานชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติ กล่าวว่า การมาร้องเรียนวันนี้ เพื่อหวังให้ได้รับการบรรจุข้าราชการ 660 ตำแหน่ง เนื่องจากเป็นหน่วยงานแรกที่ต้องเข้าไปปฏิบัติใกล้ชิดผู้ป่วย ในการคัดกรองโควิด-19 เก็บข้อมูลส่งร.พ. นำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์ แต่กลับไม่ได้รับการบรรจุเหมือน 24 สายงาน ซึ่งชมรมติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. และทวงถามเป็นระยะ จนแน่ชัดแล้วว่าไม่ได้รับการบรรจุ จึงออกมาเรียกร้อง และหวังว่ารมว.สาธารณสุข และปลัด สธ.จะช่วยเหลือ เพราะบางคนปฏิบัติงานนานกว่า 8 ปี ยังไม่ได้รับการบรรจุ บางคนเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข บางคนเป็นลูกจ้างชั่วคราว
          ต่อมานายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ออกมารับหนังสือ และพูดคุยกับผู้ร้องเรียน โดยนายสาธิตกล่าวว่า จะเร่งช่วยเหลือเยียวยา เบื้องต้นจะแต่งตั้งคณะกรรมการ 1 ชุดดูแลเรื่องนี้ หลังจากมีหลายวิชาชีพ ทั้งเจ้าพนักงานเวชสถิติ โสต กายภาพบำบัด เข้ามาร้องเรียนเรื่องการบรรจุ ยืนยันว่า ทุกอย่างต้องทำตามระเบียบและกรอบกฎหมาย แต่ขอระยะเวลาตรวจสอบและหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป


pageview  1175623    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved