HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 19/06/2561 ]
ชงเมนู สคูลลันช์ อาหารนักเรียน

  เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาทุจริตโครงการอาหารกลางวัน ว่า ได้สั่งการให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เร่งวางแนวทางแก้ไขเชิงระบบ ซึ่งมีปัญหาหลายจุด โดยเฉพาะที่ชาวบ้านเห็น และที่รู้สึกไม่ดี คือการทุจริต แต่เท่าที่ทราบบางโรงเรียนสามารถทำได้ดี แต่ถ้าโรงเรียนไหนโกง ก็ต้องได้รับโทษ
          นายบุญรักษ์กล่าวถึงกรณีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 1 มีคำสั่งให้นายอภิชาติ นาเลาะห์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ไปปฏิบัติราชการที่ สพป.ขอนแก่น เขต 1 ว่า เพราะตรวจสอบพบว่าทำโครงการอาหารกลางวันที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ถูกสุขอนามัย ซึ่ง สพป.ขอนแก่น เขต 1 ได้ตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงแล้ว
          นายภูมิพัทร เรืองแหล่ ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 1 กล่าวว่า เรื่องอาหารกลางวันโรงเรียนอนุบาลขอนแก่นไม่มีคุณภาพนั้น ต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย โดยภายใน 7 วัน จะได้คำตอบว่าคุณภาพอาหารนั้นเป็นไปตามหลักโภชนาการหรือไม่
          นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าฯสุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ที่โรงเรียนบ้านตานี ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ที่เกิดปัญหานายภักดิศัย ชูสงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตานี ได้เบิกงบประมาณค่าอาหารกลางวันและงบประมาณต่างๆ ของโรงเรียนออกไปโดยไม่ทราบสาเหตุ จนชาวบ้านต้องร่วมกันบริจาคเงินและข้าวสาร มาหุงหาอาหารกลางวันให้นักเรียนรับประทานว่า สพป.สุรินทร์ เขต 3 ได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อสืบข้อเท็จจริงกับนายภักดิศัย และได้รายงานไปยังเลขาฯ กพฐ. คาดว่าไม่เกิน 19 มิถุนายน จะทราบผล ถ้าผิดจริงก็จะตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงต่อไป ซึ่งโทษถึงขั้นไล่ออกหรือปลดออกจากราชการ รวมทั้งอาจจะมีความผิดทางอาญา
          นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงโครงการอาหารกลางวันคุณภาพในโรงเรียน กรมอนามัยจะเข้าไปมีส่วนในการร่วมกับทีมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการวางแผนการจัดทำอาหารกลางวันคุณภาพ โดยมอบ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย นายสง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย และสำนักโภชนาการเข้าไปร่วมมือ
          "สิ่งที่กรมสนับสนุนอยู่คือ การใช้เมนูไทย สคูล ลันช์ โปรแกรม ซึ่งเสนอคณะกรรมการระดับชาติว่าด้วยเรื่องอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ที่กระทรวงศึกษาธิการเป็นเจ้าภาพ ตรงนี้ อปท.สามารถเอาไปใช้ได้ตลอดทั้งปี อีกข้อเสนอหนึ่งคือ การขอให้ อปท.พิจารณาจัดให้มีนักโภชนาการประจำอย่างน้อยอำเภอละ 1 คน เพื่อให้คำปรึกษาร่วมกับการใช้โปรแกรมไทย สคูล ลันช์ด้วย เพราะปัจจุบันยังไม่มี ต้องใช้ครูหรือแม่ครัวมาทำอาหารและปรุงเมนูตามใจ" นพ.วชิระกล่าว


pageview  1147315    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved