HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 21/06/2561 ]
เฮลท์แคร์ชู สายตาดีมีสุข มติชน ผนึก รัฐ-เอกชน จัดปีที่10-เริ่ม28มิถุนานี้ 16รพ.ร่วมเช็กสุขภาพฟรี

เครือมติชนพร้อมหน่วยงานรัฐและเอกชนแถลงข่าว 'Healthcare 2018 : สายตาดีมีสุข'
          เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 มิถุนายน ที่ห้องประชุมบริษัท ข่าวสด จำกัด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) พร้อมหน่วยงานภาครัฐและเอกชนชั้นนำ อาทิ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา รวมทั้งหน่วยงานและธุรกิจด้านสุขภาพจำนวนมาก จัดแถลงข่าว "Healthcare 2018 : สายตาดีมีสุข" ตลอดจนผู้สนใจร่วมงานจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยมีนายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน น.ส.ปานบัว บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาด บมจ.มติชน และคณะกรรมการเครือมติชนให้การต้อนรับ ทั้งนี้ ภายในงานมีการออกบูธตรวจสุขภาพและให้ความรู้ด้านสุขภาพจากโรงพยาบาลชั้นนำมากมาย ทั้งนี้ ภายในงานมีการออกบูธตรวจสุขภาพและให้ความรู้ด้านสุขภาพจากโรงพยาบาลชั้นนำมากมาย
          นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โรคตาเป็นโรคสำคัญและมีปัญหามาตลอด โดยเฉพาะผู้ป่วยจากต่างจังหวัดซึ่งเดินทางมารักษาในกรุงเทพฯลำบาก ทางกระทรวงสาธารณสุขมีการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ โดยกระจายระบบนี้ตามสาขาต่างๆ ใน 12 ภาค ยกเว้นกรุงเทพฯ เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง รวมถึงเรื่องตา และปัญหาเรื่องตาที่พบมากที่สุดคือต้อกระจก สามารถแบ่งผู้ป่วยได้ 3 กลุ่มคือ ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มเด็กก่อนวัยเรียน และกลุ่มเบาหวาน
          พ.อ.นพ.ยุทธพงษ์ อิ่มสุวรรณ เลขาธิการราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า มุมมองขององค์กรวิชาชีพนั้น ทั้ง 3 ช่วงวัยมีปัญหาเรื่องตาต่างกัน วัยเด็กเราอาจพบอาการได้ตั้งแต่แรกเกิดต้องรีบรักษา เพราะอาจทำให้เป็นโรคตาขี้เกียจได้ หากเป็นเช่นนั้นจะไม่สามารถรักษาได้ วัยรุ่นหรือวัยทำงานอาจเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับโรคตาแห้ง เนื่องจากคนวัยนี้ต้องใช้สายตาในการทำงานหรือเล่นโทรศัพท์มือถือ และวัยชรา หากอายุเกิน 50 ปีขึ้นไป อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคต้อกระจก เรามีแคมเปญผ่าตัดต้อกระจกฟรี 100 ราย ทั้งนี้ งานเฮลท์แคร์ 2018 จะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลในเรื่องสายตาคอยให้บริการตลอดการจัดงาน
          ผศ.ทพ.ดร.สุชิต พูลทอง คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานนี้ ปีนี้มีธีมงานคือสายตาดีมีสุข แต่ฟันดีก็มีสุขเช่นกัน เนื่องจากปากเป็นประตูของสุขภาพ ฉะนั้น พึงรักษาหรือป้องกันไว้จะดีที่สุด ขณะเดียวกัน เรามีหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ซึ่งเกิดจากกระแสพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงให้เราจัดหน่วยออกให้บริการประชาชนด้วย อย่างไรก็ตาม ในงานเฮลท์แคร์เราจะนำหน่วยทันตกรรมชุดกลาง ราว 30 เก้าอี้ โดยทันตแพทย์ อาจารย์หมอ และอาสาสมัครร่วมให้บริการตรวจฟัน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุด โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแก่ประชาชน เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้ป่วย
          รศ.ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เราเป็นเพื่อนแท้กับเฮลท์แคร์มาตลอดอยู่แล้ว ครั้งนี้เรานำจอโปรเจ็กเตอร์ขนาดใหญ่มาตั้งไว้บริเวณงาน เพื่อนำ "รามาชาแนล" ฉายให้ผู้ร่วมงานได้ชม เนื่องจากสมัยนี้รายการเกี่ยวกับสุขภาพไม่ควรมีสาระอย่างเดียว เราจึงเพิ่มความบันเทิงสอดแทรกความรู้นำมาฉายในงานนี้ด้วย ประกอบกับธีมงานปีนี้เป็นเรื่องสายตา จึงนำรายการต่างๆ เกี่ยวกับสายตามาฉาย อาทิ 6.54x5 รามาสแว๊ก รายการนัดกับเนิร์ด รวมถึงรายการพบหมอรามาด้วย นอกจากนี้ยังมีการรับบริจาคดวงตา และไฮไลต์สำคัญคือบริการฉีดวัคซีน 4 สายพันธุ์ในราคาพิเศษ
          นพ.เปรม ชินวันทนานนท์ กรรมการบริหาร มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยา อภัยภูเบศร กล่าวว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี เรายกสวนสมุนไพรทั่วประเทศ รวมแล้วกว่า 100 ชนิดมาไว้ที่งาน ประกอบด้วย สมุนไพรบำรุงสายตา บำรุงกาย รวมถึงจิตใจ มีการสาธิตการทำตำรับ ยาใช้เอง มีน้ำสมุนไพรให้ชิม อาทิ น้ำอัญชัญที่ช่วยให้จอประสาทตา เสื่อมช้าลง นอกจากนี้ ยังมีการเช็กสุภาพ ตรวจดูธาตุที่ขาดหรือบกพร่อง พร้อมจัดตำรับยาแผนไทยให้นำไปใช้บำรุงสุขภาพให้กลับมาเป็นปกติ
          "นอกจากนี้ ยังมีการชุบตัวหรือนวดไทย ที่ช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิต พร้อมแจกต้นสมุนไพรวันละ 100 ต้น โดยการแจกบัตรคิววันละ 2 ครั้ง อย่างไรก็ตาม เรามีผลิตภัณฑ์สมุนไพรราคาพิเศษมาจัดจำหน่าย บางชิ้นลดราคากว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเป็นการฉลอง 10 ปีเฮลท์แคร์ ซึ่งอภัยภูเบศร์เป็นพันธมิตรกับมติชนอย่างแท้จริง" นพ.เปรมกล่าว
          จากนั้นมีกิจกรรม "สเปเชียลทอล์ก แกรนด์แชริตี 10 ปีเฮลท์แคร์ เพื่อโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว" โดย นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) น.ส.ยุรี เกนสาคู ศิลปินร่วมสมัยระดับประเทศ ผู้ออกแบบของที่ระลึก และนายรณเดช วงศาโรจน์ หรือแหนม นักร้อง นักแสดงชื่อดัง
          นพ.พรเทพกล่าวว่า เนื่องจากเรามีผู้ป่วยด้านตาจำนวนมาก ทำให้คนไข้รอนาน ห้องตรวจไม่เพียงพอ จึงเกิดการสร้างโรงพยาบาลด้านตาภายในโรงพยาบาลบ้านแพ้ว เป็นชื่อโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว อาคารสูง 9 ชั้น มีห้องตรวจกว่า 23 ห้อง ห้องผ่าตัดตาที่มีเครื่องมือทันสมัย 9 ห้อง ทุนก่อสร้างกว่า 400 ล้านบาท ขณะนี้ระดมทุนได้กว่า 280 ล้านบาทแล้ว แต่ยังขาดอยู่อีกมาก นอกจากจะมีการระดมทุนสร้างโรงพยาบาลแล้ว ทางโรงพยาบาลบ้านแพ้วยังตรวจรักษาดวงตาแก่ผู้ป่วย ร่วมกับสถาบันชั้นนำในการผ่าตัดต้อกระจกฟรีแก่ผู้ป่วย 100 ท่าน ให้กลับมามองเห็น สดใสอีกครั้ง
          ทั้งนี้ งาน "Healthcare 2018 : สายตาดีมีสุข" จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน-1 กรกฎาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ที่เพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


pageview  1147315    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved