HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 11/02/2555 ]
กาญจน์หมอกหนากระทบฮ.'ผบ.ทบ.' ลำปางเจอฝุ่นละอองในควันไฟอีก

         ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กาญจนบุรี ว่าช่วงเวลา 05.00-08.30 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ในเขตอ.เมืองกาญจนบุรี ได้เกิดปรากฏการณ์หมอกหนาทึบลงจัด ไม่สามารถมองเห็นในระยะ 20 เมตรได้ ทำให้ยานพาหนะตามเส้นทางต่างๆ ต้องเปิดไฟหน้า เพื่อความปลอดภัยในการสัญจรไป-มาขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่มีกำหนดเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์แบบแบล๊กฮอว์กมาลงที่ลานบินค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหารเขาชนไก่ ต.ลาดหญ้าอ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อตรวจเยี่ยมการฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหาร ไม่สามารถนำเครื่องลงจอดได้ ต้องประสานเปลี่ยนสถานที่ลงจอดเป็นที่กองร้อยบิน กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ต.ลาดหญ้า แทน แต่เมื่อบินอยู่เหนือลานจอดของค่ายสุรสีห์ได้ระยะหนึ่ง นักบินก็เปลี่ยนใจไม่ลงจอด เพราะเกรงจะเกิดอันตรายได้ เนื่องจากหมอกยังคงลงจัด ทัศนวิสัยในการบินไม่ดี จนพล.อ.ประยุทธ์ได้ตัดสินใจสั่งนักบินนำเครื่องบินกลับทันที เพราะมีภารกิจอื่นต่อ และได้มอบหมายให้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เสนาธิการทหารบก (เสธ.ทบ.) เป็นตัวแทนตรวจเยี่ยมแทน

          ทางด้านนายบุญเชิด คิดเห็น ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวฝากถึงประชาชนทั้ง 13 อำเภอขอให้ตระหนักถึงผลกระทบจากการจุดไฟเผาทุกกรณี เพราะขณะนี้สถานการณ์หมอกควันไฟได้กลับมาเป็นปัญหาสำคัญของ จ.ลำปาง อีกครั้ง หลังจากที่เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ค่าฝุ่นละอองในหมอกควันไฟที่ปกคลุมสูงถึง 143 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นค่าสูงสุดใน จ.ลำปางและประเทศไทย และวันเดียวกันนี้ค่าฝุ่นละอองได้เพิ่มสูงขึ้นอีกถึง 140 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่าเกินค่ามาตรฐานแล้ว และจะเป็นอันตรายต่อประชาชน ซึ่งจะป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากสูดฝุ่นละอองหมอกควันไฟเข้าไป ดังนั้น ประชาชนในพื้นที่ต้องงดจุดไฟเผาโดยเด็ดขาด ขณะเดียวกันทางจังหวัดได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐบังคับใช้กฎหมายเข้าดำเนินการกับผู้ที่ยังฝ่าฝืนจุดไฟเผา โดยให้อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้านร่วมกันตรวจหาการจุดไฟเผาในทุกพื้นที่ รวมถึงการเกิดไฟป่า เพื่อเข้าไปดับ
 
          บรรยายใต้ภาพ
          หมอกควันคลุม - ภาพหมอกควันลอยอย่างหนาแน่นเหนือท้องฟ้า จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองลดลง ชาวบ้านต้องขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก มีภารกิจไป จ.กาญจนบุรี ไม่กล้าเสี่ยงนำเฮลิคอปเตอร์รุ่นแบล๊กฮอว์กลงจอดที่เขาชนไก่ ต้องให้นักบินนำเครื่องบินกลับ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์

pageview  1173699    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved