HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 03/04/2555 ]
'ฟอร์มาลิน'แช่ผักผลไม้ร้องกมธ.สิ่งแวดล้อมอื้อ

นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า กมธ.ได้รับแจ้งจากประชาชนในหลายพื้นที่ว่าขณะนี้มีการใช้สารฟอร์มาลินในการแช่ผักโดยเฉพาะคะน้า ผักกาดขาว ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว แตงกวา หน่อไม้ ยอดมะพร้าวและผลไม้อีกหลายชนิด รวมทั้งสัตว์น้ำ และเนื้อ เพื่อให้เก็บไว้ได้นานเหมือนสภาพสด ไม่เน่าเปื่อยเพื่อหลอกตาผู้ซื้อ ทำให้ผู้บริโภคได้รับสารดังกล่าว ซึ่งเป็นสารอันตรายต่อร่างกายถ้าสะสมในปริมาณที่มาก อาจจะถึงแก่ชีวิตได้ และเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจของประเทศ สารเคมีนี้ไม่อนุญาตใช้ในอาหาร มีการอนุญาตให้ใช้ในทางด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอเพื่อเป็นน้ำยาอาบผ้าไม่ให้ย่น และใช้ฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราในการเก็บรักษาธัญพืชหลังการเก็บเกี่ยวและใช้เป็นการป้องกันแมลงเท่านั้น
          "ถ้ามีการสะสมฟอร์มาลินเข้าไปในร่างกายจะทำให้มีผลต่อระบบหายใจ คือ แสบจมูก เจ็บคอ ไอ หายใจไม่ออก ปอดอักเสบ ตลอดจนคลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะบ่อย น้ำท่วมปอด และมีผลต่อผิวหนัง ผื่นและคัน เพราะนอกจากต้องซื้อของแพงแล้วอาจทำให้เสียชีวิตได้" นายนริศกล่าว และว่า จากกรณีดังกล่าว กมธ.จึงได้มีมติ 1.ให้ กระทรวงสาธารณสุขและกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ได้ตรวจสอบการใช้สารฟอร์มาลินของทุกตลาดและทุกผู้ประกอบการที่ขายผลไม้ ผัก และเนื้อ และหากพบการกระทำผิดก็ให้ดำเนินคดีโดยเด็ดขาด 2.ให้ประชาชนระมัดระวังในการเลือกซื้อผลไม้ ผัก และเนื้อ โดยการดมกลิ่น และสังเกตอย่างใกล้ชิด ถ้ามีกลิ่นฉุนจนแสบจมูกและมีสภาพสดเกินความเป็นจริงก็ไม่ควรซื้อมาบริโภค และแจ้งพนักงานเจ้าหน้าที่
 


pageview  1205144    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved