HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 22/02/2555 ]
อย.จับเครื่องสำอางหน้าเด้ง6ยี่ห้อดังผิดกม.ที่ด่านแม่สาย
          เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ เครื่องสำอางที่ผิดกฎหมายตามพื้นที่ต่างๆ ล่าสุดทางศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 13 จ.เชียงรายได้เก็บตัวอย่างเครื่องสำอางผิดกฎหมายจากด่านแม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งล้วนเป็นเครื่องสำอางที่มีการแจ้งเตือนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทางแผ่นพับจำนวน 6 ยี่ห้อ 13 ตัวอย่าง พบสารห้ามใช้ 11 ตัวอย่าง ได้แก่ ไฮโดรควิโนนในครีมหน้าขาวกรดเรทิโนอิก หรือที่รู้จักในชื่อ กรดวิตามินเอและสารปรอทแอมโมเนีย จากการตรวจสอบเครื่องสำอางทั้ง 6 ยี่ห้อ พบว่าไม่ได้จดแจ้งรายละเอียดกับ อย. ได้แก่ 1.มายูกิ เดอมัวร์2.มิสเดย์ ครีมแก้ฝ้าแก้สิว 3.ทรีเดย์ เนเชอรัลโลชั่นป้องกันแสงแดด ฝ้า 4.ทรีเดย์ ไบรเทนแอนด์ รีไวเทน ครีมลดริ้วรอยหมองคล้ำ ฝ้า5.พอลล่า ครีมทาสิว ทาฝ้า 6.ครีมชาเขียวดร.เจแปน
          "เครื่องสำอางดังกล่าว อย.ได้แจ้งเตือนห้ามผลิต นำเข้า หรือขาย ไปแล้วหลายครั้งอย่างไรก็ตาม เมื่อพบว่ามีการปะปนจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในด่านแม่สาย เบื้องต้นได้แจ้งให้ด่านอาหารและยาแม่สายประสานกับด่านศุลกากรเฝ้าระวังการนำเข้าอย่างเข้มงวดและขอให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)แจ้งเตือนประชาชนระมัดระวังอันตรายจากการใช้เครื่องสำอาง และหากพบการจำหน่ายให้เอาผิดกับผู้ขายอย่างเข้มงวด โดยผู้ขายเครื่องสำอางที่ผสมสารห้ามใช้มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ผู้ขายเครื่องสำอางที่ไม่มีฉลากภาษาไทย หรือแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ" นพ.พิพัฒน์กล่าว
          เลขาธิการ อย.กล่าวอีกว่า เครื่องสำอางที่ผสมสารห้ามใช้ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคโดยสารประกอบของปรอท ทำให้เกิดการแพ้ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางและเกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบและไตอักเสบ ไฮโดรควิโนน ทำให้เกิดการระคายเคือง เกิดจุดด่างขาวที่หน้า ผิวหน้าดำเป็นฝ้าถาวรรักษาไม่หาย และกรดเรทิโนอิกทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรง และเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังเลือกซื้อเครื่องสำอางที่มีฉลากภาษาไทย มีรายละเอียดครบถ้วน ได้แก่ ชื่อเครื่องสำอาง ประเภทของเครื่องสำอาง ชื่อของสารทุกชนิดที่เป็นส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต หรือผู้นำเข้า เดือนที่ผลิตหรือหมดอายุ คำเตือน และเลขที่ ใบรับแจ้ง ซึ่งผู้บริโภคสามารถเข้าไปสืบค้นข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่เว็บไซต์ อย.www.fda.moph.go.th

pageview  1176748    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved