HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 28/02/2555 ]
อย.เล็งใช้มาตรฐาน'จีเอ็มพีไมนัส'คุมอาหารโอท็อปทั่วประเทศ
          เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีมาตรการควบคุมการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทั่วไปที่บรรจุเสร็จพร้อมจำหน่าย ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP : โอท็อป) โดยได้ดำเนินการยกร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรื่องมาตรฐานอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย หรือจีเอ็มพี ไมนัส (GMP Minus)ซึ่งจะเป็นมาตรฐานสำหรับโรงงานผลิตขนาดเล็ก ครอบคลุมโรงงานที่ผลิตอาหารโอท็อปของฝาก หรืออาหารอื่นใดที่บรรจุในภาชนะซึ่งถือเป็นการยกระดับมาตรฐานการผลิตเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและรองรับประชาคมอาเซียนในปี 2558
          "สำหรับเกณฑ์การประเมินจะยืดหยุ่นกว่ามาตรฐานจีเอ็มพีที่เป็นมาตรฐานการผลิตในระบบอุตสาหกรรม ขณะนี้ร่างดังกล่าวผ่านความเห็นชอบของอนุกรรมการอาหารเรียบร้อยแล้ว และจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการอาหารในต้นเดือนมีนาคมนี้ ก่อนออกเป็นประกาศ สธ.เพื่อมีผลบังคับใช้ต่อไป" นพ.พิพัฒน์กล่าว และว่า ส่วนเกณฑ์ที่จะใช้ในการประเมินมาตรฐานจีเอ็มพี ไมนัส เช่น สถานที่ผลิตต้องมีความปลอดภัย ไม่มีสัตว์เลี้ยงอยู่ใกล้บริเวณและสามารถป้องกันแมลงไม่ให้เข้าไปในพื้นที่ผลิตได้ รวมทั้งจะพิจารณาในเรื่องกระบวนการผลิต และสุขลักษณะด้วย
          นพ.พิพัฒน์กล่าวว่า หลังจากประกาศนี้มีผลบังคับใช้ ผู้ประกอบการรายใหม่จะต้องเข้ามาตรฐานดังกล่าวทันที ส่วนผู้ประกอบการรายเก่าจะผ่อนผัน 3 ปี เพื่อให้ปรับปรุงสถานที่ผลิตให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนด โดยบทลงโทษเบื้องต้นจะคล้ายกับเกณฑ์มาตรฐานจีเอ็มพีทั่วไปคือ ปรับ 10,000 บาท และหากฉลากไม่ถูกต้องปรับ 30,000 บาท อย่างไรก็ตาม มาตรฐานดังกล่าวจะครอบคลุมอาหารที่ผลิตเป็นสินค้าโอท็อป และของฝากทั่วประเทศ ซึ่งมีกว่า 10,000-20,000 ราย รวมทั้งแกงถุงที่มีการบรรจุพร้อมจำหน่ายตามโรงงานผลิตขนาดเล็กๆ ยกเว้นอาหารที่ปรุงสุขใหม่และขายทันที เช่น ข้าวแกงที่ตักใส่ถุงเพื่อขายหน้าร้าน แต่หากไปรับแกงบรรจุถุงจากที่อื่นมาขายหน้าร้าน หรือแกงถุงบรรจุเสร็จในห้างสรรพสินค้าจะต้องผ่านมาตรฐานนี้ด้วยเช่นกัน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหลักเกณฑ์จีเอ็มพี ไมนัส อาทิ สถานที่ตั้งและอาคารผลิตต้องสะอาด ไม่สะสมสิ่งปฏิกูล ไม่มีน้ำขังแฉะสกปรก สามารถป้องกันสัตว์และแมลงเข้าสู่บริเวณผลิตหรือสัมผัสอาหาร เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต ต้องง่ายแก่การทำความสะอาด ไม่เป็นสนิม ไม่เป็นพิษการควบคุมกระบวนการผลิต วัตถุดิบ ส่วนผสมต่างๆ และภาชนะบรรจุ มีการคัดเลือกมีการล้างทำความสะอาด เก็บรักษาอย่างเหมาะสม การสุขาภิบาล เช่น น้ำที่ใช้ภายในสถานที่ผลิตเป็นน้ำสะอาด มีวิธีการกำจัดขยะที่เหมาะสม และผู้ปฏิบัติงานในบริเวณผลิตอาหารต้องไม่มีบาดแผล ไม่เป็นโรคหรือพาหะของโรค แต่งกายสะอาดเสื้อคลุมหรือผ้ากันเปื้อนสะอาด มีการสวมหมวกตาข่ายหรือผ้าคลุมผมตามความจำเป็น เป็นต้น

pageview  1205009    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved