HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 09/02/2555 ]
ซดยาล้างไตตบตา'ฉี่ม่วง' มึน'วัยรุ่น'นักเที่ยวฮิต'สธ.'เต้นสั่งคุมร้านยา ชี้เชื่อผิด-อาจถึง'ตาย'
          สธ.สั่ง'อย.-สสจ.'คุมเข้ม'ยาล้างไต' หลังวัยรุ่นกินแล้วตรวจฉี่ไม่พบสารเสพติด
          ถก4หน่วยแก้ยาเรือนจำ
          พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานประชุม 4 หน่วยงานหลักแก้ไขปัญหายาเสพติดในเรือนจำ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยมี พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัยอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ดุษฎีอารยวุฒิ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และ ร.ต.อ.หญิง สุวณี แสวงผล ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบและวิเคราะห์ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าร่วม
          นายธาริตกล่าวว่า ดีเอสไอรับผิดชอบงานด้านการใช้เทคโนโลยีเครื่องมือพิเศษในการตรวจสอบ ซึ่งจะต้องรอข้อมูลจากกรมราชทัณฑ์ที่จะส่ง
          พื้นที่เป้าหมายก่อนใช้เครื่องดักฟัง และการดำเนินคดีหากเห็นว่ามีบุคคลใดสมควรรับไว้เป็นคดีพิเศษ จะเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษเพื่อพิจารณาทันที
          จับผู้คุมตรวจฉี่-ดีเอ็นเอ
          พ.ต.อ.สุชาติกล่าวว่า กรมราชทัณฑ์จะหาข่าวให้หน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมาย เมื่อได้ข้อมูลจะส่งเป้าหมายให้ดีเอสไอตรวจสอบ หากเกี่ยวข้องเรื่องการเงินจะส่ง ปปง.พิจารณา หากพบเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์เข้าไปเกี่ยวข้องก็ส่งให้ป.ป.ท.เป็นผู้ดำเนินการ ขณะนี้ปัญหายาเสพติดพัฒนาขึ้นเป็นองค์กรอาชญากรรม มีความร้ายแรงจนกรมราชทัณฑ์หน่วยเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ต้องขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยกัน
          "ตั้งแต่ผมมาเป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์ช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ไล่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่เกี่ยวข้องการค้ายาเสพติดออกไปแล้ว 18 คน ยึดโทรศัพท์มือถือในเรือนจำ 1,500 เครื่อง" พ.ต.อ.สุชาติกล่าว
          ขณะที่ พ.ต.อ.ดุษฎีกล่าวว่า ป.ป.ท.เสนอให้นำเครื่องจับเท็จเข้าไปเก็บข้อมูลเจ้าหน้าที่และผู้คุมเรือนจำ รวมทั้งตรวจปัสสาวะผู้คุมทุกคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยง และประสานดีเอสไอตรวจการใช้โทรศัพท์ผู้คุมที่มีประวัติ ก่อนขยายผลไปถึงสามีหรือภรรยาผู้คุม และต้องเก็บดีเอ็นเอโทรศัพท์มือถือที่ตรวจยึดได้ เพราะเชื่อว่านอกจากจะมีดีเอ็นเอนักโทษแล้ว อาจจะมีดีเอ็นเอของผู้คุมด้วย เพื่อใช้ในการขยายผลเชื่อมโยงกับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดภายนอกเรือนจำได้
          เล็งแก้อายุคดียา30ปี
          ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีกล่าวที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการกับนายกรัฐมนตรี ว่าได้หารือกับนายกรัฐมนตรีว่าจะเอาผู้เชี่ยวชาญเรื่องยาเสพติดไปอยู่ในบางกลุ่มของอาเซียนบางประเทศ อาทิมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ที่มีสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด ประเทศพม่า กัมพูชา และลาวประเทศละไม่เกิน 2 คน ซึ่งต้องรอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ ซึ่งตนจะเสนอในสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ยังเตรียมเสนอให้แก้ไขประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาเกี่ยวกับคดียาเสพติด ให้ขยายอายุความจาก 20 ปีไปเป็น 30 ปี และให้ผู้ที่ถูกศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษายืนว่าให้ประหารชีวิต ไม่มีสิทธิในการฎีกาได้อีก ส่วนที่มีข่าวว่าตนเบิกงบ27 ล้านบาท โดยอ้างว่าไปใช้ปราบปรามยาเสพติด ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะงบที่ใช้ปัจจุบันเป็นเพียงงบกลาง จากงบปี 2554 เท่านั้น
          'มาร์ค'ลุย600ล.ปราบยา
          นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวกรณีฝ่ายค้านเตรียมตรวจสอบการใช้งบประมาณกว่า 600 ล้านในการปราบปรามยาเสพติด จน ร.ต.อ.เฉลิมออกมาท้าทายให้ฝ่ายค้านยื่นกระทู้สดสอบถามในสภาว่าร.ต.อ.เฉลิมมีหน้าที่แก้ไขแล้วรับฟัง ไม่มีหน้าที่ออกมาท้าคน รัฐบาลต้องรับผิดชอบเพราะเป็นการเอาเงินภาษีของประชาชนไปใช้ ทุกคนสนับสนุนให้ปราบปรามยาเสพติด แต่ทุกคนไม่สนับสนุนให้เอาเรื่องที่เป็นปัญหาของประชาชนมาอ้าง แล้วไปใช้งบประมาณอย่างไม่ถูกต้อง
          ศธ.เผยน.ร.ติดยา3หมื่น
          ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎรมีนายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. เป็นประธานประชุมพิจารณากรณีศึกษาปัญหายาเสพติดอันเป็นภัยร้ายแรงต่อความมั่นคงแห่งรัฐ โดยนายชัยชาญ ช่วยโพธิ์กลาง หัวหน้ากลุ่มนโยบายพิเศษสำนักกิจการพิเศษ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  ชี้แจงต่อ กมธ. ถ้ามีโรงเรียนไหนปล่อยให้ยาเสพติดแพร่ระบาดจะลงโทษทันทีที่ผ่านมาใน 55 จังหวัด มีนักเรียน 3 ล้านกว่าคนมีนักเรียนกว่า 3 หมื่นคนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดโดยประเภทเหล้าสูงสุด รองลงมาคือบุหรี่ และยาบ้า
          จับครูซี5ขาย-มั่วยาบ้า
          ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผบช.น. แถลง พ.ต.อ.วิญญูอำนวยสมบัติ ผกก.สส.บก.น.9 จับกุมนายจารุกิตติ์ หรือตู่ เรืองรองหิรัญญา อายุ 32 ปี ชาวจ.สมุทรปราการ อดีตนักเรียนนอก พร้อมยาบ้า20,000 เม็ด ยาไอซ์ 100 กรัม อาวุธปืนขนาด.380 และอาวุธปืนยาวไรเฟิล ได้บริเวณซอยลาดพร้าว-วังหิน 22 แขวงและเขตลาดพร้าวกทม. ขณะขับรถยนต์ยี่ห้อบีเอ็มดับเบิลยู นำยาเสพติดมาส่งให้ลูกค้า
          พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี แถลงข่าวชุดสืบสวนจับกุมนายชัยรัตน์ผิวชัยภูมิ อายุ 32 ปี ข้าราชการครูระดับ 5 โรงเรียนในเขตเทศบาลนครอุดรธานี นายสิทธิชัยศรีสุวรรณ อายุ 20 ปี และ น.ส.เกศสุดา คำภูอายุ 31 ปี ชาว จ.อุดรธานี นายเชษฐา พิมพรมมา อายุ 37 ปี ชาว จ.หนองคาย ของกลางยาบ้า54 เม็ด
          พ.ต.อ.โกวิทกล่าวว่า ขยายผลเด็กวัยรุ่นสองคนเสพยาบ้า ว่าซื้อมาจากนายเชษฐาซึ่งเปิดร้านขายส้มตำอยู่บ้านนาแอง ต.เชียงพิณ อ.เมืองจ.อุดรธานี จึงเข้าจับกุมได้พร้อมนายสิทธิชัย ยาบ้า 20 เม็ด สารภาพว่าซื้อยาบ้ามาจากนายชัยรัตน์ จึงนำกำลังเข้าจับกุมนายชัยรัตน์ พร้อมของกลางยาบ้า 10 เม็ด และ น.ส.เกศสุดา ของกลางยาบ้า 2 เม็ด ขณะทั้งสองกำลังเสพยาบ้า
          ค้นคุกเขาบิน-รัตนบุรี
          วันเดียวกัน นายพิภพ ดำทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พล.ต.ต.ชัยทัต รุ่งแจ้ง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) สุรินทร์นายไพศาล สุวรรณรักษา รักษาการผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอรัตนบุรี สนธิกำลังบุกค้นเรือนจำอำเภอรัตนบุรี จ.สุรินทร์ พบยาไอซ์ 1 ซองโทรศัพท์ 8 เครื่อง ซิมการ์ด 10 อัน พร้อมอุปกรณ์ส่วนควบอีกหลายชุด และมีดสั้นจำนวนหนึ่ง
          ส่วนนายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พล.ต.ต.นิพนธ์ ภู่พันธ์ศรีผบก.ภ.จว.ราชบุรี นายธนวีร์ ประวัติ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเขาบิน นำกำลังกว่า 150 นายบุกจู่โจมเรือนจำกลางเขาบิน ต.น้ำพุ อ.เมืองจ.ราชบุรี พบเบอร์โทรศัพท์ที่จดไว้ในกระดาษ มีดปลายแหลมที่ดัดแปลงจากเหล็กต่างๆ ไว้เป็นอาวุธ มือถือ 1 เครื่อง พร้อมสายชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ ซิมการ์ดโทรศัพท์อีก 5 ซิม ลูกเต๋า และไพ่
          ต่อมาเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางจังหวัดระยองและเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางคลองเปรมกรุงเทพมหานคร ขนย้ายนักโทษ 76 คน เรือนจำกลางเขาบิน
          จู่โจมชัยภูมิ-แม่สอด
          นายชนะ นพสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พล.ต.ต.พินิจ มณีรัตน์ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ และ น.ส.บุษบา เกตุอุดม ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดชัยภูมิ ระดมกำลังกว่า100 นาย เข้าตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายในเรือนจำชัยภูมิ พบบุหรี่ยี่ห้อต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งเป็นการครอบครองเกินกำหนด (ปกติให้ครอบครองได้ไม่เกิน 5 ซอง) ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ มีดดัดแปลงจากวัสดุเหลือใช้
          ส่วนที่เรือนจำอำเภอแม่สอด จ.ตาก นายสุชาติ แก้วอ้น ผู้บัญชาการเรือนจำแม่สอดประสานกับ พ.ต.อ.เดชชาติ วัฒนพนม ผกก.สภ.แม่สอด นำกำลังตรวจค้นเรือนจำไม่พบยาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมายใดๆ พบเพียงยาแก้ไข้หวัด-ไฟแช็ก-เหล็กสักยันต์ จึงเก็บรวบรวมไว้โดยเฉพาะไฟแช็กและไม้ขีด เพราะเกรงจะนำไปก่อเหตุเผาเรือนจำเหมือนที่ จ.ตรังได้
          สธ.สั่งคุม'เมธิลลีน บลู'
          วันเดียวกัน นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีวัยรุ่นในจังหวัดภูเก็ต นำสารเคมีกลุ่มเมธิลลีน บลู(Methylene Blue) มาดื่มหลังจากเสพยาไอซ์เพื่อทำให้อาเจียนและตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะไม่ได้ว่า ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ควบคุมการขายยาเมธิลลีน บลู ซึ่งจัดเป็นยาอันตราย หรือยาอื่นๆ เพื่อแก้ไขและป้องกันการนำไปใช้ผิดประเภท หลังจากมีความเชื่อว่าหากนำเมธิลลีนบลู มากินหลังจากเสพยาไอซ์เพื่อทำให้อาเจียนและไม่สามารถตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะได้ ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ศึกษาตัวอย่างจริง ด้วยการใช้ชุดทดสอบทางเคมีเพื่อตรวจหาสารเสพติดที่อยู่ในตระกูลยาบ้าในปัสสาวะ ที่มีการกินยาที่มีส่วนผสมของสารเมธิลลีน บลูด้วย พบว่าไม่มีผลต่อการตรวจใดๆ
          ชี้ไม่มีผลตรวจสารเสพติด
          นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย. กล่าวว่าขณะนี้อยู่ระหว่างทบทวนตำรับยาที่มีเมธิลลีน บลูที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.ทั้งหมด ที่ผ่านมาใช้เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียรักษาโรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือที่เรียกติดปากว่ายาล้างไต แต่ปัจจุบันมียาตัวอื่นที่มีประสิทธิภาพดีกว่า ดังนั้นอย.กำลังจะขอทบทวนตำรับยาและนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการยาเพื่อพิจารณาต่อไป
          นพ.พงศ์พันธ์ วงศ์มณี รองเลขาธิการ อย.กล่าวว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่าการใช้ยาเมธิลลีน บลู ร่วมกับการใช้ยากลุ่มโรคซึมเศร้า อาจทำให้เกิดภาวะความเป็นพิษต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดอาการหัวใจสั่น มือสั่น และหากรับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากอาจถึงเสียชีวิตได้
          นพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า เป็นความเชื่อที่ผิด ตัวยาเมธิลลีน บลู ไม่ได้มีผลต่อการปิดบังสารเสพติดใดๆ ดังนั้น หากใครเสพยาและมีการตรวจสอบด้วยชุดทดสอบ ยืนยันได้ว่าหาเจอสารแน่นอน
          ข่าวแจ้งว่าวัยรุ่นส่วนใหญ่เชื่อว่าหากกินเมธิลลีน บูล เข้าไปจะช่วยเปลี่ยนสีปัสสาวะม่วงได้

pageview  1173703    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved