|
|
|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 15/05/2556 ] |
|
|
|
|
อาหารชาติไหนแคลอรีสูงสุด-น้อยสุด |
|
|
|
|
มนต์ทิพย์ ธานะสุข
hilight@matichon.co.th
ว่ากันตามหลักโภชนาการ ในแต่ละวันร่างกายของคนเราควรได้รับพลังงานจากการบริโภคอาหารเข้าไปไม่ควรเกินวันละ 2,000 แคลอรี แต่ทราบหรือไม่ว่าบางครั้งอาหารจานหนึ่งหรือในมื้อหนึ่งๆ ที่เรารับประทานเข้าไปเพียงแค่จานเดียวหรือมื้อเดียวกลับให้พลังงานสูงมากเกินจนเหมือนจะรับประทานครบทั้ง 3 มื้อเสียแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่คนเราจะประสบปัญหาโรคอ้วนได้โดยง่าย หากไร้ซึ่งการควบคุมอาหารหรือการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานที่ได้รับเข้าไป
ทั้งนี้ มีรายงานผลการศึกษาของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์อเมริกันเมื่อวันก่อน ศึกษาถึงเมนูอาหารตามร้านอาหารต่างๆ แบบนั่งโต๊ะรับประทานในภูมิภาคอเมริกาเหนือ พบว่าอาหารเพียงจานเดียวหรือเพียงมื้อเดียวของร้านอาหารประเภทนี้ ให้พลังงานมากกว่าพลังงานโดยเฉลี่ยที่ร่างกายควรได้รับเข้าไปในแต่ละวันมากเกินกว่าครึ่ง
โดยทีมนักวิจัยชุดนี้ได้สุ่มสำรวจอาหารหลายร้อยรายการจากร้านอาหาร 19 แห่ง พบว่าอาหารเช้า อาหารกลางวัน และอาหารเย็น ที่เสิร์ฟขายตามร้านอาหารประเภทแบบนั่งโต๊ะนี้ แต่ละมื้อแต่ละจานให้พลังงานโดยเฉลี่ยมากกว่า 1,128 แคลอรี หรือคิดเป็น 56 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณแคลอรีที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน นอกจากนี้ เมนูอาหารดังกล่าวยังมีปริมาณเกลือแกงหรือโซเดียมมากถึง 2,269 มิลลิกรัม หรือคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 151 เปอร์เซ็นต์ ที่ร่างกายคนเราในวัยผู้ใหญ่ควรได้รับในแต่ละวันที่อยู่ที่ 1,500 มิลลิกรัมเท่านั้น และอาหารแต่ละมื้อยังมีไขมันมากถึง 89 เปอร์เซ็นต์ และมีไขมันอิ่มตัวถึง 83 เปอร์เซ็นต์
ทีมนักวิจัยชุดนี้บอกว่า โดยภาพรวมแล้วผลการศึกษาชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่าอาหารในแต่ละมื้อที่เรารับประทานเข้าไปให้พลังงาน ไขมันอิ่มตัวและโซเดียมมากเกินความจำเป็นอย่างน่าตกใจ ดังนั้น เรื่องนี้เราควรจะถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ควรจะให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ของงานด้านสาธารณสุข
วารสารการแพทย์อเมริกันยังอ้างอิงรายงานการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งที่เน้นการศึกษาร้านอาหารเล็กๆ ที่เป็นธุรกิจอิสระกับร้านอาหารประเภทที่มีสาขา ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ของสหรัฐอเมริกา พบว่าเมนูอาหารส่วนใหญ่ให้พลังงานโดยเฉลี่ยมากกว่า 2 ใน 3 ของปริมาณพลังงานที่ร่างกายคนเราควรได้รับในแต่ละวัน โดยตัวอย่างอาหารที่นำมาศึกษามาจากร้านอาหารเม็กซิกัน อเมริกัน จีน อิตาเลียน ญี่ปุ่น อินเดีย กรีก เวียดนาม รวมถึงร้านอาหารไทย ซึ่งนางซูซาน โรเบิร์ต ผู้เขียนรายงานชิ้นนี้ บอกว่า รายการอาหารที่เราทำการศึกษาวิจัยส่วนใหญ่พบว่าจะให้พลังงานราว 1,327 แคลอรี ซึ่งเกินกว่าปริมาณพลังงานที่เราควรได้รับในแต่ละวันอยู่มาก
ผลการศึกษายังพบอีกว่า อาหารอิตาเลียนเป็นอาหารที่ให้พลังงานเฉลี่ยต่อมื้อมากที่สุดอยู่ที่ 1,755 แคลอรี ตามมาด้วยอาหารอเมริกันให้พลังงานเฉลี่ย 1,494 แคลอรี และอาหารจีน 1,474 แคลอรี ส่วนอาหารที่ให้พลังงานน้อยที่สุดคืออาหารเวียดนาม เฉลี่ยอยู่ที่ 922 แคลอรี และอาหารที่ให้พลังงานน้อยที่สุดรองลงมาคือ อาหารญี่ปุ่น 1,027 แคลอรี
ทีนี้จะก้าวเท้าเข้าร้านไหน ก็อยู่แต่ที่ตัวคุณเองจะเลือก เอาอร่อยปาก แต่ทรมานร่างกาย หรืออร่อยพอหอมปากหอมคอ แต่ไม่ทำร้ายตัวเอง... |
| | |
|
| |