HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 15/05/2556 ]
อาหารชาติไหนแคลอรีสูงสุด-น้อยสุด

 มนต์ทิพย์ ธานะสุข
          hilight@matichon.co.th
          ว่ากันตามหลักโภชนาการ ในแต่ละวันร่างกายของคนเราควรได้รับพลังงานจากการบริโภคอาหารเข้าไปไม่ควรเกินวันละ 2,000 แคลอรี แต่ทราบหรือไม่ว่าบางครั้งอาหารจานหนึ่งหรือในมื้อหนึ่งๆ ที่เรารับประทานเข้าไปเพียงแค่จานเดียวหรือมื้อเดียวกลับให้พลังงานสูงมากเกินจนเหมือนจะรับประทานครบทั้ง 3 มื้อเสียแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่คนเราจะประสบปัญหาโรคอ้วนได้โดยง่าย หากไร้ซึ่งการควบคุมอาหารหรือการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานที่ได้รับเข้าไป
          ทั้งนี้ มีรายงานผลการศึกษาของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์อเมริกันเมื่อวันก่อน ศึกษาถึงเมนูอาหารตามร้านอาหารต่างๆ แบบนั่งโต๊ะรับประทานในภูมิภาคอเมริกาเหนือ พบว่าอาหารเพียงจานเดียวหรือเพียงมื้อเดียวของร้านอาหารประเภทนี้ ให้พลังงานมากกว่าพลังงานโดยเฉลี่ยที่ร่างกายควรได้รับเข้าไปในแต่ละวันมากเกินกว่าครึ่ง
          โดยทีมนักวิจัยชุดนี้ได้สุ่มสำรวจอาหารหลายร้อยรายการจากร้านอาหาร 19 แห่ง พบว่าอาหารเช้า อาหารกลางวัน และอาหารเย็น ที่เสิร์ฟขายตามร้านอาหารประเภทแบบนั่งโต๊ะนี้ แต่ละมื้อแต่ละจานให้พลังงานโดยเฉลี่ยมากกว่า 1,128 แคลอรี หรือคิดเป็น 56 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณแคลอรีที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน นอกจากนี้ เมนูอาหารดังกล่าวยังมีปริมาณเกลือแกงหรือโซเดียมมากถึง 2,269 มิลลิกรัม หรือคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 151 เปอร์เซ็นต์ ที่ร่างกายคนเราในวัยผู้ใหญ่ควรได้รับในแต่ละวันที่อยู่ที่ 1,500 มิลลิกรัมเท่านั้น และอาหารแต่ละมื้อยังมีไขมันมากถึง 89 เปอร์เซ็นต์ และมีไขมันอิ่มตัวถึง 83 เปอร์เซ็นต์
          ทีมนักวิจัยชุดนี้บอกว่า โดยภาพรวมแล้วผลการศึกษาชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่าอาหารในแต่ละมื้อที่เรารับประทานเข้าไปให้พลังงาน ไขมันอิ่มตัวและโซเดียมมากเกินความจำเป็นอย่างน่าตกใจ ดังนั้น เรื่องนี้เราควรจะถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ควรจะให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ของงานด้านสาธารณสุข
          วารสารการแพทย์อเมริกันยังอ้างอิงรายงานการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งที่เน้นการศึกษาร้านอาหารเล็กๆ ที่เป็นธุรกิจอิสระกับร้านอาหารประเภทที่มีสาขา ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ของสหรัฐอเมริกา พบว่าเมนูอาหารส่วนใหญ่ให้พลังงานโดยเฉลี่ยมากกว่า 2 ใน 3 ของปริมาณพลังงานที่ร่างกายคนเราควรได้รับในแต่ละวัน โดยตัวอย่างอาหารที่นำมาศึกษามาจากร้านอาหารเม็กซิกัน อเมริกัน จีน อิตาเลียน ญี่ปุ่น อินเดีย กรีก เวียดนาม รวมถึงร้านอาหารไทย ซึ่งนางซูซาน โรเบิร์ต ผู้เขียนรายงานชิ้นนี้ บอกว่า รายการอาหารที่เราทำการศึกษาวิจัยส่วนใหญ่พบว่าจะให้พลังงานราว 1,327 แคลอรี ซึ่งเกินกว่าปริมาณพลังงานที่เราควรได้รับในแต่ละวันอยู่มาก
          ผลการศึกษายังพบอีกว่า อาหารอิตาเลียนเป็นอาหารที่ให้พลังงานเฉลี่ยต่อมื้อมากที่สุดอยู่ที่ 1,755 แคลอรี ตามมาด้วยอาหารอเมริกันให้พลังงานเฉลี่ย 1,494 แคลอรี และอาหารจีน 1,474 แคลอรี ส่วนอาหารที่ให้พลังงานน้อยที่สุดคืออาหารเวียดนาม เฉลี่ยอยู่ที่ 922 แคลอรี และอาหารที่ให้พลังงานน้อยที่สุดรองลงมาคือ อาหารญี่ปุ่น 1,027 แคลอรี
          ทีนี้จะก้าวเท้าเข้าร้านไหน ก็อยู่แต่ที่ตัวคุณเองจะเลือก เอาอร่อยปาก แต่ทรมานร่างกาย หรืออร่อยพอหอมปากหอมคอ แต่ไม่ทำร้ายตัวเอง...


pageview  1206050    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved