HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 09/02/2555 ]
ทลายบ้านขายยาแท้งเชียงใหม่เปิด'เว็บ'โจ๋งครึ่ม-อ้างชื่อ'มีชัย'
          ตร.ภาค 5 นำหมายค้นเข้าทลายแหล่งจำหน่ายยาทำแท้งเถื่อนผ่านเว็บไซต์เป็นบ้านหรูขนาด 1 ไร่ ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ เจอยาทำแท้งเถื่อน
          เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (รอง ผบช.ภ.5) พร้อม พ.ต.อ.นัยวัฒน์ผะเดิมชิต ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนภูธรภาค5 (ผบก.สส.ภ.5) พ.ต.อ.จิตต์พิสุทธิ์ อิ่มสงวนผกก.สส.ภ.5 และ พ.ต.ต.นรินทร เพชรทองสว.สส.ภ.5 นำกำลังชุดสืบสวน บก.สส.ภ.5 พร้อมนพ.วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ และนายอิศเรศ นานาวิชิต หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค นำหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจค้นบ้านเดี่ยวพร้อมที่ดินรวมประมาณ 400 ตารางวา ตั้งอยู่เลขที่ 189/14 หมู่บ้านเลควิว พาร์ค ต.ฟ้าฮ่ามอ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังสืบทราบว่ามีการเปิดเว็บไซต์ออนไลน์ชื่อ Clinic-meechai.com จำหน่ายยาทำแท้งเถื่อนมานานกว่า 1 ปี โดยขณะเข้าตรวจค้นพบผู้ต้องหาตามหมายจับ คือนางภัทรานิษฐ์ อุณหนันท์ อายุ 55 ปี พร้อมบุตรชาย 2 คน คือ นายณัฐทพัสส์ อัครภัคนันท์อายุ 28 ปี และนายนเรศ อัครภัคนันท์ อายุ24 ปี พร้อมของกลางยาทำแท้ง ยาบำรุงเลือดกว่า 2,500 เม็ด และอุปกรณ์ใส่ยาในช่องคลอดอีกจำนวนมาก โดยมีบางส่วนอยู่ในกล่องพัสดุพร้อมจัดส่งไปยังคลินิกที่เป็นเครือข่ายอีกหลายแห่ง รวมทั้งสมุดบัญชีหมุนเวียนในธนาคารหลายแห่งไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 50,000 บาทต่อวัน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยังตรวจอายัดรถยนต์ยี่ห้อบีเอ็มดับเบิลยู 325i สีดำ หมายเลขทะเบียน กง 69 เชียงใหม่ และรุ่นสปอร์ต 35I5 นำเข้า สีขาว หมายเลขทะเบียน กธ 69 เชียงใหม่ รวม 2 คัน ภายในรถพบป้ายทะเบียนปลอมเลขสวยอีกหลายอัน พร้อมเอกสารการซื้อขายสุราและป้ายทะเบียนออนไลน์รวมอยู่ด้วย
          พ.ต.อ.นัยวัฒน์กล่าวว่า เบื้องต้นแจ้งข้อหาทำผลิต มีไว้จำหน่ายยาแผนปัจจุบัน และสั่งเข้าในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับพร้อมเตรียมออกหมายจับบุตรชายทั้งคู่ ซึ่งน่าจะเป็นผู้ช่วยในการดำเนินธุรกิจเถื่อนและขยายผลไปยังเครือข่ายที่มีรายชื่ออยู่ในขบวนการอีกหลายคนนพ.วัฒนากล่าวว่า ยาที่พบเป็นยาควบคุมพิเศษใช้รักษาโรคกระเพาะ เป็นยาสำหรับรับ
          นพ.วัฒนากล่าวว่า ยาที่พบเป็นยาควบคุมพิเศษใช้รักษาโรคกระเพาะ เป็นยาสำหรับรับประทาน แต่นำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ คือ สอดใส่เข้าไปในช่องคลอดทำให้มดลูกเกิดการหดตัวและแท้งในที่สุด ที่ตรวจพบมีทั้งยาและอุปกรณ์สอดใส่ ลักษณะเป็นชุด แผงละ 3 เม็ด ใช้มากน้อยตามอายุครรภ์ เพื่อให้มดลูกบีบตัวและขับออกมาอย่างรุนแรง จนมดลูกแตก เลือดออกและอาจเสียชีวิตได้ ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนเข้ามามากว่ามีคนเสียชีวิตเป็นประจำจากการเสียเลือดเพราะทำแท้ง
          "ยาทำแท้งที่ตรวจพบในบ้านสามารถนำไปใช้สำหรับคน 50-60 คน ลักษณะ คือ มีการสั่งนำเข้าและจำหน่ายอย่างต่อเนื่องมานาน ไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย เพราะตัวอักษรข้างแผงยาเป็นภาษาจีนทั้งหมด"
          สำหรับเนื้อหาภายในเว็บไซต์ Clinicmeechai.com ได้ระบุข้อความโฆษณาขายยาทำแท้ง ที่บริการขายให้บุคคลทั่วไปหรือนำไปขายต่อ โดยระบุว่า "ขายยา/รับปรึกษา ปัญหาไม่พร้อมตั้งครรภ์ และปัญหามีบุตรยาก ให้คำแนะนำโดยนายแพทย์ มีชัย" ต่อด้วย "โปรโมชั่นล่าสุด!!! ลด 10% กรณีสั่งซื้อผ่านหน้าเว็บโปรโมชั่นคูปองส่วนลด : WEBMEECHAI" รวมทั้งข้อความที่ระบุว่า "สำหรับผู้ที่สนใจซื้อยาทำแท้ง แต่ไม่เคยสั่งของผ่าน NET คุณสามารถอ่านวิธีสั่งซื้อได้ที่นี่... คลิก!!!"
          นอกจากนั้นยังมีการลงโฆษณาประกาศขายยาที่นำมาใช้ทำแท้ง อาทิ ยาสอดจากจีนราคาเม็ดละ 750 บาท แต่ถ้าเป็นยาสอดจากสหรัฐอเมริกา ราคาเม็ดละ 1,200 บาท รวมทั้งยากิน ที่มีตั้งแต่เม็ดละ 650 บาท 1,200 บาทจนถึง 1,600 บาท รวมทั้งขายเครื่องสอดเม็ดยาราคา 300 บาท ในเว็บดังกล่าว ยังมีสูตรการคำนวณระยะเวลาของการตั้งครรภ์ให้ตรวจสอบด้วย โดยให้ระบุวันที่ประจำเดือนมาวันแรกครั้งล่าสุด ซึ่งเมื่อคำนวณอายุตั้งครรภ์ให้แล้ว จะมีรายละเอียดยาที่ต้องใช้ทำแท้ง ให้เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างยาสอดกับยากินพร้อมกับสั่งซื้อด้วยวิธีการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร

pageview  1173703    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved