HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 09/02/2555 ]
กทม.ลุย50เขตฉีดวัคซีน'หมาบ้า'กรมควบคุมโรคชี้ปี53ตาย15ราย
          กทม.เตรียมวัคซีนพิษสุนัขบ้า 3 แสนหลอดฉีดให้หมามีเจ้าของจรจัด ลุยฉีด 50 เขต เริ่มรอบแรก 20 ก.พ.-มี.ค. อธิบดีกรมควบคุมโรคเผยปี'53 ตายด้วยพิษสุนัขบ้า 15 คน
          เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ นางมนทิรา ทองสาริผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวว่า สำนักอนามัยได้รณรงค์ให้ประชาชนนำสุนัขมาฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าปีละ 2 ครั้ง ปีนี้จะเริ่มครั้งแรกในวันที่20 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม ด้วยการจัดเจ้าหน้าที่ไว้ 50 ชุด ลงพื้นที่กรุงเทพฯทั้ง 50 เขตและขอความร่วมมือจากสำนักงานเขตให้กำหนดจุดฉีดวัคซีนและส่งข้อมูลกลับมาให้สำนักอนามัยรับทราบภายในสัปดาห์หน้า
          นางมนทิรากล่าวว่า สำนักอนามัยเตรียมวัคซีนไว้ไม่ต่ำกว่า 30,000 หลอด เพื่อฉีดให้แก่สุนัขเลี้ยงและสุนัขจรจัด อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับสุนัขจรจัดบ้างที่ต้องให้คนในชุมชนช่วยกันจับมาฉีดวัคซีน และเกรงว่าอาจจะฉีดวัคซีนได้ไม่ทั่วถึง จึงขอให้ประชาชนช่วยนำสุนัขออกมารับวัคซีนตามที่สำนักงานเขตได้กำหนดจุด ส่วนการฉีดวัคซีนครั้งหน้าจะเริ่มเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม ในปีที่ผ่านมา กทม.ได้ฉีดวัคซีนให้แก่สุนัขกว่า 300,000 หลอด
          นางมนทิรากล่าวถึงหัวสุนัขที่ตรวจพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าเมื่อเดือนมกราคม จำนวน8 หัว ว่าได้ควบคุมโรคแล้วภายใน 24 ชั่วโมงและรายสุดท้ายดำเนินการเสร็จสิ้นเมื่อวันที่1 กุมภาพันธ์ โดยเจ้าหน้าที่กลุ่มควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งมีทั้งแพทย์และสัตวแพทย์จากสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข และหน่วยสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วจากศูนย์บริการสาธารณสุขได้ลงพื้นที่ทันที เพื่อติดตามว่ามีประชาชนหรือสัตว์ในชุมชนที่พบสุนัขติดเชื้อได้สัมผัสหรือถูกสุนัขติดเชื้อกัดบ้างหรือไม่ และได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคแก่ผู้ที่สัมผัสหรือผู้ที่เสี่ยงต่อการติดโรคแล้ว รวมทั้งได้นำสุนัขที่ถูกกัดหรือสัมผัสมากักกันไว้ เพื่อติดตามอาการ 6 เดือนเพื่อไม่ให้ติดเชื้อโรคและไม่แพร่เชื้อโรคในชุมชนแต่หากเสียชีวิตในระยะเวลานี้จะส่งไปตรวจเพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากการติดเชื้อหรือไม่ หากพบว่าในระยะเวลา 6 เดือนไม่เสียชีวิต ถ้าเป็นสุนัขจรจัด กทม.จะเลี้ยงไว้เอง แต่ถ้าเป็นสุนัขเลี้ยงก็จะส่งคืนเจ้าของกลับไป
          "สำนักอนามัยประสานงานกับสถานเสาวภามาโดยตลอด หากได้รับแจ้งว่าพบสุนัขติดเชื้อจะลงพื้นที่ควบคุมโรคทันที อย่างในปี 2553 เราพบสุนัขติดเชื้อ 106 หัว ปี 2554 พบ 98 หัวสามารถควบคุมโรคได้ ไม่ให้มีผู้เสียชีวิตมาถึง20 เดือน ดังนั้นแค่ 8 หัวควบคุมโรคได้แน่นอน"นางมนทิรากล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีสุนัขจรจัดหลังน้ำท่วมประมาณ 1 แสนตัว ส่วนสุนัขที่มีเจ้าของมีประมาณ 8 แสนตัว
          นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ปี 2553 มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 15 ราย เด็กเล็กหากเล่นกับสุนัขของตนเองหรือออกไปเล่นนอกบ้าน อาจจะไปแหย่หรือเหยียบสุนัขได้ ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมยั่วยุโน้มนำให้สุนัขกัด ทั้งจากสุนัขของตนเองและสุนัขที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่ทราบประวัติ พร้อมแนะนำประชาชนยึดหลัก 5 ย. ป้องกันการถูกสุนัขกัด ได้แก่ "อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแยก อย่าหยิบ อย่ายุ่ง" คือ อย่าแหย่ให้สุนัขโมโห อย่าเหยียบสุนัข (หาง, ตัว, ขา)หรือทำให้สุนัขตกใจ อย่าแยกสุนัขที่กำลังกัดกันด้วยมือเปล่า อย่าหยิบชามอาหารขณะสุนัขกำลังกิน และอย่ายุ่งกับสุนัขนอกบ้านหรือที่ไม่ทราบประวัติ

pageview  1173696    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved