HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 30/04/2556 ]
กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ปลอดภัยโรคทางเดินอาหาร

  กระทรวงสาธารณสุข รณรงค์ประชาชนเลือกซื้ออาหารสะอาด ปลอดภัยในตลาดสด ย้ำกินอาหารร้อน ใช้ช้อนกลาง และล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหารเพื่อป้องกันโรคที่มากับอาหารและน้ำไม่สะอาด เช่น โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน โรคอาหารเป็นพิษ บิด ไทฟลอยด์ และอหิวาตกโรค
          นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รมช.กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในการตรวจเยี่ยมตลาดแม่เหึยะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ว่า ช่วงเทศกาลประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ รวมทั้งจับจ่ายใช้สอยสินค้าทั้งอาหารสด อาหารแห้งและอาหารปรุงสำเร็จเพื่อนำมาปรุงประกอบอาหารรับทานภายในครอบครัว ซึ่งตลาดสดถือเป็นแหล่งรวมสินค้าทุกชนิดและอยู่คู่สังคมไทยมาเป็นเวลานาน การพัฒนาตลาดสดให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตลาดสด น่าซื้อจึงเป็นสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2545 เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าจะได้สินค้าที่สะอาด ปลอดภัย ไม่เสี่ยงกับโรคที่มากับอาหารและน้ำไม่สะอาด และเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนตามนโยบายของรัฐบาล
ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นที่นิยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติคาดว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก การเฝ้าระวังด้านอาหารปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่กระทรวงสาธษรณสุขต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัด ตลาดสดที่ผ่านเกณฑ์จะมีการพัฒนาแล้วทั้ง 3 ด้านได้แก่ 1. ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม เช่น โครงการตลาดต้องมีความมั่นคง แข็งแรง สะอาด อากาศถ่ายเทสะดวก มีการจัดการขยะ น้ำเสีย และจัดวางสินค้าอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ผู้ขายหรือพ่อค้าแม่ค้าแต่งกายสะอาด ผู้ปรุงใส่ผ้ากันเปื้อนที่สะอาด สวมหมวกหรือเน็ทคลุมผม 2. ด้านความปลอดภัยของอาหาร มีการตรวจสอบและไม่พบสารปนเปื้อนในอาหาร 6 ชนิด ได้แก่ สารพฟร์มาลีน สารกันรา สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง และสารเร่งเนื้อแดง 3. ด้านการคุ้มครอวผู้บริโภค ผู้ประกอบกิจการตลาดต้องจัดบอร์ดให้ความรู้แก่ผู้บริโภคในเรื่องเกี่ยวกับอาหารปลอดภัยจัดจุดทดสอบสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและมีเครื่องชั่งกลางที่ได้มาตรฐานไว้บริการ
          "สำหรับประชาชนที่ซื้ออาหารมาปรุงประกอบเองต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด ปลอดภัย ล้างมือให้สะอาดก่อนเตรียมหรือปรุงประกอบอาหารทุกครั้ง ใช้ที่คีบ ช้อนหรือส้อมหยิบจับอาหารที่ปรุสำเร็จแล้ว ไม่เตรียมหรือปรุงอาหารบนพื้น บริเวณหน้าหรือในห้องน้ำ ห้องส้วม โดยใช้โต๊ะที่สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 ซม. ล้างเนื้อสัตว์และผักสดให้สะอาดก่อนนำมาปรุง เลือกใช้เครื่องปรุงที่มีเครื่องหมายรับรองจาก อย. หรือจากกระทรวงอุตสาหกรรม สังเกตวันหมดอายุ และเก็บอาหารประเภทต่างๆ แยกเป็นสัดส่วนและเนื้อสัตว์ดิบ ต้องเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่อากาศร้อนจึงอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคใหม่ ดังนั้น จึงควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ ใช้ช้อนกลางเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกัน และล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร"


pageview  1206109    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved