HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 04/04/2556 ]
เมนูสุขภาพ

ตามที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมครัวไทยเป็นครัวโลก เพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ดำเนินมาตรการควบคุมตลาดสด และร้านอาหารทุกประเภทให้ถูกสุขลักษณะ ทั้งนี้ จากการ สุ่มตรวจวิเคราะห์หาสารเคมีและจุลินทรีย์ ในตัวอย่างผัก ผลไม้ ของสำนักงาน คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในเขต กรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2555 จำนวน 1,987 ตัวอย่าง พบว่าไม่ผ่านเกณฑ์ 69 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 3.47 โดยผักที่ พบสารพิษตกค้างมากที่สุด ได้แก่ คะน้า กะหล่ำดอก ต้นหอม และจากการเก็บ ตัวอย่างจากซุปเปอร์มาร์เก็ต พบว่าไม่ ผ่านเกณฑ์ 9 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 0.45 โดยผักสดที่มีสารพิษตกค้างมากที่สุด ได้แก่ คะน้า มะเขือพวง พริกไทย
          นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. กล่าวว่า ประชาชนควรใส่ใจในความสะอาด ปลอดภัยของอาหารก่อนนำไปปรุงประกอบ โดยล้างผักและ ผลไม้ให้สะอาด แกะลอกเปลือกชั้นนอก ทิ้ง ล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง หรือล้างด้วยการใช้น้ำก๊อกไหลผ่านผักสดนาน อย่างน้อย 2 นาที ร่วมด้วยการใช้สารละลายอื่นๆ เช่น เกลือละลายน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำยาล้างผัก  หลังจากนั้นจึงนำผักมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง สามารถลดสารเคมีได้ร้อยละ 6-92 ล้างมือทุกครั้งก่อนปรุงประกอบอาหาร และไม่ควรสูบบุหรี่ หรือนำมือที่เปื้อนเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และเปลือกไข่ที่มีมูลสัตว์เปื้อนมาจับต้องจมูก ตา ปาก ควรแยกเขียงสำหรับหั่นอาหารสุก อาหารดิบ ผัก ผลไม้
          นอกจากนี้ ควรเลือกกินอาหารที่ปรุงด้วยการต้ม นึ่ง อบ แทนการทอดหรือผัด ควรกินเนื้อปลา เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดหนัง ติดมัน หมูสามชั้น เป็นต้น ลดอาหารหวานจัด มันจัด และเค็มจัด อันจะส่งผลให้มีน้ำหนักเกิน และโรคอื่นๆ ตามมาได้
 


pageview  1205881    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved