HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 26/03/2556 ]
แนะกิน'มะระ-ฟักเขียว'ดับร้อน

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ผศ.ดร.พรรัตน์ สินชัยพานิช นักวิจัยสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำการรับประทานอาหารในช่วงหน้าร้อนว่า ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน โปรตีน หรืออาหารประเภททอด โดยควรจะรับประทานอาหารประเภทผักผลไม้ ที่มีฤทธิ์เย็นช่วยดับกระหายและสามารถย่อยได้ง่าย เช่น มะระ ฟักเขียว ผักปวยเล้ง หรือน้ำผลไม้และน้ำสมุนไพร ทั้งนี้ ในช่วงหน้าร้อนจะกระหายน้ำมากขึ้น แนะนำให้ค่อยๆ จิบน้ำเรื่อยๆ เพราะถ้าดื่มน้ำที่เย็นและมากๆ ในคราวเดียว จะทำให้ร่างกายปรับสภาพร่างกายไม่ทัน และเกิดอาการจุกเสียด
          "ในช่วงหน้าร้อนไม่ควรรับประทานอาหารในปริมาณที่เยอะเกินไป ควรแบ่งรับประทานให้พออิ่ม เพราะรับประทานอาหารในแต่ละครั้งร่างกายต้องใช้พลังงานในการย่อยอาหาร เมื่อร่างกายทำงานจะใช้พลังงานในการย่อยอาหารค่อนข้างเยอะ ซึ่งขอแนะนำไม่ให้รับประทานอาหารที่ย่อยยาก หรือต้องใช้พลังงานในการย่อย" ผศ.ดร.พรรัตน์กล่าว


pageview  1205883    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved