|
|
|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 22/03/2556 ] |
|
|
|
|
แนะเลี่ยง'ซีฟู้ด'หน้าร้อน เสี่ยง'โรคทางเดินอาหาร' |
|
|
|
|
นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วงหน้าร้อนแหล่งท่องเที่ยวโดยเฉพาะทะเล จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อาหารทะเลจึงเป็นเมนูยอดฮิต แต่อุณหภูมิที่สูงในช่วงหน้าร้อน ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเลเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคบิด โรคอาหารเป็นพิษ ฯลฯ ซึ่งจากสถานการณ์การเจ็บป่วยด้วยระบบทางเดินอาหารในปี 2555 พบว่า มีผู้ป่วยทั้งหมด 1,164,902 ราย เสียชีวิต 38 ราย โรคที่พบมากอันดับ 1 กว่าร้อยละ 90 ของผู้ป่วยทั้งหมด ได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน 1 ล้านกว่าราย เสียชีวิต 37 ราย รองลงมา คือ โรคอาหารเป็นพิษ พบผู้ป่วยประมาณ 98,000 ราย เสียชีวิต 1 ราย และโรคบิด 5,645 ราย
นพ.เจษฎากล่าวอีกว่า หากจะซื้ออาหารทะเลมาปรุงเอง ต้องเน้นความสดและความสะอาด เช่น การเลือกซื้อปลาต้องเลือกเนื้อปลาที่เนื้อแน่น กดไม่บุ๋ม ไม่มีกลิ่นคาว เกล็ดไม่มีรอยแยกหรือแตกออก เพราะอาจทำให้เชื้อโรคปนเปื้อนในเนื้อปลาได้ง่าย การเลือกซื้อปู ตาปูต้องใสและดูที่น้ำหนัก การเลือกซื้อกุ้ง หัวกุ้งต้องใส หัวกับตัวจะยังติดกันแน่น หรือควรเลือกซื้อจากตลาดที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตลาดสดน่าซื้อ ที่สำคัญไม่ควรกินอาหารทะเล ดิบๆ โดยต้องปรุงให้สุกทุกครั้ง และผู้ปรุงอาหารก็ต้องล้างมือทั้งก่อนและหลังสัมผัสอาหารด้วยสบู่และน้ำสะอาด ไม่ควรใช้เขียงร่วมกันระหว่างอาหารสุกและอาหารดิบ หลังปรุงอาหารเสร็จต้องทำความสะอาดภาชนะทันที
|
| | |
|
| |