|
|
|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 08/03/2556 ] |
|
|
|
|
ระวัง! ผงปรุงรส |
|
|
|
|
มีข้อมูลล่าสุดพบ คนไทยป่วยเป็นโรคไต ร้อยละ 17.5 ของประชากรทั้งประเทศ หรือราว 8 ล้านคน โดยป่วยเพิ่มปีละกว่า 7,800 ราย ทั้งนี้ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง จะเกิดโรคแทรกซ้อนถึงเสียชีวิต หรือต้องฟอกไตยืดชีวิต รอการเปลี่ยนไตใหม่ โดยปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย 40,000 ราย ต้องผ่าตัดเปลี่ยนไตใหม่ ซึ่งมีขั้นตอนในการรักษายุ่งยากและค่าใช้จ่ายสูงปีละประมาณ 2 แสนบาทต่อคน
นพ.โสภณ เมฆธน รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้ข้อมูลว่า โดยปกติร่างกายจะได้รับเกลือ หรือโซเดียมจากเนื้อสัตว์ พืช และเครื่องปรุงรสเค็มร้อยละ 90-95 โดยค่ามาตรฐานใน 1 วัน ร่างกายต้องการไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา แต่คนไทยบริโภคเกลือเกินกว่ามาตรฐานถึง 2 เท่า อีกทั้งปัจจุบันผลิตภัณฑ์ชูรสได้ปรับจากรูปแบบเกล็ดใส ที่เรียกว่า "ผงชูรส" เป็นผงแป้งปรุงรส และซุปก้อน ทำให้อาจเข้าใจผิดว่าไม่ใช่ผงชูรส แต่ทำจากเนื้อสัตว์ ช่วยให้อาหารรสชาติกลมกล่อม จึงใส่ในปริมาณมากขึ้น ทั้งๆ ที่ปริมาณโซเดียมสูงกว่าผงชูรส 2-3 เท่าตัว เมื่อเทียบในปริมาณ 1 ช้อนชา ผงชูรสมีโซเดียม 492 มิลลิกรัม ผงแป้งปรุงรสมี 815 มิลลิกรัม และซุปก้อนขนาด 10 กรัม มีโซเดียม 1,760 มิลลิกรัม น้ำปลามี 400-500 มิลลิกรัม และเกลือมีมากที่สุด 2,000 มิลลิกรัม
ดังนั้น ในเร็วๆ นี้ สธ.จะร่วมกับสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย จัดกิจกรรม "สัปดาห์วันไตโลก ลดเค็มครึ่งหนึ่ง" ระหว่างวันที่ 11-17 มีนาคมนี้ ที่โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ
ใกล้ที่ไหน ไปหาความรู้ที่นั่น!
|
| | |
|
| |