HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 08/03/2556 ]
ผวาผลวิจัยตีแผ่เนื้อแปรรูป ต้นตอ'ตายก่อนวัยอันควร'

  หลายคนอาจถึงกับน้ำตาแทบร่วงลงจานอาหาร เมื่อนักวิจัยแห่งสวิตเซอร์แลนด์เผยผลงานวิจัยชิ้นล่าสุด พบว่า การบริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก แฮม และเบคอน ล้วนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และเป็นเรื่องอันตรายระดับชาติ ซึ่งแพทย์ต้องออกโรงเตือนเหล่าผู้บริโภคที่นิยมเนื้อสัตว์สีแดง ให้ "ลด" และ "งด" ก่อนที่สุขภาพจะแย่ไปมากกว่านี้
          แต่ก่อนแต่ไรการรับประทานไส้กรอกเนื้อแน่น เคียงคู่กับแฮมรมควันรสละมุน ตบท้ายด้วยเบคอนติดมัน มักจะเป็นเมนูอาหารที่หลายคนใฝ่ฝัน และคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีควรค่าแก่การรับประทาน แต่แล้วผลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ BMC กลับสร้างความตื่นตะลึงด้วยการระบุว่า เนื้อสัตว์แปรรูปเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคมะเร็งและโรคหัวใจ และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้บริโภค 1 ในจำนวน 30 คน ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
          ศ.ชาบีน่า โหมันน์ และทีมนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยซูริก เผยว่า ตลอดระยะเวลา 13 ปีที่ทำการศึกษางานวิจัยชิ้นนี้ พบว่า ส่วนประกอบที่อยู่ในเนื้อแปรรูปนั้นมักจะมีเกลือผงปรุงรส และสารเคมี ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้จะช่วยให้ไส้กรอก แฮม และเบคอน สามารถถนอมความสดเอาไว้ได้นาน และยังเป็นการเพิ่มรสชาติให้ถูกปากผู้บริโภคด้วย
          อย่างไรก็ตาม ส่วนประกอบเหล่านี้คือตัวอันตรายที่ทำลายสุขภาพผู้บริโภคนับพันคนต่อปี
          นอกจากนี้ ยังพบว่าการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปในปริมาณมากๆ ยังทำให้อุปนิสัยการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น มักสูบบุหรี่มากขึ้น ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณสูงขึ้น และขยับเขยื้อนร่างกายน้อยลง
          ด้วยปัจจัยลบมากมายที่เกิดจากการรับประทานอาหารชนิดนี้ ทำให้ร่างกายเกินรับไหว เปิดช่องให้โรคร้ายอย่างมะเร็งลำไส้และโรคหัวใจถามหา ยืนยันด้วยผลการวิจัยจากแพทย์ที่พบว่า ผู้ที่กินเนื้อสัตว์แปรรูปในปริมาณมากจะมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจถึง 72% และอีก 11% จะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็ง
          ทั้งนี้ แพทย์จึงเตือนให้บรรดาผู้ที่ชอบรับประทานเนื้อสีแดง จำพวก เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ ที่ผ่านการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้นลดปริมาณการบริโภคลง จากเมื่อก่อนที่เคยรับประทานไส้กรอกและแฮมวันละ 160 ก. ก็ให้เหลือเพียง 20 ก. เป็นพอ ซึ่งหากลดปริมาณการบริโภคลงได้ตามที่แพทย์กำหนดไว้ ก็จะสามารถทำให้ลดอัตราการเสียชีวิตของผู้คนได้มากถึง 3,000 คนต่อปี
          อย่างไรก็ดี แพทย์ไม่ได้ระบุให้ "ตัดขาด" จากเนื้อแปรรูปแต่อย่างใด เนื่องจากเนื้อสัตว์เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงาน แต่ให้ปรับเปลี่ยนวิธีการกินโดยลดปริมาณลง พร้อมกับรับประทานอาหารอื่นๆ ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โปรตีน เช่น ถั่ว ปลา ไข่
          อีกทั้งแพทย์ยังยั้กับเหล่าสิงห์อมควันและคอสุราที่สูบจัดดื่มหนักไว้ด้วยว่า นอกจากลดเนื้อแดงแล้ว ยังควรพยายามลดพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเหล่านี้ด้วย
          เพราะหาไม่แล้วอาจเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรมากกว่านี้อีกหลายเท่า
 


pageview  1205173    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved