HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 04/02/2556 ]
ใส่บาตรให้ได้บุญ

 ในการเลือกอาหารใส่บาตรนอกจากจะคำนึงถึงรสชาติแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือ คุณค่าทางโภชนาการหรือคุณประโยชน์ของอาหารชนิดนั้นๆ ถ้าประชาชนละเลยก็อาจส่งผลต่อสุขภาพของพระสงฆ์ได้
          นพ.ประดับ สุขุม ผอ.รพ.หัวใจกรุงเทพ ให้ข้อมูลว่า โรคที่มักเกิดขึ้นกับพระสงค์คือ โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง โรคหัวใจ หรือโรคหัวใจตีบ ซึ่งอาจเกิดจากการฉันอาหารที่ไม่มีประโยชน์ มีไขมันหรือน้ำตาลมากเกินไป ดังนั้น ควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพพระสงฆ์ เช่น เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันเกินไป เน้นอาหารจำพวกเนื้อปลา ไข่ขาว เต้าหู้ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล เนย เนยแข็ง ครีม ไอศกรีม เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงอย่างเค้ก พาย คุกกี้ ไส้กรอก แฮม เบคอน หรือหารที่ทอดในน้ำมันมากๆ เช่น ปลาท่องโก๋ มันฝรั่งทอด ไก่ทอด สำหรับผลไม้ควรเลือกที่รสไม่หวานจัดจนเกินไป อาหารง่ายๆ และดีต่อสุขภาพ เช่น ข้าวต้มปลาทรงเครื่อง น้ำเต้าหูทรงเครื่องแซนด์วิชทูน่า ขนมโฮลวีต ผลไม้ หรือเครื่องดื่มสุขภาพ ซึ่งมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ มีไขมันน้อย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ หรือหลักง่ายๆ 3 ข้อคือ
          1.อาหารจากธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ รำข้าว งาดำ ลูกเดือย เห็ด พืชตระกูลถั่ว ธัญพืชที่ไม่ขัดสีจะมีคุณค่าทางโภชนาการและให้เส้นใยสูง มีวิตามินบี อี ช่วยให้หลอดเลือดมีสุขภาพดี ป้องกันโรคเหน็บชา ตะคริว ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกันโรคโลหิตจางกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก เพิ่มแคลเซียม ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลช่วยบำรุงระบบประสาทในสมอง
          2.อาหารที่มีแร่ธาตุ อย่างพืชผักจะมีแร่ธาตุต่างๆ เยอะมาก เช่น แคลเซียม ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง อาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ตำลึง คะน้า ใบขึ้นฉ่าย นมสด ไข่ เนย กุ้งแห้ง กุ้งฝอย ปลาไส้ตัน แมกนีเซียมควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อและประสาท การสร้างโปรตีนซึ่งมีในพืชใบเขียวเยื่อหุ้มเมล็ดพืช เช่น รำข้าว
          3.ผักเพื่อสุขภาพ เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้นก็ควรล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง แล้วใช้มือถูบนใบผักเบาๆ ช่วยให้สารพิษตกค้างหลุดออกได้ง่าย ซึ่งผักแต่ละชนิดต่างก็มีประโยชน์ทั้งนั้น เช่น กระเทียม มีฤทธิ์รักษาโรคหัวใจ วัณโรค ไทฟอยด์ โรคปอด หืด ช่วยลดคอเลสเตอรอล และความดันกะเพรา มีเบต้าแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจ มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรงขิงและข่าช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด มะระ มีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีน


pageview  1205882    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved