HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 14/01/2556 ]
ปลายนิ้วย่นหลังแช่น้ำ วิวัฒนาการเพื่อหาอาหาร

 หลายคนอาจเคยสงสัยและเข้าใจว่าผิวหนังบริเวณปลายนิ้วที่เหี่ยวย่นหลังการแช่น้ำเป็นเวลานานๆ นั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะการขยายตัวของผิวหนังจากการแช่น้ำ แต่เราอาจต้องเปิดพื้นที่ความรู้ดังกล่าวใหม่อีกครั้ง หลังนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล เมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ ได้พยายามวิจัยเพื่อค้นหาคำตอบ และพบว่านิ้วที่ย่นราวกับผิวลูกพรุนนั้นอาจเป็นวิวัฒนาการของบรรพบุรุษมนุษย์ที่พัฒนาให้ช่วยในการหาอาหารในที่ชุ่มน้ำ
          โรยัลโซไซตีเจอร์นัล ไบโอโลจีเล็ทเทอร์ส ได้ตีพิมพ์ผลการทดลองซึ่งใช้อาสาสมัครที่มีนิ้วย่นหลังแช่น้ำ และผู้ที่มีนิ้วปกติหยิบลูกแก้วจากถังใส่น้ำด้วยมือเดียวออกไปยังพาชนะอีกใบหนึ่ง ซึ่งผลปรากฏว่า อาสาสมัครที่มีนิ้วย่นสามารถทำสำเร็จได้เร็วกว่าผู้ที่มีนิ้วเรียบปกติ นอกจากนี้ยังพบว่านิ้วที่ย่นไม่มีข้อได้เปรียบอะไรในการเคลื่อนย้ายวัตถุที่แห้ง จึงสรุปได้ว่านิ้วที่เหี่ยวย่นมีหน้าที่เฉพาะเจาะจงในการช่วยให้การสัมผัสวัตถุที่เปียกทำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่าผิวหนังที่ยับย่นดังกล่าวเกิดจากเส้นเลือดที่หดตัวตอบสนองต่อการแช่น้ำ สั่งการโดยระบบประสาทซิมพาเทติก หนึ่งในระบบประสาทอัตโนมัตของร่างกายมนุษย์ที่จะตอบสนองอัตโนมัติต่อสิ่งเร้าเพื่อความอยู่รอด ดอกเตอร์ทอม สมัลเดอร์ จากศูนย์พฤติกรรมและวิวัฒนาการของเมืองนิวคาสเซิล ระบุว่า การทดลองดังกล่าวเป็นการทดสอบ สมติฐานแรก และสิ่งที่จะต้องทำต่อไปคือ หาคำอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างผิวสัมผัสของนิ้วที่ย่นกับวัตถุที่เปียกชื้น ทั้งนี้ ผลการทดลองดังกล่าวอาจเป็นคำอธิบายได้ถึงวิวัฒนาการของผิวหนังปลายนิ้วมือที่พัฒนาขึ้นเพื่อการอยู่รอด มนุษย์
 


pageview  1205490    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved