HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 28/11/2555 ]
ตักบาตรให้ได้บุญ

 การตักบาตร เป็นประเพณีที่ชาวพุทธปฏิบัติกันมาแต่สมัยพุทธกาล ด้วยความเชื่อที่ว่าจะส่งถึงญาติผู้ล่วงลับไปแล้ว แต่หลายคนลืมคำนึงถึงพระภิกษุที่ต้องฉันอาหารจากบาตร
          นพ.ประดับ สุขุม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ กล่าวว่า สิ่งที่ควรจะคำนึงถึงคือ สุขภาพของพระภิกษุสงฆ์ที่รับบิณฑบาต โดยเฉพาะโรคภัยทั้งโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคหัวใจ หรือโรคหัวใจตีบตัน ซึ่งอาจเกิดจากการฉันอาหารที่ไม่มีประโยชน์ มีไขมันหรือน้ำตาลมากเกินไป ดังนั้น จึงควรจะเลือกอาหารตักบาตร เช่น เลือกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เน้นอาหารจำพวกเนื้อปลา ไข่ขาว เต้าหู้ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล เนย เนยแข็ง ครีม ไอศกรีม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ได้แก่ เค้ก พาย คุกกี้ ไส้กรอก แฮม เบคอน ปลาท่องโก๋ มันฝรั่งทอด ไก่ทอด สำหรับผลไม้ ควรเลือกที่รสไม่หวานจัด
          อาหารที่ควรถวายพระ อาทิ ข้าวต้มปลาทรงเครื่อง น้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง แซนด์วิชทูน่า โฮลวีท ผลไม้ หรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีสารอาหารครบ 5 หมู่ มีไขมันน้อย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ โดยเน้นประโยชน์ ดังนี้ 1.อาหารจากธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ โฮลวีท รำข้าว งาดำ ลูกเดือย เห็ด และพืชตระกูลถั่ว มีวิตามินบี อี 2.อาหารที่มีแร่ธาตุจำพวกพืชผัก มีวิตามินและแร่ธาตุสูง มีเส้นใยที่ช่วยให้ขับถ่ายเป็นปกติ โดยเฉพาะในผักใบเขียว ผลไม้ นม ไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์ต่างๆ และ 3.ผักเพื่อสุขภาพ ควรเลือกซื้อตามฤดูกาล เพราะจะได้ผักสดและราคาถูก นอกจากนี้ ควรเลือกผักที่มีสรรพคุณทางยา เช่น กระเทียม กะเพรา ขิงข่า มะระ หัวปลี เป็นต้น
 


pageview  1206113    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved