เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ นพ.สัญชัย ปิยะพงษ์กุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานีเปิดเผยว่า กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานีออกตรวจสอบผักในตลาดสด จ.อุดรธานี พบว่าผักที่มีสารเคมีกำจัด ศัตรูพืชตกค้างจำนวนมากเกินมาตรฐาน 7 ลำดับแรก ได้แก่ มะเขือเปราะ กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง ผักชีฝรั่ง แตงกวา ผักคะน้า และผักกาดขาว ซึ่งปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคโดยตรง ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย
"หากได้รับในปริมาณน้อยแต่บ่อยครั้ง จะสะสมในร่างกายแสดงผลในระยะยาว อาการแสดงที่พบคือ ผิวหนังตกสะเก็ดแห้งแตก ความจำเสื่อม เป็นหมัน แท้งลูก มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้แต่หากได้รับในปริมาณมากจะแสดงอาการหลอดลมแห้ง ตาแดง น้ำมูกไหล คันตามผิวหนังอาเจียน ท้องร่วงและสูญเสียความรู้สึก จึงขอแนะนำผู้บริโภคในการเลือกซื้อหรือรับประทานผักให้ปลอดภัย และล้างผักให้สะอาดก่อนนำไปประกอบอาหารทุกครั้ง" นพ.สัญชัยกล่าว