HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 21/09/2555 ]
มะกันพบสารหนก่อมะเร็งในซีเรียล

 รายงานผู้บริโภคของสหรัฐเรียกร้องให้เอฟดีเอกำหนดปริมาณสารหนูในผลิตภัณฑ์ข้าว หลังพบระดับปริมาณสารหนูอนินทรีย์ปริมาณมากในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากข้าวชื่อดังหลายยี่ห้อ
          รายงานผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกาที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 19 กันยายน ออกมาเรียกร้องให้สำนักงานอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐ จำกัดปริมาณสารหนูในผลิตภัณฑ์จากข้าว หลังจากตรวจพบว่ามีระดับปริมาณสารหนูอนินทรีย์หรือที่รู้จักกันในชื่อของสารก่อมะเร็งอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวบางชนิด
          ในรายงานผู้บริโภคระบุว่า พบผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของตัวอย่างที่นำมาตรวจสอบราว 200 ตัวอย่าง จากทั้งหมดกว่า 60 ยี่ห้อ พบว่ามีระดับสารหนูอนินทรีย์อยู่ในระดับสูง ซึ่งรวมทั้งผลิตภัณฑ์จากข้าวที่มีชื่อเสียงในท้องตลาด มีระดับของสารหนูอนินทรีย์ปนเปื้อนอยู่ ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ของเคลล็อกส์ ไรซ์ คริสปี้ส์ ไปจนถึงอาหารเด็ก เกอร์เบอร์ นอกจากนี้ ยังมีข้าวกล้องบางยี่ห้อ อย่างเช่นข้าวกล้องของบริษัท โฮม ฟู้ดส์ มาร์เก็ตส์ อิงค์ และวอลมาร์ต สโตร์ส อิงค์ รวมทั้งข้าวขาวและข้าวกล้อง ซีเรียลสำหรับทารก แคร็กเกอร์ พาสต้า และเครื่องดื่มที่ทำจากข้าว ซึ่งในผลิตภัณฑ์ข้าวตัวอย่างเหล่านี้มีสารหนู อนินทรีย์อยู่โดยเฉลี่ยราว 3.5-6.7 ไมโครกรัมต่อ 1 ลิตร
          รายงานยังเตือนให้เด็กและผู้ใหญ่จำกัดการบริโภคผลิตภัณฑ์จากข้าวเหล่านี้ต่อสัปดาห์ ตราบเท่าที่ยังไม่มีการกำหนดปริมาณของรัฐบาล อย่างเช่นซีเรียลสำหรับทารกควรจะรับประทานเพียง 1 หน่วยบริโภคต่อวัน และไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ดื่มน้ำนมข้าวเป็นประจำทุกวัน ขณะที่ผู้ใหญ่ไม่ควรรับประทานข้าวมากกว่า 2 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์ พร้อมกับเรียกร้องให้เอฟดีเอแบนยาที่มีสารหนูปนเปื้อนและห้ามการใช้ยาฆ่าแมลงในการปลูกพืชและในผลิตภัณฑ์สัตว์
          นางอูร์วาชิ แรนแกน ผู้อำนวยการฝ่ายความปลอดภัยและความยั่งยืน จากรายงานผู้บริโภค กล่าวว่า เป้าหมายของรายงานนี้ก็เพื่อต้องการแจ้งให้ผู้บริโภคได้รู้ถึงความสำคัญของการลดปริมาณสารหนู แต่ไม่ใช่เพื่อให้เกิดความแตกตื่น และสิ่งดีๆ ที่ยังพอมีในเรื่องนี้คือความเป็นไปได้ในการดูแลให้ดีขึ้นผ่านการทำเกษตรที่ดีและการผลิตที่ดี
          ทั้งนี้ กฎหมายของรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกากำหนดให้มีสารหนูอยู่ในเครื่องดื่มได้ไม่เกิน 10 ส่วนต่อ 1,000 ล้านส่วน และมีการตรวจสอบระดับของสารหนูในอาหารบางชนิด แต่ไม่มีการจำกัดปริมาณสารหนูในอาหารทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ด้านเอฟดีเอแถลงว่า กำลังเตรียมที่จะเก็บข้อมูลตัวอย่างอาหาร 1,200 ชนิดภายในสิ้นปีนี้ และจะจัดทำข้อแนะนำเกี่ยวกับการบริโภคสารหนูเพื่อแนะนำประชาชนต่อไป
          ด้านบริษัท เนสท์เล่ นิวทริชั่น ออกแถลงว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเด็กเกอร์เบอร์ของบริษัท รวมทั้งซีเรียล ล้วนแล้วแต่ปลอดภัยสำหรับการบริโภค โดยข้าวที่นำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นข้าวจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ได้ชื่อว่ามีระดับสารหนูอยู่น้อยที่สุดในสหรัฐอเมริกา
          ทั้งนี้ สารหนูมีอยู่ทั่วไปในธรรมชาติ ทั้งในน้ำ อาหารและดิน โดยมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ อินทรีย์ กับอนินทรีย์ โดยข้อมูลของเอฟดีเอระบุว่า สารหนูอินทรีย์จะผ่านเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็วและไม่ค่อยเป็นอันตราย แต่สารหนูอนินทรีย์จะถูกพบในยาฆ่าแมลงและสามารถเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้หากมีอยู่ในร่างกายในปริมาณมาก และยังเป็นต้นเหตุของโรคหลายโรคทั้งโรคมะเร็ง โรคผิวหนัง โรคปอด และกระเพาะปัสสาวะ รวมทั้งโรคหัวใจและโรคอื่นๆ (รอยเตอร์)


pageview  1206114    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved