|
|
|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 22/08/2555 ] |
|
|
|
|
บริโภค'ฟลาวาโนล'ช่วยความจำ |
|
|
|
|
นายแพทย์ จิโอวัมบาตติสต้า เดซิเดรี่ ผู้อำนวยการภาควิชาอายุรศาสตร์ผู้สูงอายุ มหาวิทยาลัย แห่งลาควีญา ประเทศอิตาลี เปิดเผยผลการศึกษาวิจัยที่พบว่า สารประกอบฟลาวาโนล ซึ่งเป็นสารประกอบตามธรรมชาติ พบมากในผลโกโก้ วัตถุดิบหลักในการผลิตโกโก้และช็อกโกแลต ช่วยชะลอหรือฟื้นฟูความทรงจำ ในผู้สูงอายุที่เริ่มมีอาการสูญเสียความทรงจำเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น
ก่อนหน้านี้เคยมีผลการวิจัยที่ยืนยันถึงคุณประโยชน์ของฟลาวาโนลมาแล้วหลายชิ้น แต่ส่วนใหญ่มักเป็นการทดลองในระยะสั้นหรือไม่ก็ไม่สามารถแสดงความเชื่อมโยงโดยตรงกับความจำได้ แต่การศึกษาวิจัยใหม่นี้ไม่เพียงดำเนินการอย่างต่อเนื่องในระยะยาวยังแสดงให้เห็นโดยตรงว่า การบริโภคฟลาวาโนลเป็นประจำ สามารถช่วยลดอาการสูญเสียความทรงจำที่เชื่อมโยงกับภาวะสูงวัยได้ แม้ว่าจำเป็นจะต้องมีการศึกษาวิจัยอิสระต่อไป เพื่อยืนยันผลการศึกษาครั้งนี้ และขยายผลการศึกษาวิจัยออกไปให้กว้างขวางกว่านี้ก็ตามที |
| | |
|
| |
|
pageview 1206117 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |