HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 14/02/2555 ]
'วาเลนไทน์'คึกคักกุหลาบขายกระฉูดคุมเข้มโจ๋เปิดห้อง!

          ตลาดดอกไม้'เชียงใหม่'คึกคักกุหลาบ'แดง-ขาว'ฮิต 'บึงกาฬ'จัดสานสัมพันธ์รัก 3 ประเทศจดทะเบียนสมรสกลางแม่น้ำโขง
          ใกล้เทศกาลวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์นี้หน่วยงานราชการในหลายจังหวัดเริ่มเน้นให้ความสำคัญกับการป้องปรามการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ของคู่รักหนุ่มสาวที่ยังเป็นเด็กและเยาวชน รวมทั้งการรณรงค์การใช้ถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันปัญหาการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะโรคเอดส์
          นายวันชัย สุทิน ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวเมื่อวันที่ 12 กัมภาพันธ์ว่า ทางจังหวัดได้ประสานความร่วมมือขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มมาตรการป้องปรามคู่รักหนุ่มสาวที่ยังเป็นเด็กและเยาวชน ที่อาจจะมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร โดยให้ขอความร่วมมือไปยังเจ้าของผู้ประกอบการเช่าบังกะโลทุกแห่งในพื้นที่ หากพบกลุ่มวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยขอให้แจ้งมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเข้าไปตรวจสอบและหากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเด็กหรือเยาวชน จะได้ช่วยกันป้องปรามและประสานไปยังผู้ปกครองให้มารับตัวกลับบ้าน อย่างไรก็ตามขอฝากไปยังผู้ปกครองทุกคนว่าให้ช่วยกันดูแลบุตรหลานในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์นี้เป็นกรณีพิเศษ เพราะเชื่อว่ากลุ่มวัยรุ่นชายหญิงจะมีการนัดหมายออกไปเที่ยวเตร่ตามสถานที่ล่อแหลมโดยเฉพาะสถานบันเทิงต่างๆ ซึ่งอาจเข้าไปมั่วสุมดื่มของมึนเมา อันเป็นต้นเหตุของการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร
          "ทางจังหวัดจะขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการสถานบันเทิงให้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วย โดยเฉพาะการตรวจบัตรประจำตัวประชาชน หากพบว่าเจ้าของสถานบันเทิงไม่ให้ความร่วมมือ หรือปล่อยปละละเลย จะใช้อำนาจทางกฎหมายดำเนินการกับสถานบันเทิงนั้นๆ อย่างถึงที่สุด" ผู้ว่าฯกำแพงเพชรกล่าว และว่า นอกจากนี้ จะประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอให้จัดวิทยากรออกประชาสัมพันธ์การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรว่ามีโทษอย่างไร รวมถึงการชี้แจงแนวทางป้องกันให้กับกลุ่มเด็กและเยาวชนได้เข้าใจถึงปัญหาโรคติดต่อและวิธีการป้องกัน
          ที่ จ.อุบลราชธานี นายวิโรฒ มีแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวในงานเสวนาผ่าทางตัน วิกฤตปัญหาเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน"ท้อง แท้ง ทิ้ง" ซึ่งจัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักและหาแนวทางแก้ปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยสมควรว่า ปัจจุบันเด็กและเยาวชนไทยกว่า25 ล้านคน กำลังประสบปัญหาสำคัญจนถึงขั้นวิกฤต นั่นคือปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ผลที่ตามมาคือ ปัญหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การเพิ่มจำนวนของวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ และปัญหาการทำแท้งและฆ่าตัวตายในกลุ่มวัยรุ่นตนรู้สึกเป็นห่วงวัยรุ่นไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงเข้าสู่เทศกาลแห่งความรัก เพราะเด็กและเยาวชนกว่าร้อยละ 54.9 มีค่านิยมที่ผิดๆ ว่าวันวาเลนไทน์เป็นวันส่งมอบความสุขด้วยเพศสัมพันธ์ ดังนั้น ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันเปลี่ยนทัศนคติของวัยรุ่น เช่น วัยรุ่นควรนำดอกบัวเข้าวัดทำบุญดีกว่าจะมอบของขวัญให้กันด้วยเพศสัมพันธ์
          ที่ จ.ขอนแก่น พ.ต.อ.คณิต ดวงหัสดีผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงวันวาเลนไทน์ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมดตั้งจุดตรวจตามถนนสายต่างๆ ในเขตชุมชนเป็นพิเศษ เน้นการกวดขันจับกุมผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณเกินกว่ากฎหมายกำหนด ขับขี่ยานพาหนะผิดกฎหมายจราจร พร้อมกับประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้สุภาพสตรีแต่งกายให้รัดกุม ไม่ให้เป็นการยั่วยุทางเพศ ในส่วนธุรกิจโรมแรม รีสอร์ต หรืออพาร์ตเมนต์ ซึ่งเป็นสถานที่คาดว่าวัยรุ่นจะไปแสดงความรักด้วยการมีเพศสัมพันธ์ จะขอให้ผู้ประกอบการตรวจตราให้เข้มงวด ถ้าเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี อย่าให้ใช้บริการโดยเด็ดขาด
          ที่ จ.นครศรีธรรมราช สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช ร่วมกับองค์การแพธ (PATH) ประเทศไทย และห้างสรรพสินค้าโรบินสันโอเชี่ยน จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เนื่องในวันวาเลนไทน์ ที่ลานกิจกรรมหน้าโรงหนังชั้น 4 ห้างสรรพสินค้าโรบินสันโอเชี่ยน โดยมีการจัดบอร์ดความรู้เรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ รวมทั้งมีนักศึกษาอาชีวศึกษาใน จ.นครศรีธรรมราชร่วมเดินรณรงค์แจกถุงยางอนามัย และแจกเอกสารความรู้ตามสถานที่ต่างๆ
          นพ.ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้มีแนวคิดหลักคือ "รักปลอดภัย ถุงยางอนามัยเอาอยู่" และ "ครั้งแรก ครั้งไหน ถุงยางก็ใช่ Oh yes" เพื่อแสดงความห่วงใยต่อเยาวชนและวัยรุ่นให้ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ และเพื่อสร้างกระแสความตื่นตัวในสังคมให้ตระหนักว่าโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์เป็นปัญหาใกล้ตัว หากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย แม้เพียงครั้งเดียวก็มีโอกาสรับเชื้อได้ ซึ่งจากรายงานสถานการณ์โรคในพื้นที่ 7 ภาคใต้ตอนบน พบว่าปี 2554 มีผู้ป่วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์รวม 1,445 ราย และโรคเอดส์ 67 ราย
          ด้านนางศิริพร จิรวัฒน์กุล นักวิชาการศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านเพศภาวะและสุขภาพสตรี มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวว่ามข.ร่วมกับสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ทำการศึกษาแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น หรือแม่วัยใส โดยสำรวจหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ที่มารับบริการด้านสูตินรีเวชในโรงพยาบาลชุมชน หรือโรงพยาบาลศูนย์ใน 7 จังหวัด อาทิ กำแพงเพชร นครราชสีมา สมุทรสงคราม สุราษฎร์ธานี ฯลฯ รวม 3,114 คน พบข้อมูลที่น่าสนใจคือ แม่วัยใสส่วนใหญ่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี และที่ตั้งครรภ์อายุน้อยที่สุดคือ 11 ปี โดยส่วนใหญ่ไม่ตั้งใจตั้งครรภ์ถึงร้อยละ 70
          "แม่วัยใสกลุ่มที่สำรวจจะเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นมากที่สุด รองลงมาชั้นมัธยมปลาย และมีจำนวนหนึ่งที่อยู่ในระดับประถมศึกษา ซึ่งการตั้งครรภ์ส่งผลให้แม่วัยใสร้อยละ70.3 ต้องพักการเรียนหรือออกจากการเรียนนอกจากนี้ พบว่าแม่วัยใสมากถึงร้อยละ 33.9 ไม่คุมกำเนิดในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ส่วนวิธีการคุมกำเนิดที่ใช้มากที่สุดคือถุงยางอนามัย ร้อยละ 27.4 หากแบ่งรายจังหวัดตามภาคพบว่า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือใช้ถุงยางอนามัยมากที่สุดส่วนภาคใต้ใช้ถุงยางอนามัยน้อยที่สุด" นางศิริพรกล่าว
          นางศิริพรกล่าวต่อว่า จากปัญหาดังกล่าวจึงมีข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาคือ 1.ภาครัฐต้องเร่งผลักดัน พ.ร.บ.คุ้มครองอนามัยการเจริญพันธุ์ให้สำเร็จ เพื่อให้ความรู้เรื่องเพศแก่เด็ก และการคุ้มครองและดูแลเด็กที่มีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ที่เหมาะสม 2.สถาบันการศึกษาต้องสนับสนุนให้ครูทุกคนเป็นครูเพศศึกษาให้ความรู้คำแนะนำกับเด็กนักเรียนได้ และ3.หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องประสานความร่วมมือในการทำงานทั้งเชิงนโยบาย การปฏิบัติงานของสหวิชาชีพ การเรียนการสอน การสื่อสาร เพื่อให้เกิดความเข้าใจและสร้างความเท่าเทียมในความรับผิดชอบร่วมกันทั้งฝ่ายชายและหญิง
          ส่วนบรรยากาศการจัดงานวันวาเลนไทน์ยังคงคึกคักในหลายพื้นที่ เช่นที่ จ.บึงกาฬ นายพรศักดิ์ เจียรณัย ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ เผยว่าทางจังหวัดได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาลตำบลบึงกาฬ เทศบาลตำบลวิศิษฐ์ และภาคเอกชน จัดงาน "บึงกาฬแดนสวรรค์ สานสัมพันธ์วันวาเลนไทน์ ลาว ไทย เวียดนาม" จนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ ณ บริเวณหาดทรายแม่น้ำโขง หน้าโรงเรียนอนุบาลวิศิษฐ์อำนวยศิลป์ อ.เมืองบึงกาฬโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสานสัมพันธ์รัก 3 ประเทศและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดบึงกาฬ โดยมีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อาทิ ประกวดคู่รักยืนยาวจากทุกอำเภอ คู่รักแปลกๆ การจดทะเบียนสมรสกลางแม่น้ำโขง การเสวนาคู่รัก 3 ประเทศ และชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมลาวไทย เวียดนาม เป็นต้น
          ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ นายวชากร เทพสายเจ้าของร้านมาดาม จำหน่ายดอกไม้สดและรับจัดช่อดอกไม้ ตลาดวโรรส ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลวันแห่งความรักนี้มีลูกค้ามาสั่งซื้อช่อกุหลาบตลอดทั้งวัน มีราคาตั้งแต่ 200-500 บาท ซึ่งถือว่าราคาแพงขึ้น 1 เท่าตัว แต่หากสั่งซื้อดอกกุหลาบที่นำเข้าจากต่างประเทศ อาทิ จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น ซึ่งใช้พันธุ์จากฮอลแลนด์ ราคาจะสูงถึงช่อละ 1,500-2,000 บาท ซึ่งแม้ราคาจะสูงขึ้น แต่ก็มีลูกค้าโทรศัพท์มาสั่งจองจำนวนมาก โดยช่วงเทศกาลยอดขายเพิ่มเท่าตัว จากรายได้วันละ 5,000-6,000 บาท เป็น10,000 บาท โดยลูกค้านิยมกุหลาบสีแดง และสีขาวมากที่สุด


pageview  1174272    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved